CTO SushiSwap đe dọa bỏ việc khi đấu đá nội bộ leo thang

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Joseph Delong, CTO của sàn giao dịch SushiSwap, cho biết sẽ rời khỏi dự án trừ khi team cốt lõi được trao quyền tự chủ nhiều hơn và tăng lương thưởng. Điều này xảy ra giữa một loạt các cuộc đấu đá nội bộ trước đó.

“Tôi sẽ chuyển giao Trident, và nếu bạn không cho chúng tôi quyền tự chủ để tiếp tục hoạt động, khả năng định hình lãnh đạo và tăng lương thưởng cho hội đồng quản trị, tôi sẽ rời đi”, Delong tweet vào Chủ nhật (5/12). Trident đề cập đến một loại DEX mới mà SushiSwap đang phát triển.

CTO SushiSwap đe dọa bỏ việc khi đấu tranh nội bộ leo thang

Joseph Delong – CTO sàn giao dịch SushiSwap

Hãy cùng tìm hiểu điều gì đã khiến cho vị CTO này phải đưa ra lời cảnh báo như vậy.

Cốt truyện

SushiSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được fork từ Uniswap. Nó nổi tiếng với một cuộc tấn công ma cà rồng (Vampire Attack) để cố gắng thu hút cơ sở người dùng của Uniswap bằng cách khuyến khích người dùng mới với phần thưởng token.

Vào tháng 9 năm 2020, SushiSwap trở thành tâm điểm tin tức khi một trong những người sáng lập, Chef Nomi, lấy tiền dành cho team phát triển của dự án và bán chúng đổi lấy Ether, gây ra một đợt bán tháo. Sau đó, anh ta đã đã trả lại 14 triệu đô la và tỏ ra hối lỗi. Điều này dẫn đến việc tạm thời chuyển quyền kiểm soát dự án cho các cá nhân nổi tiếng khác là CEO Sam Bankman-Fried của FTX, sau đó rơi vào tay một cá nhân được gọi là 0xMaki.

Một năm sau, 0xMaki tuyên bố ra đi. Anh nói rằng dự án đã gây ra một tổn hại cho bản thân và cần thư giãn một chút. 0xMaki đang băn khoăn có nên viết một cuốn sách về những gì đã xảy ra bên trong SushiSwap hay không và sẽ vẫn là cố vấn cho dự án.

Ở gần cuối bài đăng của mình, 0xMaki nói:

“Tôi đã chấp nhận quyết định này và cảm thấy bình an”.

Nhưng có vẻ như 0xMaki đã bị buộc phải thực hiện quyết định này. Một ảnh chụp màn hình bị rò rỉ từ một telegram SushiSwap dường như cho thấy Delong đang hỏi liệu dự án có nên yêu cầu Maki rời đi hay không, với 91% trong số 11 người được hỏi ủng hộ động quyết định này. Hơn nữa, một bài đăng hiện đã bị xóa trên diễn đàn SushiSwap cáo buộc rằng 0xMaki đã bị sa thải.

“Dù sao thì với việc giá SUSHI giảm, hãy dành một chút thời gian cho những hành vi bịp bợm đằng sau hậu trường tại Sushi. 0xMaki đã bị đuổi. Hầu hết các nhà phát triển giỏi đã rời đi. Đáng buồn là lòng tham đã chiếm lấy cộng đồng”, BoringCrypto, một cựu nhà phát triển SushiSwap đã tweet.

BoringCrypto đã nêu tên ba nhà phát triển khác có khả năng cũng đã rời đi: 0xKeno, LevX và Mudit Gupta. 0xKeno đã rời khỏi dự án, theo tiểu sử trên Twitter của anh ấy, trong khi LevX dường như đang làm việc trong dự án NFT. Về phần mình, Mudit Gupta cho biết anh đã rời team cốt lõi nhưng vẫn là cố vấn.

Tối hậu thư

Sau những cáo buộc công khai này, Delong đã viết một chuỗi tweet để cố gắng phản pháo lại những gì anh ấy mô tả là “phỉ báng vô lý”.

Delong nói rằng việc Gupta rời đi là do sự lãnh đạo sai lầm, anh ấy nói rằng đã mất bốn tháng rưỡi để tìm được một nhà phát triển chất lượng.

Delong đã thừa nhận rằng một số thành viên cũ trong team không thích mình:

“Hầu hết họ bị yêu cầu rời đi vì hiệu suất kém hoặc không có khả năng cộng tác với team, đó là trường hợp của BoringCrypto”.

Delong chỉ trích vào BoringCrypto khi tuyên bố rằng anh ấy đã xây dựng những sản phẩm tại SushiSwap chỉ để bán chúng cho dự án tiền điện tử khác, được gọi là Magic Internet Money.

Cuối cùng, Delong nói rằng nếu cộng đồng không ủng hộ team hiện tại, anh sẽ rời đi.

“Tôi sẽ chuyển nhượng tất cả các tài khoản một cách hòa bình rồi rời đi và xây dựng một cái gì đó có thành công tương đương”.

Delong còn khẳng định rằng mình không được trả thù lao xứng đáng, ở mức 300.000 đô la cho một năm làm việc.

Để chứng minh quan điểm của mình, Delong đã đề xuất với hệ thống quản trị của SushiSwap rằng tất cả team cốt lõi – ngoại trừ mình – nên được đền bù bằng khoản thanh toán một lần 200.000 SUSHI (964.000 đô la) từ kho bạc của dự án. Số SUSHI đó sẽ không có thời gian bảo lưu hoặc khóa, vì vậy các thành viên có thể bán ngay lập tức nếu họ muốn. Với 19 cá nhân được liệt kê, số tiền được trao là 18,3 triệu đô la.

Hiện tại, 68% trong số 79 cử tri phản đối đề xuất này.

“Đây là một thử nghiệm cho thấy dưới 1% số lượng phát hành đến tay team cốt lõi đang gây tranh cãi. Bạn đã thất bại”, Delong nói.

Một phản hồi chính thức

Vào ngày 5 tháng 12, team SushiSwap đã đưa ra tuyên bố chính thức về tình hình hiện tại. Tuyên bố nói rằng một cựu thành viên được gọi là AG – từng lãnh đạo SushiSwap tại Châu Á – đã bị sa thải vì hành vi thiếu chuyên nghiệp và đứng sau nhiều tweet gần đây (chẳng hạn như những người cáo buộc 0xMaki đã bị sa thải).

Tuyên bố thừa nhận những khó khăn khi vận hành một dự án thông qua cấu trúc phi tập trung, đặc biệt là về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch.

“Chúng tôi đồng ý và thừa nhận rằng đã có những sai lầm. Trong tương lai, chúng tôi cam kết để cộng đồng tham gia vào các quyết định lớn hơn và tạo ra sự minh bạch hơn”.

Ông Giáo

Theo The Block

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này