Cộng đồng EOS muốn “lấy lại” 45 triệu token ($196M) đã trao cho Block.one

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một nhóm đại diện cho cộng đồng EOS muốn lấy lại những token được cấp của Block.one, tuyên bố rằng team đã không thực hiện đúng lời hứa.

EOS Network Foundation tham chiến với Block.one

Cuộc chiến đang diễn ra giữa EOS Network Foundation (ENF) và team sáng lập Block.one (B1) đã bước sang một ngã rẽ mới. Hiện đang có một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng EOS về thị phần được ưu tiên của B1 trong nguồn cung EOS.

Có thông tin cho rằng CEO Brendan Blumer của B1 và đồng sáng lập Brock Pierce đã gặp gỡ ENF để thảo luận về việc tranh chấp số EOS được cấp của B1.

Tại thời điểm khởi đầu mạng lưới, B1 đã tự phân bổ 10% tổng nguồn cung 1 tỷ EOS trong khoảng thời gian 10 năm. Hiện tại, trong số 100 triệu token, B1 có quyền truy cập vào khoảng 45 triệu token.

B1, nhóm phát triển đằng sau EOS, đã huy động được 4 tỷ đô la trong đợt chào bán ICO 2017-2018 với lời hứa tạo ra một giải pháp thay thế tốt hơn và nhanh hơn cho Ethereum. Sau đó, EOS không tìm được bất kỳ hình thức áp dụng hợp lý nào. Khi giám đốc công nghệ của B1, Dan Larimer rời đi, đã tạo ra rất nhiều khó khăn trong triển vọng trở thành “kẻ hủy diệt Ethereum” của mạng lưới. Kể từ đó, EOS đã giảm dần về giá trị và vốn hóa thị trường tổng thể. Sau nhiều năm mạng lưới gần như không tăng trưởng và hiệu suất EOS kém, cộng đồng và các nhà sản xuất khối (trình xác thực mạng EOS) đã quyết định tái sinh dự án.

Cộng đồng EOS muốn “lấy lại” những token của Block.one trị giá 196 triệu đô la

Biểu đồ giá EOS khung hàng ngày | Nguồn: Tradingview

Dưới sự lãnh đạo của Yves La Rose, một nhóm ENF do cộng đồng hậu thuẫn đã được thành lập vào tháng 8 năm 2021 và tuyên bố một lộ trình (roadmap) mới cho hệ sinh thái EOS. Trong một bài phát biểu trước cộng đồng EOS, La Rose đã cáo buộc các giám đốc điều hành của B1 về “sự cẩu thả và gian lận”, đòng thời cho biết cộng đồng đã lên kế hoạch tách blockchain khỏi sự kiểm soát tập trung của B1.

Vào tháng 11, B1 cho biết họ đã ký một thỏa thuận để chuyển giao quyền sở hữu 45 triệu token EOS (trị giá 196 triệu đô la) cho Helios, một công ty thuộc sở hữu của đồng sáng lập B1, Brock Pierce. Đáp lại, ENF bày tỏ không đồng ý và tuyên bố rằng EOS không thuộc về B1 ngay từ đầu, vì nó đã không thực hiện được “hợp đồng xã hội” hỗ trợ mạng của mình.

Bình luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra với B1, La Rose cho biết sự đồng thuận nhất trí là những EOS do B1 nắm giữ không thuộc về họ. Trong một tweet, anh ấy nói:

“Điểm chính của tranh chấp và lý do các cuộc đàm phán đang diễn ra là B1 tin rằng EOS họ đã bán (vẫn đang tranh chấp) thuộc về họ, trong khi mạng lưới thông qua đồng thuận lại tin rằng số EOS đó không thuộc về B1”.

La Rose viết thêm rằng “mạng có thể xóa code phân phối và tin rằng họ có quyền làm như vậy.”

Không có gì ngạc nhiên khi B1 không đồng ý với những tuyên bố của ENF. Đồng sáng lập B1, Brock Pierce cho biết 45 triệu token sẽ được sử dụng để phát triển hệ sinh thái EOS. Trên Twitter, Pierce cho biết B1 có nhiều “kế hoạch trong quá trình thực hiện” bao gồm cả việc ra mắt tiềm năng một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) gắn liền với EOS.

Cộng đồng dường như không bị thuyết phục về các động cơ tài chính đã nêu của B1. Ý tưởng này đã không gây được tiếng vang với nhiều thành viên cộng đồng, những người chỉ đơn giản muốn loại B1. Những thành viên như vậy đã ủng hộ ý tưởng về việc tiếp quản ở cấp độ giao thức. “Chỉ cần xóa chúng. Không có sự thỏa hiệp nào tốt cho EOS”, một thành viên ẩn danh viết. Một thành viên khác gọi B1 là scammer và rằng nó “đi ngược lại những cam kết đã được công bố công khai”.

Do đó, ENF, với sự hỗ trợ từ cộng đồng, có thể cố gắng fork code phần mềm EOS để thay đổi phân bổ token ban đầu. Nếu không, vẫn chưa rõ làm cách nào ENF có thể xóa phân bổ token của B1 trừ khi nó kiểm soát hợp đồng thông minh được sử dụng để triển khai token gốc. Thay vào đó, nhiều khả năng hai bên sẽ đi đến một thỏa hiệp cùng có lợi trước khi thực hiện động thái quyết liệt.

Ông Giáo

Theo CryptoBriefing

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này