Cơn sốt “mua dip” hạ nhiệt khi thị trường Bitcoin đang sợ hãi tột độ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Mua dip hiện đã trở thành một nghi thức ngay khi giá Bitcoin sụp đổ và có rất nhiều hy vọng đối với vua crypto khi nó ở điểm thấp nhất. Quan sát quá trình giảm giá vào tháng 12 và tháng 1, một nhà đầu tư có lẽ tự hỏi liệu xu hướng này còn tiếp tục hay không? Trả lời cho câu hỏi, dữ liệu từ báo cáo của Santiment đã làm sáng tỏ những gì đang thực sự diễn ra.

Tất cả phụ thuộc vào tâm lý của bạn

Santiment theo dõi khối lượng xã hội và tỷ lệ thống trị của “mua dip”, cho thấy hầu hết mọi người ra quyết định trước khi Bitcoin đạt mức giá thấp nhất trong sự cố tháng 12/2021 và tháng 1/2022.

bitcoin

Nguồn: Santiment

Theo công ty, khi Bitcoin chạm đáy vào tháng 7 và cuối cùng đảo chiều tăng giá gấp đôi, các từ “lạm phát” và “Fed” tràn lan trên nền tảng truyền thông xã hội.

“Mức độ quan tâm đối với cả “lạm phát” và “Fed” đều tăng đột biến. Tương tự, những từ này tăng vọt quanh mức đáy lớn cuối cùng của BTC vào tháng 7/2021. Khái niệm phòng hộ thị trường truyền thống bằng tiền tệ điện tử dường như được chấp nhận nhiều hơn trong tuần”.

bitcoin

Sự thống trị xã hội của từ “lạm phát” (vàng) | Nguồn: Santiment

bitcoin

Sự thống trị xã hội của từ “Fed” (hồng) |Nguồn: Santiment

Tương tự, Santiment quan sát thấy rằng khi từ “mua dip” lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội, giá thường tiếp tục giảm. Ngược lại, khi “mua dip” biến mất, giá có xu hướng tăng thực sự.

Theo công ty, tâm lý phấn khích “mua dip” hiện đang giảm xuống và các mức giá giảm đang được mua ngày càng ít hơn. Điều này có thể là chất xúc tác tăng giá cho Bitcoin khi đám đông dần từ bỏ.

“Khi nói đến mua dip, điều quan trọng cần lưu ý là đám đông giao dịch nhiệt tình như thế nào. Thường thường, khi các trader đều tin giá sắp bật lên, đây không phải là thời điểm giá thực sự làm như vậy”.

bitcoin

Tần suất xu hướng xã hội “mua dip” | Nguồn: Santiment

Dù vậy, nếu chỉ quan sát các chỉ số xã hội là chưa đủ. Rốt cuộc, chính các chuyển động của Bitcoin có thể tiết lộ nhiều điều về hành vi và xu hướng của nhà đầu tư. Ví dụ, vận tốc của coin vua giảm mạnh kể từ ngày 6/12. Mặc dù đã có một số động thái tăng đột biến nhỏ hơn sau đó, nhưng vận tốc vẫn ở mức dưới 0,035. Điều này có tức là hoạt động của coin đã giảm đáng kể, báo hiệu đám đông “mua dip” dần thưa hơn.

bitcoin

Nguồn: Glassnode

Đồng thời, xem xét lưu thông và dòng ra USDT cùng DAI trên sàn giao dịch, báo cáo của Santiment nêu rõ:

“Đám đông đang có dấu hiệu mất hứng thú với thị trường. Những người muốn thoát ra đã làm điều đó. Những người quyết định nắm giữ đang thực sự nắm giữ”.

Một yếu tố khác cần xem xét là số lượng Bitcoin được HODL hoặc bị mất. Dữ liệu của Glassnode cho thấy số lượng tiền tệ trong danh mục này liên tục đạt mức cao nhất trong 1 năm. Giả sử rằng nhiều coin đang được HODL hơn là bị mất, điều này một lần nữa báo hiệu chủ sở hữu đang kiên quyết nắm giữ thay vì bán ra.

“Số lượng HODL hoặc số coin bị mất vừa đạt mức cao nhất trong 1 năm là 7.287.363.609 BTC”.

Nayib nói không với mua dip Bitcoin

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador thường là một trong những người đầu tiên xuất hiện khi Bitcoin trượt giá. Dù vậy, nhà lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ này đã thông báo sẽ không mua dip vào tháng 1/2022.

Theo đó, người sáng lập TRON, Justin Sun, đã đăng tweet một số lời trêu chọc và tự mãn tuyên bố mua được một số BTC ở mức 40.000 đô la.

Vào thời điểm viết bài, giá của Bitcoin là 41.945 đô la và tăng 0,5% trong 7 ngày qua. Dù vậy, thị trường đang rúng động trong tâm lý sợ hãi tột độ.

Nguồn: TradingView

Đình Đình

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này