Coinbase, Binance.US và dYdX bị dán đoạn do AWS ngừng hoạt động

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vào hôm nay (8/12), sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX đã báo cáo rằng nhà cung cấp dịch vụ Amazon Web Services (AWS) ngừng hoạt động, dẫn đến giao diện người dùng không thể tải được.

“Chúng tôi đang gặp phải độ trễ lớn hơn trên các dịch vụ và chức năng bị suy giảm với các điểm cuối không hoạt động và website không thể tải được”.

Sự cố mất kết nối và gián đoạn dịch vụ kéo dài khoảng 8-9 giờ. Vào thời điểm hiện tại, sàn giao dịch dYdX đã họat động trở lại, nhưng sự việc một lần nữa đặt ra vấn đề về sự phi tập trung thực sự.

Phi tập trung hay không?

Nếu một giao thức DeFi phi tập trung phải dựa vào các dịch vụ từ một tập đoàn tập trung, thì nó có thực sự phi tập trung không?

Team nghiên cứu thừa nhận rằng nền tảng vẫn phải dựa vào các dịch vụ tập trung và xin lỗi vì sự cố ngừng hoạt động.

“Thật không may, vẫn có một số phần của sàn giao dịch dựa vào các dịch vụ tập trung (AWS trong trường hợp này). Chúng tôi cam kết về việc phi tập trung hoàn toàn và đây vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu khi chúng tôi tiến hành lặp lại trên giao thức”.

Đã có một số phản hồi đề xuất team điều hành dYdX trên các dịch vụ đám mây phi tập trung hơn, nhưng cũng không tránh khỏi các vấn đề kỹ thuật và ngừng hoạt động.

Bảng điều khiển trạng thái dịch vụ AWS vẫn báo cáo một số vấn đề với các hệ thống trong khu vực US-EAST-1 vào thời điểm báo chí.

Các phương tiện truyền thông chính thống đã đưa tin rằng sự cố ngừng hoạt động cũng gây ra vấn đề trong các kho hàng của chính Amazon. Một loạt các website lớn, nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Disney +, Alexa, nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát và dịch vụ chính phủ cũng bị ảnh hưởng. Coinbase, công ty đang cung cấp các dịch vụ đám mây của riêng mình và Binance.US cũng bị ngừng hoạt động theo các báo cáo.

Statista ước tính rằng AWS kiểm soát khoảng một phần ba toàn bộ thị trường toàn cầu cho các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây. Sự cố lần này cho thấy phụ thuộc quá nhiều vào một nhà cung cấp dịch vụ tập trung không phải là một ý tưởng hay.

DYDX tăng trở lại ngay lập tức

Token gốc của sàn giao dịch dYdX đã giảm một chút xuống 8,8 đô la trong thời gian ngừng hoạt động, nhưng đã phục hồi nhanh chóng khi các dịch vụ tiếp tục trở lại.

Biểu đồ giá DYDX | Nguồn: Tradingview

Vào thời điểm viết bài, DYDX đang giao dịch tăng 2,2% trong ngày ở mức 9,5 đô la. Tuy nhiên, nó đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường rộng lớn hơn, giảm 26% trong tuần qua. DYDX hiện giảm 66,5% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) vào ngày 30 tháng 9 là 27,86 đô la.

Trong khi đó, BNB của Binance đang giảm nhẹ hơn 1% trong 24h qua và giao dịch ở mức 581 đô la.

Nguồn: TradingView

Ông Giáo

Theo BeinCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này