Chuyên gia nói gì về tính trạng “suy thoái kỹ thuật” của Hoa Kỳ?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy nước này đang bị suy thoái kỹ thuật, nhưng giới nhà phân tích thị trường đã nêu bật các chỉ số quan trọng thể hiện nhà đầu tư lạc quan.

Hoa Kỳ

Theo dữ liệu được công bố vào ngày 28/7, nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm trong quý thứ 2 liên tiếp – phù hợp với các tiêu chí của một cuộc suy thoái kỹ thuật. Tuy vậy, chính quyền Biden vẫn khăng khăng Hoa Kỳ không ở trong tình trạng suy thoái, nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp thấp và các chỉ số khác để phản bác lập luận.

Mati Greenspan, nhà sáng lập và CEO của Quantum Economics, đề cập đến chủ đề này trong bản tin QE mới nhất của mình, lưu ý phản ứng ngược giữa GDP sụt giảm và cổ phiếu cùng các tài sản rủi ro khác gia tăng.

Anh cho rằng động thái này là do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%, thúc đẩy thị trường tiền điện tử hoạt động tốt hơn cổ phiếu, với ETH tăng 5% ngay sau khi thông báo.

Greenspan thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là “cực kỳ thấp” khi so sánh với các giai đoạn suy thoái khác nhưng không đủ thuyết phục để chứng minh nền kinh tế Hoa Kỳ không giảm sút:

“Đối với một Tổng thống, việc khẳng định không có suy thoái bất kể tình hình đáp ứng định nghĩa kỹ thuật là nhận định từ quan điểm chính trị. Để mọi người tranh luận về ngữ nghĩa vẫn tốt hơn là thừa nhận mình đã làm cho nền kinh tế bị thu hẹp”.

Anthony Pompliano cũng đề cập đến số liệu GDP quý 2 của nền kinh tế Hoa Kỳ trong bản tin hàng ngày của mình. Anh cho rằng bình luận của chính phủ về định nghĩa suy thoái kỹ thuật là “thao túng tâm lý” dựa trên các trường hợp duy nhất của chỉ số kinh tế:

“Cuộc suy thoái này rất thú vị vì nó không đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp thấp hay chi tiêu tiêu dùng giảm đáng kể, nhưng không thể phủ nhận GDP đang giảm và Fed thành công đạt được mục tiêu triệt phá nhu cầu”.

Nhà phân tích thị trường nổi tiếng Michaël van de Poppe cũng nhấn mạnh sự mâu thuẫn giữa chính phủ Hoa Kỳ và chủ tịch Fed Jerome Powell khi khăng khăng nền kinh tế nước này không suy thoái.

“Trong khi Powell tuyên bố Hoa Kỳ không suy thoái, GDP âm trong hai quý liên tiếp, có nghĩa là Hoa Kỳ đang suy thoái kỹ thuật!”, Michaël van de Poppe tweet.

Các nhà phân tích thị trường vẫn coi đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed là động lực chính cho đợt tăng giá mới của các tài sản rủi ro như thị trường vàng và tiền điện tử.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này