Chuyên gia nói gì về hướng chuyển động tiếp theo của Bitcoin, ETH, BNB, SOL, ADA và XRP?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường Bitcoin và tiền tệ điện tử nói chung đã mất khoảng 1 nghìn tỷ đô la kể từ tháng 11, gây ra tình trạng hỗn loạn cho các trader.

Giá BTC đã giảm từ mức đỉnh gần 70.000 đô la cách đây chưa đầy 2 tháng xuống gần 42.000 đô la ngày hôm nay – giảm khoảng 40%. Trong khi đó, các loại tiền tệ điện tử lớn khác như ETH, BNB, SOL, ADA và XRP cũng đều thua lỗ tương tự.

Tổng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử giảm từ 3 nghìn tỷ đô la xuống còn 2 nghìn tỷ đô la sau một thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ từ chỉ 200 tỷ đô la 2 năm trước. Dù vậy, các trader lạc quan tin rằng lần sụp đổ mới nhất này chỉ là một khoảng lùi tạm thời.

Mikkel Morch, quản lý điều hành rủi ro của quỹ đầu cơ tiền tệ điện tử ARK36, cho hay:

“Rõ ràng đợt giảm gần đây nhất trong thị trường tài sản kỹ thuật số không có gì là bất ngờ. Trước đây, chúng tôi đã cảnh báo bất ổn trên thị trường và các yếu tố cơ bản về kỹ thuật suy yếu khiến giá giảm xuống mức thấp 40.000 đô la là hoàn toàn có thể xảy ra”.

BTC/USDT. Nguồn: Tradingview

Nicholas Cawley, chiến lược gia tại DailyFX, nhận định:

“Bitcoin gần đây đã phá vỡ tương quan với thị trường chứng khoán, bỏ lỡ cuộc biểu tình cuối năm 2021/đầu năm 2022. Sắp tới, nếu giá bứt phá dưới mức thấp nhất của ngày 4/12 khoảng 42.000 đô la, một loạt các mức thấp vào cuối tháng 9 từ 39.600 đến 40.700 đô la sẽ xuất hiện trở lại”.

Lần giá lao dốc mới nhất đã xóa sổ hàng tỷ đô la khỏi thị trường Bitcoin và tiền tệ điện tử trong vài giờ, xảy ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tiết lộ có thể đẩy nhanh việc tăng lãi suất theo kế hoạch trong năm 2022 và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của mình — một điều gây ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường chứng khoán.

Morch chia sẻ:

“Sau khi công bố biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, ám chỉ động thái quyết liệt hơn nhằm thu hẹp quy mô chính sách tiền mở rộng để giải quyết lạm phát, tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư đã khiến Bitcoin mất mức quan trọng 46.000 đô la. Sau khi vùng hỗ trợ đó bị phá vỡ, hoạt động thanh lý diễn ra trong vòng vài phút. Trong vài tuần nay, rõ ràng chúng ta đang ở trong xu hướng giảm và không có dấu hiệu nào cho thấy đảo chiều mang tính quyết định”.

Giá sụp đổ sau khoảng 6 tháng kể từ khi BTC bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đàn áp tiền tệ điện tử ở Trung Quốc và niềm tin bị đánh gục do CEO Tesla Elon Musk “quay xe”. Giá Bitcoin chạm mức thấp nhất là 29.000 đô la vào cuối tháng 7 trước khi tăng trở lại và phục hồi lên trên mức cao trước đó.

Theo Morch, “có những điểm tương đồng nổi bật giữa hành động giá hiện tại và thị trường từ giữa tháng 5 đến tháng 8 mang lại lý do lạc quan nhưng thận trọng trong trung hạn. Giá bật lên khoảng 47.000 đô la trong vài ngày tới có thể chứng thực cho luận điểm đó trong khi các khoản lỗ tiếp theo sẽ làm mất hiệu lực. Trong mọi trường hợp, chỉ khi bứt phá rõ ràng trên 50.000 đô la sẽ báo hiệu đảo ngược xu hướng mạnh mẽ và các nhà đầu tư nên lưu ý bản chất vốn đã biến động của thị trường tài sản kỹ thuật số”.

Các nhà đầu tư Bitcoin và tiền tệ điện tử khác không lo lắng về suy thoái gần đây, tự tin dự đoán giá “phục hồi mạnh mẽ”.

Fed đã gây ra một “đợt bán tháo ngay lập tức trên Wall Street và thị trường tiền tệ điện tử vì một số trader cho rằng động thái như vậy có nguy cơ gây rủi ro cho thanh khoản đã mang lại lợi ích cho nhiều loại tài sản, bao gồm cả Bitcoin”, Nigel Green, giám đốc điều hành của công tư vấn tài chính và quản lý tài sản deVere Group, cho hay trong các nhận xét qua email.

“Tuy vậy, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy Bitcoin phục hồi mạnh mẽ khi tình hình lắng xuống. Điều này sau đó sẽ thúc đẩy những tài sản khác trong thị trường tiền tệ điện tử” — chẳng hạn như ETH, BNB, SOL, ADA và XRP— “vì Bitcoin và các loại tiền tệ khác phổ biến rộng rãi được coi như một lá chắn chống lại lạm phát”.

Trong năm ngoái, ETH và các đối thủ lớn nhất của nó là BNB, SOL và ADA đã vượt trội hơn so với BTC. Giá ETH tăng 165% so với năm ngoái bất chấp sụp đổ gần đây. SOL, hiện là tiền tệ điện tử lớn thứ 5 theo vốn hóa, tăng 6.500% so với tháng 1/2021.

ETH/USDT. Nguồn: TradingView

Nicholas Cawley của DailyFX nhận xét:

“Không chỉ Bitcoin hoạt động kém hiệu quả trong không gian tiền tệ điện tử vài tuần qua, mà thậm chí lượng lớn các altcoin ghi nhận mức tăng khổng lồ. Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin hiện chỉ còn 40% so với mức xấp xỉ 70% vào thời điểm này năm ngoái”.

Trong khi nhiều nhà đầu tư BTC và tiền tệ điện tử tự tin thị trường sẽ phục hồi, những người khác lại khẳng định biến động mạnh liên tục là một vấn đề cần được giải quyết.

Giám đốc đầu tư của AJ Bell, Russ Mold cho hay qua email:

“Bất kể giá trị của tiền tệ điện tử là gì, những biến động dữ dội như vậy sẽ ngăn nó sớm thay thế các loại tiền truyền thống”.

Minh Anh

Theo Forbes

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này