“Chôm chỉa” nghệ thuật đang tràn lan trong không gian NFT

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vào ngày 18 tháng 12, Liam Sharp, một họa sĩ truyện tranh người Anh đã làm việc cho cả Marvel và DC Comics, tuyên bố rằng ai đó đã đánh cắp tác phẩm của anh ấy và đúc nó thành NFT trên OpenSea.

“Opensea – đây không phải là lần đầu tiên, rất nhiều trường hợp cho đến. Quy trình báo cáo không trực quan và tôi chỉ cần chứng minh bản thân là nghệ sĩ/chủ sở hữu/người sáng tạo – điều này có vẻ sai. Bên tạo NFT nên khắt khe hơn”.

Bức tranh được đề cập là một Minotaur, đã được đưa lên OpenSea bởi một người sử dụng có tên “7D03E7”. Được đúc hai ngày trước đó và dựa trên blockchain Polygon, nó có giá 0,0008 ETH (3,14 đô la tại thời điểm hiện tại). Liam Sharp chỉ ra rằng những NFT khác trong bộ sưu tập của người sáng tạo cũng đã bị đánh cắp với tên của các nghệ sĩ khác vẫn còn trên đó.

Trộm cắp nghệ thuật đang nổi lên trên các nền tảng NFT như OpenSea – Có giải pháp nào không?

Nguồn: Opensea.io

Khi nhiều người kêu gọi OpenSea giải quyết những gì đang xảy ra, người sáng lập và là nhà phát triển chính của Ethereum Name Service (ENS), Nick Johnson đã phản hồi:

“Nó giống như một phản ứng thái quá. Toàn bộ bộ sưu tập không có doanh số bán hàng. Nó tương đương với việc một người nào đó đăng tác phẩm của bạn lên Facebook của họ mà không có sự công nhận: thật tồi tệ và có thể là bất hợp pháp, nhưng không phải là một mối đe dọa thực sự dưới bất kỳ hình thức nào”.

Một “bức tranh” khác về sự việc

Nhiều nghệ sĩ truyền thống phàn nàn về việc tác phẩm của họ đã được đúc thành NFT và bán mà không có sự cho phép của họ, xuất hiện sau sự bùng nổ của NFT vào năm 2021. Thực tế, DeviantArt – một nền tảng phổ biến để chia sẻ sáng tạo – đã quyết định sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để cố gắng ngăn chặn tình trạng này.

Vậy những NFT trái phép có phải là một rủi ro nghề nghiệp trong không gian DeFi hay là mối đe dọa đối với các nghệ sĩ truyền thống? Vâng, hãy nhìn vào sự thật. Theo báo cáo Web 3 của ConsenSys, OpenSea nắm giữ 97% khối lượng thị trường NFT trong quý trước. Về mặt doanh thu, OpenSea đã thu về hơn 16 tỷ đô la tiền tệ điện tử chỉ trong năm nay, theo Chainalysis.

OpenSea là một công ty lớn trong lĩnh vực NFT, nhưng Coinbase đã chính thức ra mắt nền tảng NFT của riêng mình. Coinbase trước đây đã liên hệ với các nghệ sĩ truyền thống để hình thành quan hệ đối tác và giúp họ được mua hàng và thanh toán bằng tiền tệ điện tử. Nhưng nó không phải là trường hợp duy nhất – các công ty khác quan tâm đến NFT bao gồm Visa, Fortune, Twitter và TikTok.

Trong tương lai, bảo vệ nghệ sĩ chắc chắn sẽ là một điểm thắng lợi chính cho thị trường NFT. Hơn nữa, nếu thị trường NFT muốn thu hút nhiều nghệ sĩ truyền thống hơn, đây là những vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng.

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này