Chính sách này của OpenSea sẽ không ngăn được hacker mà chỉ gây hại cho người dùng

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bạn sẽ làm gì khi nhận ra món hàng bạn vừa mua có thể bị đánh cắp? Hơn thế nữa, ai sẽ bị trừng phạt vì hành vi trộm cắp? Những câu hỏi này có thể có câu trả lời đơn giản trong thế giới của chúng ta, nhưng khi nói đến NFT, mọi thứ hiếm khi đơn giản như vậy.

Chính sách của OpenSea 

Trong một đoạn clip từ podcast của Bankless, đồng dẫn chương trình Ryan Sean Adams và David Hoffman đã trao đổi về sự cố trong đó OpenSea được cảnh báo về NFT bị đánh cắp và được cho là đã đóng băng nó sau khi được bán cho một người sử dụng khác. Họ chỉ trích động thái này và Hoffman lưu ý:

“Người bị đánh cắp NFT thiệt hại. Người mua NFT thiệt hại. Hacker/kẻ khai thác nhận được 1,5 ETH miễn phí đó”.

Trong khi đó, Adams nhận xét:

“Nói chung, có vẻ như một tiền tệ lệ xấu được đặt ra bởi vì những gì bạn có thể làm là lôi kéo nhiều kẻ trộm hơn”.

Vậy, OpenSea làm gì khi phát hiện ra trường hợp có dấu hiệu trộm cắp tác phẩm nghệ thuật? Theo trang web:

“Khi OpenSea nhận được một báo cáo đáng tin cậy hoặc biết rằng một mặt hàng bị đánh cắp, chúng tôi sẽ khóa mặt hàng đó để không thể mua, bán hoặc chuyển nó bằng OpenSea”.

Nhưng một lần nữa, người sử dụng có thể cảm thấy điều này trừng phạt những người mua không biết NFT đó đã bị đánh cắp. Trên thực tế, tệ nạn đánh cắp tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã trở thành một vấn đề nhức nhối đến nay, khiến nhiều người sáng tạo và KOL chỉ trích OpenSea vì không làm đủ trách nhiệm để bảo vệ các nghệ sĩ.

Nhưng bất chấp những lời chỉ trích gay gắt, thị trường NFT này vẫn ghi nhận nhiều số liệu thống kê đáng gờm trong tháng. Trên thực tế, theo Dune Analytics, khối lượng ETH hàng tháng của OpenSea tại thời điểm viết bài là gần 3,5 tỷ đô la. Con số này cao hơn một chút so với khối lượng hàng tháng của OpenSea trong cả tháng 12.

OpenSea

Nguồn: Dune Analytics

Xuất hiện đối thủ cạnh tranh đáng gờm?

Mặt khác, OpenSea hiện có một đối thủ đáng gờm. Thị trường NFT LookRare thu hút sự chú ý trong lĩnh vực này sau khi được cho là đã vượt qua OpenSea về khối lượng hàng ngày, chỉ vài ngày sau khi ra mắt.

Dù vậy, số lượng người sử dụng hàng ngày của OpenSea vẫn cao hơn nhiều trên biểu đồ. Hơn nữa, DappRadar cho rằng số liệu thống kê ấn tượng của LookRare là do wash trading.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này