Chính phủ lưu vong Myanmar công nhận Tether (USDT) là đơn vị tiền tệ chính thức

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Myanmar đã bị đẩy vào vòng xoáy khủng hoảng sau khi chính phủ dân bầu thuộc Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi tháng 2. Biểu tình và xung đột nổ ra ở khắp nơi, kinh tế quốc gia bị tàn phá, dịch bệnh COVID-19 hoành hành đã khiến người dân Myanmar kiệt quệ. Và chính quyền lưu vong của Myanmar đã sử dụng USDT như một công cụ tài chính chống lại chính quyền quân sự do Thống tướng Min Aung Hlaing đứng đầu.

Tether là tiền tệ chính thức tại Myanmar?

Vào tháng 2 năm nay, Myanmar xảy ra một cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính quyền và tạo ra hai chính phủ đang tồn tại song song hiện nay. Cho tới nay, cộng đồng quốc tế vẫn chưa chính thức công nhận bên nào là hợp pháp tại Myanmar.

Ở thời điểm hiện tại, chính quyền do quân đội dựng lên đang nắm quyền điều hành đất nước, chính quyền này kiểm soát chặt chẽ mọi thứ từ tài chính tới quân sự. Còn chính quyền lưu vong do những đảng viên của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ đã trốn vào rừng cộng tác với các nhóm dân tộc thiểu số để hoạt động chống lại quân đội, chính quyền này kêu gọi người dân nên sử dụng USDT thay vì đồng KYAT để tránh bị quân đội kiểm soát cũng như thao túng giá trị. Họ cũng tuyên bố đồng KYAT do quân đội phát hành là bất hợp pháp.

chinh-phu-luu-vong-o-myanmar-da-cong-nhan-tether-la-don-vi-tien-te-chinh-thuc

Thông báo chính thức bằng tiếng Myanmar của chính quyền lưu vong.

Tạm dịch thông báo chính thức từ chính phủ lưu vong ở Myanmar như sau:

Tether (USDT) chính thức được công nhận để sử dụng trong quốc gia

1. Để cải thiện và đẩy nhanh các dịch vụ giao dịch và tài chính hiện tại, loại tiền kỹ thuật số sau đây, một đồng tiền ổn định, hiện đã được chính thức công nhận để sử dụng trong quốc gia – Tether (USDT).

2. Do đó, đơn vị tiền tệ do ngân hàng trung ương Myanmar phát hành hồi tháng 09/20202 là không hợp lệ. Ngân hàng trung ương bị kiểm soát bởi chế độ quân sự.

Do chính quyền quân sự không thể kiểm soát được USDT nên đây là một bước đi sáng tạo của chính quyền lưu vong, nhằm loại bỏ đi sự kiểm soát tài chính của quân đội đối với người dân Myanmar. Tuy nhiên, hậu quả để lại của việc này là không nhỏ với nền tài chính khi một đất nước bị đô la hóa, khi đó chính phủ sẽ mất đi quyền kiểm soát tiền tệ trong nước.

Xoài

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này