Chiến lược gia của BoA tin rằng Solana có thể trở thành ‘Visa của tiền điện tử’

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Chiến lược gia tài sản kỹ thuật số của Bank of America (BoA), Alkesh Shah đã dự đoán rằng đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Solana, có thể trở thành “Visa của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số” trong một ghi chú nghiên cứu ngày 11 tháng 1.

Ra mắt vào năm 2020, Solana (SOL) đã tăng trưởng vượt bậc, trở thành tiền tệ điện tử lớn thứ năm với giá trị vốn hóa thị trường là 47,4 tỷ đô la. Có thể nói, mạng Solana có tốc độ phát triển nhanh hơn so với Ethereum, đã được sử dụng để giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch và đúc hơn 5,7 triệu NFT.

Nguồn: TradingView

Tuy vậy, các nhà phê bình cho rằng tốc độ của mạng đi kèm với cái giá phải trả là thiếu phi tập trung và mình bạch, nhưng Shah cho rằng những ưu điểm mà dự án mang lại lớn hơn nhiều so với nhược điểm:

“Khả năng cung cấp thông lượng cao, chi phí thấp và dễ sử dụng của nó tạo ra một blockchain được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng của người tiêu dùng như mua hàng và thanh toán vi mô, DeFi, NFT, mạng phi tập trung (Web 3) và chơi game”.

Shah tiếp tục gợi ý rằng Solana đang xâm lấn một phần thị phần của Ethereum do phí thấp, dễ sử dụng và khả năng mở rộng trong khi Ethereum có thể được xếp vào “các trường hợp sử dụng giao dịch giá trị cao, nhận dạng, lưu trữ và chuỗi cung ứng”, Shah viết và cho hay thêm:

“Ethereum ưu tiên phân quyền và bảo mật, nhưng với chi phí về khả năng mở rộng, điều này đã dẫn đến các giai đoạn tắc nghẽn mạng và phí giao dịch đôi khi lớn hơn giá trị của giao dịch được gửi”.

Visa xử lý trung bình 1.700 giao dịch mỗi giây (TPS), nhưng về mặt lý thuyết, mạng có thể xử lý ít nhất 24.000 TPS. Ethereum hiện xử lý khoảng 12 TPS trên mainnet (nhiều hơn trên Layer-2), trong khi Solana tự hào có tới 65.000 TPS (theo lý thuyết).

Shah thừa nhận rằng, “Solana ưu tiên khả năng mở rộng, nhưng một blockchain tương đối kém phi tập trung và không an toàn. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua một số vấn đề về hiệu suất mạng kể từ khi thành lập”.

Solana đã gặp nhiều sự cố về hiệu suất mạng trong những tháng qua, chẳng hạn như vấn đề rút tiền tệ được Binance xác nhận gần đây nhất vào ngày 12 tháng 1, các báo cáo về hiệu suất bị trì hoãn trên mạng xã hội vào ngày 7 tháng 1 và một cuộc tấn công DDos vào ngày 5 tháng 1, mặc dù Solana phủ nhận trường hợp này.

Gần 1 tháng trước, vào ngày 10 tháng 12 Solana cũng ghi nhận một cuộc tấn công DDos khác liên quan đến một đợt IDO trên sàn giao dịch phi tập trung Raydium.

Austin Federa, trưởng bộ phận truyền thông của Solana Labs, nói rằng các nhà phát triển hiện đang cố gắng giải quyết các vấn đề của mạng, đặc biệt là liên quan đến việc cải thiện đo lường giao dịch.

“Runtime (thời gian thực thi) của Solana là một thiết kế mới lạ. Nó không sử dụng EVM (Máy ảo Ethereum) và rất nhiều cải tiến đã được thực hiện để đảm bảo rằng người sử dụng có mức phí rẻ nhất có thể, nhưng vẫn còn nhiều việc phải thực hiện đối với runtime”.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này