Chỉ riêng tốc độ tăng trưởng có đủ để Tezos (XTZ) đánh bại các đối thủ cạnh tranh không?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Blockchain mã nguồn mở phi tập trung Tezos hoạt động rất tích cực vào nửa cuối năm 2021 nhờ lượng lớn các nhà đầu tư đổ xô vào mạng. Ngoài ra, nhiều số liệu khác cũng ghi nhận sự tăng trưởng vững chắc. Hệ sinh thái cũng chưa từng thực hiện hard fork. Điều này cho thấy hiệu quả của cơ chế tự sửa đổi (LPOS – Liquid Proof-of-Stake).

Tăng trưởng vững chắc

Báo cáo nghiên cứu Tezos Network năm 2021 đã cung cấp một số thông tin chi tiết về các khía cạnh thúc đẩy sức hút của Tezos trên toàn cộng đồng. Mạng tăng 40% về số lượng “triển khai mới” trong quý 3/2021 so với quý 2. Dù vậy, vào thời điểm viết bài, con số này ở ngay dưới mốc 4000.

Mặt khác, nó đã chứng kiến mức tăng trưởng 100% về “lệnh gọi hợp đồng” trong cùng thời kỳ. Tezos đã ghi lại hơn 6 triệu lệnh gọi hợp đồng thông minh vào tháng 1/2022. Biểu đồ dưới đây nêu bật hai khía cạnh này.

xtz

Phát triển mới (trái) và số lệnh gọi hợp đồng (phải) | Nguồn: Better Call Dev

Tezos cũng đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực NFT. Token không thể thay thế tăng trưởng tổng thể trong mạng vào năm ngoái, cả về địa chỉ hợp đồng thông minh và sự chấp nhận rộng rãi.

Khối lượng giao dịch được thực hiện bằng hợp đồng thông minh tăng từ ít hơn 10.000 mỗi ngày vào tháng 1/2021 lên hơn 50.000 mỗi ngày vào tháng 1 năm nay. Số lượng giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh cũng tăng tương tự, khi các nền tảng NFT như FX Hash bắt đầu nhận thấy gia tăng sự quan tâm.

xtz

Số lượng địa chỉ và giao dịch hàng ngày | Nguồn: Coin Metrics

Các ứng dụng on-chain như objkt.com, hic et Nunc và nhiều dự án khác đi đầu trong ngành, về khối lượng giao dịch và hoạt động của người sử dụng.

Mức độ tiếp nhận Tezos ngày càng tăng cho thấy nó có thể cạnh tranh với các nền tảng hợp đồng thông minh khác như Ethereum và Binance Smart Chain khi nói đến DeFi. Theo DeFiLlama, Tezos hiện có hơn 90 triệu đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) trong hệ sinh thái DeFi của mình.

Thương hiệu và quan hệ đối tác

Bên cạnh đó, mạng cũng gây chú ý với các mối quan hệ đối tác gần đây. Nền tảng đã ký một hợp đồng nhiều năm trị giá 27 triệu đô la (120 triệu bảng Anh) với Manchester United. Hồi tháng 5/2021, Tezos trở thành đối tác blockchain chính thức của New York Mets. Không có gì quá kinh ngạc cho sự thành công này. Hơn nữa, blockchain mã nguồn mở cũng tham gia vào quan hệ đối tác với Red Bull Racing Honda và McClaren Racing cho các đội đua Formula One, Indycar và Esports.

Trên thực tế, Tezos đã đạt được kỷ lục 6 triệu lệnh gọi hợp đồng vào tháng 1, mức cao mới hàng tháng theo tweet của công ty.

Số liệu xã hội

Với sự tăng trưởng theo cấp số nhân, các chỉ số xã hội của Tezos cũng tăng vọt. Tính đến ngày 3/2, nó thuộc top 3 về khối lượng mạng xã hội và mức độ tương tác.

xtz

Số liệu xã hội | Nguồn: LunarCrush

Tại thời điểm viết bài, giá XTZ đã tăng trở lại trên mốc kháng cự 4 đô la, cao hơn gần 7% trong 24 giờ.

Nguồn: Tradingview

Mặt khác, các nâng cấp và áp dụng đều đặn đưa ra tín hiệu tăng giá cho coin này ngay cả sau khi khởi đầu chậm chạp trong giai đoạn đầu.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này