Chỉ có phép màu mới có thể giúp Bitcoin đạt $100k theo mô hình S2F trong năm nay

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin đã chạm mức cao nhất trong ngày là 51.506 đô la, tăng hơn 5% trong 24 giờ qua. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 7/12, phục hồi 22% từ đáy cục bộ khoảng 42.000 đô la.

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Hầu như tất cả 100 loại tiền tệ điện tử hàng đầu đều có màu xanh, với SUSHI dẫn đầu mức phục hồi thị trường là 23,74% và lĩnh vực tài chính phi tập trung vượt trội so với phần còn lại của thị trường. Aave (AAVE), Compound (COMP) và Uniswap (UNI) cũng tăng hai chữ số.

Theo đó, các trader hy vọng “cuộc biểu tình của ông già Noel”, một hiệu ứng đáng chú ý, có thể đẩy giá Bitcoin cao hơn vào cuối năm.

Thuật ngữ này được các trader trên thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ đặt ra trong Stock Trader’s Almanac (niêm giám của các trader cổ phiếu) năm 1972. Trong 92 năm qua, chỉ số S&P 500 chuẩn ghi nhận tỷ lệ thắng 77% trong thời gian giao dịch 9 ngày bao gồm phiên giao dịch cuối cùng của năm và hai phiên giao dịch trong tháng 1.

Về mặt lịch sử, Bitcoin hoạt động kém hơn thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 9 ngày nói trên. Đó là lý do tại sao xác suất cuộc biểu tình của ông già Noel đối với cổ phiếu lớn hơn nhiều so với Bitcoin. Tuy vậy, nếu tiền tệ điện tử hàng đầu tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, năm nay có thể sẽ tạo nên sự khác biệt.

Mặt khác, Mike Novogratz nói rằng ông không cho rằng Bitcoin sẽ tăng cao hơn trong quý đầu tiên của năm 2022 do tâm lý giảm giá trên thị trường cổ phiếu.

Bitcoin sẽ cần tăng thêm 11% trong 6 ngày còn lại để kết thúc tháng 12 trong màu xanh.

S2F và mục tiêu giá giáng sinh $100k

Cộng đồng tiền tệ điện tử đang hồi hộp theo dõi mô hình stock-to-flow của PlanB vì nó dự đoán Bitcoin đạt $100k vào dịp giáng sinh năm nay. Tuy vậy, chỉ còn chưa đầy 24 giờ và các nhà đầu tư cũng như nhà phân tích hiện băn khoăn với câu hỏi mô hình sẽ hoạt động như thế nào?

Về phần mình, PlanB thừa nhận Bitcoin cần một “phép màu nhỏ” để đạt 100.000 đô la vào giáng sinh. Mặc dù vậy, nhà phân tích nói rõ  anh vẫn chưa từ bỏ S2F.

“Bitcoin cần một phép màu nhỏ cho mức $100K vào lễ giáng sinh. Tôi sẽ bỏ mô hình S2F nếu điều này không xảy ra? Không, tôi thực sự thích ở các dải thấp hơn. Trên thực tế, tôi đã đăng tải mô hình ở các dải thấp hơn vào tháng 3/2019 với BTC dưới $4K”.

Điều này khác xa so với nhận xét của PlanB vào mùa hè, khi anh lập luận sẽ coi S2F là “vô hiệu” nếu Bitcoin không đạt 100.000 đô la vào tháng 12 hoặc ngày 31/12.

Khi PlanB đưa ra sự thay đổi này trong phân tích, các chuyên gia khác đã tự hỏi đâu mới thực sự là cách tiếp cận phù hợp.

Chẳng hạn, nhà phân tích on-chain nổi tiếng Willy Woo đã chỉ ra rằng Plan B không phải là người có quyền quyết định khi nào S2F bị vô hiệu – ngay cả khi anh ta là người tạo ra nó.

Trong khi đó, đồng sáng lập Blockstream, Adam Back, nhận xét mô hình phụ thuộc vào các yếu tố đầu vào và có thể xảy ra sai sót ngay cả khi cuối cùng nó vẫn đúng.

“Anh ấy tự mâu thuẫn với chính mình. Nó chỉ là một mô hình. Mọi người trở nên thận trọng. Một mô hình như vậy không thể chính xác 100% vì các đầu vào dễ thay đổi và không thể đoán trước. Các lý do vĩ mô có thể làm chệch hướng đi”.

Mô hình bắt đầu đi chệch hướng vào tháng 11 khi Bitcoin không đạt được mục tiêu 98.000 đô la trong tháng đó. Tuy vậy, mức này được liên kết với mô hình sàn của PlanB. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng, nhưng PlanB xác nhận S2F vẫn đang hoạt động. Về mô hình sàn, anh ấy giải thích:

“… Tôi thấy đó là một sự tách biệt và có lẽ phục hồi chữ V sau đó. Nếu điều đó không xảy ra, chúng ta cũng bỏ lỡ giá tháng 12. Theo đó, mô hình sàn không còn chính xác. Nhưng với một mô hình, tôi nghĩ đó là một điểm tốt và mô hình sẽ không bị phá vỡ chỉ vì lần chệch hướng đầu tiên”.

Tuy vậy, giá tiếp tục lao dốc vào tháng 12. Bây giờ vẫn còn phải xem liệu mô hình sàn có đánh mất mục tiêu trong tháng này hay không.

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin trị giá 50.837 đô la. Chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin đạt 34, báo hiệu tâm lý sợ hãi.

Bất chấp các nhà phân tích nói gì về việc S2F Bitcoin ngày càng xa dự đoán của người tạo ra nó, hàng nghìn nhà đầu tư chắc chắn sẽ theo dõi mục tiêu tháng 12 của PlanB và trong cả tương lai.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này