Chỉ báo khai thác Bitcoin đang nhấp nháy tín hiệu mua tạo ra lợi nhuận cực cao trong quá khứ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin có thể sẵn sàng tăng vượt trội nếu các tín hiệu kỹ thuật gần đây trở thành hiện thực.

Các nhà đầu tư tìm kiếm đáy Bitcoin kể từ khi tiền điện tử hàng đầu mất hơn 60% giá trị từ mức cao nhất mọi thời đại xấp xỉ 69.000 đô la đạt được vào tháng 11/2021. Toàn bộ thị trường crypto đã mất gần 2 nghìn tỷ đô la trong những tháng gần đây.

Hoạt động của thợ đào Bitcoin có thể cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối về vị trí tiếp theo của BTC.

Các thợ đào xác thực giao dịch trên mạng Bitcoin bằng máy tính chuyên dụng và sử dụng nhiều năng lượng để giải câu đố toán học phức tạp. Đổi lại, họ được thưởng Bitcoin cho những nỗ lực đó. Khi Bitcoin được khai thác nhiều hơn, việc giải các câu đố này trở nên khó khăn hơn.

Trong thời kỳ thị trường lao dốc, giá Bitcoin giảm xuống có thể khiến nhiều thợ đào không có lời nếu tiếp tục hoạt động. Sau đó, họ bán một số BTC để tồn tại và tắt các giàn khai thác để tiết kiệm tiền.

Điều đó đã xảy ra trong đợt sụt giảm thị trường gần đây nhất và có thể được chứng minh qua “hashrate” – thước đo sức mạnh tính toán sử dụng để khai thác Bitcoin. Kể từ giữa tháng 5, khi thị trường thực sự bắt đầu bán tháo, hashrate trung bình trong 30 ngày (giá trị trung bình hàng tháng) giảm hơn 7% và có thời điểm trượt đến 10%. Điều đó báo hiệu thợ đào đang tắt máy của họ.

Hashrate được nghiên cứu theo nhiều cách khác nhau, được các nhà đầu tư sử dụng để cố gắng tìm ra thời điểm thị trường chạm đáy, bởi vì đầu hàng và thợ đào rời đi thường liên quan đến giai đoạn cuối của chu kỳ Bitcoin.

Matthew Kimmell, nhà phân tích tài sản kỹ thuật số tại CoinShares, nói qua email:

“Về mặt lịch sử, đầu hàng trong thị trường khai thác có xu hướng tương ứng mạnh mẽ với mức đáy của thị trường nói chung”.

Hashrate và tín hiệu mua

Tiếp nối khẳng định này, Charles Edwards, nhà sáng lập quỹ tiền điện tử định lượng Capriole Investments, đã đưa ra ý tưởng về “dải hash” vào năm 2019 để xác định cơ hội mua Bitcoin.

Khi đường trung bình động (MA) 30 ngày trên biểu đồ hashrate trượt dưới MA 60 ngày được gọi là giao cắt giảm giá và báo hiệu thợ đào đang đóng máy. Thông thường, hoạt động bán gắn liền với những sự kiện này. Càng nhiều thợ đào rời khỏi thị trường, độ khó khai thác Bitcoin sẽ giảm đi vì ít cạnh tranh hơn.

Do mức độ cạnh tranh giảm, nhiều thợ đào có thể quay lại thị trường và hahsrate lại phục hồi sau đó.

Edwards nói:

“Những lần “đầu hàng” này là những sự kiện đau đớn đối với thợ đào trong hệ sinh thái”.

Sử dụng phương pháp của Edwards, khi MA 30 ngày của hashrate vượt trở lại trên MA 60 ngày, điều tồi tệ nhất từ việc thợ đào đầu hàng có xu hướng kết thúc.

Theo Edwards, khi điều này xảy ra cùng với MA 10 ngày của giá Bitcoin cao hơn giá MA 20 ngày, đây là lúc “tín hiệu mua” nhấp nháy.

Anh cho biết những giao cắt đó xảy ra vào thứ 7 tuần trước.

Trước đây, mua Bitcoin tại những thời điểm này sẽ mang lại lợi nhuận cao tùy thuộc vào thời gian nắm giữ, theo Edwards.

Ví dụ, mua Bitcoin theo tín hiệu mua của tháng 8/2016 sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận hơn 3.000% nếu giữ đến thời kỳ đỉnh điểm vào tháng 12/2018 – là thời điểm Bitcoin đạt mức cao kỷ lục mới.

Gần đây hơn, mua trong thời gian xuất hiện tín hiệu vào tháng 8/2021 sẽ mang lại lợi nhuận hơn 50% nếu Bitcoin được bán ở mức cao kỷ lục tháng 11/2021.

Edwards cho biết:

“Tôi đã tạo ra Hash Ribbons vào năm 2019 để xác định thời điểm xảy ra đầu hàng khai thác Bitcoin lớn. Vì sau khi tiếp tục phục hồi từ các sự kiện này, chúng thường đánh dấu các đáy giá chính của Bitcoin. Trong lịch sử, đây là những thời điểm tuyệt vời để phân bổ vào Bitcoin, với lợi nhuận đáng kinh ngạc”.

Theo Kimmell đến từ CoinShares, logic cho tín hiệu mua là nếu giá Bitcoin “có xu hướng đều đặn vượt trội hơn hashrate trước một thời kỳ tăng trưởng mạnh, hashrate có xu hướng tăng sau đó”, được thể hiện qua MA 30 ngày của hashrate vượt trên MA 60 ngày. Điều đó “có nghĩa là giá Bitcoin bắt đầu phục hồi”.

“Tôi nghĩ không nên chỉ dựa vào chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư, nhưng chắc chắn hữu ích nếu được kết hợp với các chỉ số và bằng chứng định tính khác”, anh nói thêm.

Đáy gần kề?

CoinShares đã lập biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa hashrate và giá Bitcoin. Biểu đồ được chia thành các khu vực có “cơn sốt vàng” khi giá Bitcoin tăng, tiếp theo là “xả hàng” và các thợ đào ngừng hoạt động (shakeout) khi giá giảm.

Trong một biểu đồ, CoinShares gợi ý thị trường hiện đang trong giai đoạn shakeout thường xảy ra trước khi tái cân bằng và tăng giá. Ngay bây giờ, theo biểu đồ, đường giá Bitcoin đang ở dưới hashrate.

bitcoin

Hashrate giá Bitcoin ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ | Nguồn: CoinShares

Nhưng điều này có thể báo hiệu mức đáy đang gần kề, theo Kimmell.

“Không thể nói liệu chúng ta đã đạt đến mức đầu hàng hoàn toàn hay chưa, tuy nhiên có bằng chứng cho thấy chúng ta đang ở trong giai đoạn đáy của chu kỳ khai thác, nơi mà đầu hàng thường xảy ra nhất. Thứ hai, nếu các chu kỳ trước là cơ sở vững chắc để dự đoán, giá Bitcoin đều đặn vượt qua hashrate sẽ có khả năng xảy ra trước một tăng trưởng mạnh”.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch Luno, cũng có quan điểm tương tự.

“Tôi nghĩ chúng ta đã thấy những dấu hiệu đầu hàng rộng rãi do các sự kiện diễn ra trong những tháng trước. Do đó, có khả năng đáy đang bắt đầu hình thành. Thông thường Bitcoin hợp nhất trong phạm vi nhìn chung cho thấy tích lũy, đó là những gì xảy ra hiện tại”.

Bitcoin giao dịch trong phạm vi hẹp khoảng 18.000 đến 25.000 đô la kể từ giữa tháng 6.

Tuy nhiên, có rủi ro là các chỉ báo này không còn khả quan như trước đây do môi trường kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn.

Nền kinh tế toàn cầu hiện đang ở trong một trạng thái rất khác so với các chu kỳ tiền điện tử trước đây. Lạm phát tràn lan và lãi suất tăng trên toàn cầu là những khía cạnh chưa từng có.

Các tài sản rủi ro như chứng khoán Hoa Kỳ và đặc biệt là Nasdaq có tương quan chặt chẽ với Bitcoin, bị bán tháo hàng loạt trong năm nay.

“Tất nhiên tất cả những điều này vẫn dựa trên sự tương đồng về lịch sử, nhưng chúng ta đang ở trong một môi trường vĩ mô khác”, Ayyar nói.

“Rủi ro chính vẫn là nền kinh tế và lạm phát. Chúng ta đang tiến gần đến đỉnh lạm phát hơn. Do đó, điều này cũng được thể hiện qua các tài sản rủi ro và chúng ta đang ở gần mức đáy hơn”.

Đình Đình

Theo CNBC

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này