“Chỉ báo đảo chiều thị trường” nhấp nháy tín hiệu tăng giá lần đầu tiên kể từ tháng 11

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Phân tích on-chain là một cơ sở hiệu quả để nhiều nhà quan sát thị trường tiền tệ điện tử thông minh và nhạy bén về mặt toán học kiểm tra các dự đoán. Lĩnh vực phân tích kỹ thuật tương đối mới này phát triển nhanh chóng, cung cấp nhiều thông tin về những gì đang xảy ra trong mạng blockchain.

Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư hoạt động tốt hơn nữa, nhà phân tích on-chain PlanC đã giới thiệu một chỉ báo mới sau 3 tháng làm việc miệt mài: Chỉ báo đảo chiều thị trường.

Sáng nay, chỉ báo đã đưa ra một tín hiệu tăng giá chưa từng thấy kể từ cuối tháng 11/2021.

Phải chăng thị trường Bitcoin đã bắt đầu một xu hướng tăng mới?

Hành động giá Bitcoin

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy xem xét hành động giá Bitcoin. Tiền tệ điện tử lớn nhất theo vốn hóa đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la vào ngày 10/11/2021. Sau đó, nó bắt đầu xu hướng giảm liên tiếp cho đến nay.

Kết quả của diễn biến sụt giảm này là BTC đã mất 52% giá trị và ghi nhận đáy tại 32.950 đô la vào ngày 24/1/2022. Diễn biến giá như vậy phù hợp với cả chỉ báo siêu xu hướng hàng ngày (màu đỏ) và đường kháng cự giảm dần (màu xanh lam).

Bitcoin 1

Nguồn: Tradingview

Tuy vậy, sau khi ghi nhận đáy, Bitcoin đã bật lên, cố gắng breakout trên đường kháng cự giảm dần. Vào ngày 4/2, nó đã tạo ra một nến xanh lớn với kích thước thân là 11,41% và breakout thành công trên ngưỡng kháng cự này. Hơn nữa, breakout đã được khối lượng gia tăng xác nhận. Giá hiện đang giao dịch ở khu vực 41.335 đô la.

Hơn nữa, hành động giá tăng đi cùng với các tín hiệu lạc quan trên chỉ báo kỹ thuật. RSI đã breakout đường xu hướng giảm, sau đó xác nhận nó là hỗ trợ (vòng tròn màu đỏ) và tiếp tục tăng. Chỉ báo hiện đang ở trên đường 50 – là dấu hiệu của xu hướng tăng giá.

MACD đang ở trong vùng dương và tạo ra các thanh động lực tích cực tăng dần. Tuy vậy, đường tín hiệu vẫn dưới 0.

Bất chấp những tín hiệu tăng giá này, BTC vừa đạt đến mức kháng cự dài hạn tại Fib thoái lui 0,236, tính cho toàn bộ diễn biến giảm. Khu vực này hợp lưu với cả kháng cự ngang (vùng màu đỏ) và kháng cự của chỉ báo siêu xu hướng.

Cho đến khi giá chưa thể phá vỡ phạm vi 41.500 – 42.500 đô la và xác nhận nó là hỗ trợ, xu hướng không thể được coi là tăng.

Chỉ báo đảo chiều thị trường được tạo ra như thế nào?

Trên quan điểm của hành động giá Bitcoin phức tạp này, chỉ báo đảo chiều thị trường lần đầu tiên được giới thiệu vào ngày 4/2 là rất thú vị. Theo tác giả PlanC, anh đã thử nghiệm chỉ báo bằng cách kết hợp các chỉ số on-chain từ dữ liệu Glassnode T3 trong 3 tháng nghiên cứu.

Hơn nữa, nhà phân tích tuyên bố rằng chỉ báo đảo chiều thị trường có hiệu suất mạnh mẽ trên nhiều khung thời gian từ 10 năm trước:

“Tôi đã nghiên cứu về chỉ báo đảo chiều thị trường này trong suốt 3 tháng. Thật hạnh phúc khi cuối cùng có thể chia sẻ nó. Sẽ có nhiều bài đăng hơn cho thấy nó hoạt động tốt trên tất cả các khung thời gian trong 10 năm qua”.

Tại phần bình luận, anh nói thêm rằng đã phân tích nhiều tổ hợp khác nhau trong hơn 50 chỉ số. Tuy vậy, anh không tiết lộ 3 chỉ số cuối cùng được đưa vào công cụ mới là gì. Nhưng tóm lại, chỉ báo đảo chiều thị trường ban đầu được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 4/2 trông như sau:

Bitcoin

Nguồn: PlanC

Cách giải thích rất đơn giản. Nếu đường chỉ báo phá vỡ trên 50, nó báo hiệu bắt đầu xu hướng tăng. Nếu nó phá vỡ dưới 50, đó là dấu hiệu bắt đầu xu hướng giảm. Nói cách khác, chỉ báo gợi ý nên tham gia thị trường (nghĩa là thực hiện một vị thế long) khi nó vượt qua đường 50. Ngược lại, bạn nên thoát khỏi thị trường, nghĩa là mua một vị thế short.

Chỉ báo đảo chiều – khởi đầu xu hướng tăng?

Sáng hôm qua, PlanC đã đăng tải cập nhật đầu tiên về chỉ số với một bố cục hơi khác, vì người sử dụng phản hồi không thể đọc hiểu bố cục trước đó. Thật thú vị khi chỉ báo phát ra tín hiệu bắt đầu xu hướng tăng và chuyển sang màu xanh.

Tác giả thừa nhận rằng điều này xảy ra khi giá Bitcoin vẫn ở mức 36.575 đô la. Tuy vậy, anh chậm đăng tải tweet do thiếu xác nhận, vì một trong những chỉ báo của công cụ này không được cập nhật hàng ngày cho đến sáng qua.

Bitcoin 1

Nguồn: PlanC

Quan sát sự trùng hợp kỳ lạ trong nhiều tháng nghiên cứu chỉ báo, ngày xuất bản và chuyển động giá Bitcoin, PlanC nhận xét:

“Ngày sau khi tôi đăng Chỉ báo đảo chiều thị trường của mình, nó đã vượt qua đường 50 sau khi ở dưới mức đó trong 82 ngày. Tôi đã làm việc với nó trong khoảng 80-90 ngày”.

Theo cập nhật mới nhất của PlanC vào sáng nay, chỉ báo hiện vẫn duy trì trên đường 50 (chính xác là 54.91).

Xu hướng tăng giá gần đây của Bitcoin

Vào cuối tuần, Bitcoin bật trên 40.000 đô la cho phép giá phá vỡ đường xu hướng giảm dần trong dài hạn và các chỉ báo kỹ thuật đang đưa ra tín hiệu bắt đầu xu hướng tăng. Xác nhận bổ sung cho kịch bản tăng giá là chỉ báo đảo chiều thị trường mới được công bố, hoạt động dựa trên dữ liệu on-chain.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều mức kháng cự phía trước và nếu BTC không vượt qua được chúng thì không thể nói về việc tiếp tục xu hướng tăng dài hạn. Anh kết luận:

“Tôi chưa từng có ý rằng chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm. Đó chỉ là một khởi đầu thú vị và là bước thay đổi động lực thực sự đầu tiên mà chúng ta đã thấy trong một thời gian. Tuy vậy, BTC vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tăng trên 46.000 đô la sẽ mang lại sự tự tin hơn”.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này