Chainlink đóng vai trò gì trong cuộc biểu tình parabol của các altcoin này?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Năm 2021 là năm lĩnh vực tài chính phi tập trung thực sự gây bão cho ngành công nghiệp tiền tệ điện tử, khi một số giao thức và nền tảng giao dịch mới xuất hiện trên layer 1 giống như Ethereum. Một xu hướng khác đang xuất hiện trên các nền tảng hợp đồng thông minh mà các ứng dụng này được xây dựng là tích hợp với mạng oracle phi tập trung Chainlink.

Chainlink cung cấp dữ liệu và thông tin trong thế giới thực cho các hợp đồng thông minh on-chain thông qua việc sử dụng oracle. Dịch vụ bao gồm các phương tiện thanh toán, nguồn cấp dữ liệu giá và sự kiện khác không bắt nguồn từ blockchain cơ bản.

Nhờ các quan hệ đối tác, Chainlink dần trở thành một trong những mạng được tích hợp nhiều nhất trong không gian. Không chỉ các giao thức layer 1 mà còn cả sàn giao dịch như BitYArd, Kucoin và nhà quản lý tài sản truyền thống như Gemini cũng sử dụng chức năng của mạng này. Hồi tháng 11 năm ngoái, mạng tiết lộ tổng giá trị của nó được bảo đảm thông qua các hợp đồng thông minh vượt 75 tỷ đô la, như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Mặc dù không có gì phải bàn cãi về khả năng sử dụng của Chainlink đối với các blockchain khi mạng ngày càng phổ biến, nhưng liệu nó có thúc đẩy giá trị của các token gốc không? Người đam mê tiền tệ điện tử Alpha tin rằng điều đó đang xảy ra, vì gần đây đã nêu bật mối tương quan giữa tích hợp oracle Chainlink với các blockchain và gia tăng nhu cầu token gốc của chúng.

“Chainlink làm cho các blockchain trở nên hữu ích hơn. Tôi muốn cho bạn thấy điều gì sẽ xảy ra với nhu cầu token layer 1 khi các oracle Chainlink được tích hợp. Bất kỳ ai phát hiện ra xu hướng này sẽ kiếm được một số tiền tệ đáng kể vào năm 2020 và 2021…

Một khi các nhà phát triển có quyền truy cập vào oracle bảo mật, phi tập trung, họ có thể xây dựng dApp nhanh hơn. Trong nhiều trường hợp, chỉ sau khi tích hợp mới có thể phát hành dApp vì họ có thể tin tưởng vào tính bảo mật của mạng Chainlink”.

Quan sát nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu Ethereum, nơi lưu trữ lượng ứng dụng phi tập trung (dApp) lớn nhất hiện có và là nền tảng đầu tiên tích hợp các oracle Chainlink, không thể thiết lập mối tương quan trực tiếp. Dù vậy, chúng vẫn có vai trò quan trọng ​​trong cách những thị trường lớn hoạt động trên Ethereum sử dụng.

Image

Nguồn: Twitter

Trong khi MakerDAO phụ thuộc vào nguồn cấp dữ liệu giá của nó để xác định giá trị của tài sản thế chấp cơ bản hỗ trợ tài sản, các tổ chức phát hành stablecoin như Paxos và BitGo sử dụng mạng proof of reserve để chứng minh tài sản token hóa thế chấp của họ.

Dù vậy, xuất hiện một xu hướng rõ ràng hơn ​​trong các blockchain đối thủ của Ethereum, vốn có hệ sinh thái DeFi vẫn còn tương đối sơ khai. Một ví dụ điển hình là Avalanche, có token gốc AVAX tăng parabol ngay sau khi tích hợp với các oracle Chainlink vào tháng 7 năm ngoái.

Image

Nguồn: Twitter

Ngay cả người sáng lập Jihan Wu vào thời điểm đó cũng đã lưu ý rằng hàng trăm dự án xây dựng trên hệ sinh thái đang chờ chức năng oracle được tích hợp trước khi tung ra sản phẩm của họ.

Avalanche kể từ đó đã trở thành một trong những đối thủ “đáng gờm” của Ethereum, với Bank of America thậm chí còn tuyên bố gần đây rằng một ngày nào đó nó có thể vượt qua blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất.

Xu hướng tương tự cũng xảy ra với token gốc FTM của Fantom kể từ khi mạng tích hợp với Chainlink vào tháng 8 năm ngoái.

“Fantom thì sao? Cùng một kết quả. Giá FTM tăng theo hình parabol”.

Image

Nguồn: Twitter

Các nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu khác đang đi theo con đường tương tự là Solana và Terra, cả hai đều đã triển khai tích hợp trên mạng thử nghiệm của họ. Alpha mong đợi kết quả tương tự sẽ diễn ra cho các layer 1 này, miễn là “có các nhà phát triển và dApp đang hoạt động triển khai trên chuỗi tương ứng của họ”.

Bản thân Chainlink đang dần phát triển hệ sinh thái với các chức năng như staking và giao thức tương tác chuỗi chéo (CCIP) sẽ được triển khai cho năm 2022.

Dù vậy, những phát triển này đã không có tác động tích cực đến hành động giá của LINK vì nó vẫn còn trong tình trạng lấp lửng kể từ vụ sụp đổ tiền tệ điện tử vào tháng 5 năm ngoái.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này