Celsius bị ‘tố’ thao túng giá CEL – Coinbase tuyên bố “không liên đới” 3AC, Voyager, Celsius

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Phát biểu với CNBC, cựu giám đốc của Celsius cáo buộc công ty đã tích cực thao túng giá token CEL.

Timothy Cradle đã có hơn 2 năm làm việc tại công ty. Anh bắt đầu ở vị trí Nhà phân tích chống rửa tiền (AML), sau đó chuyển sang Trưởng phòng Giám sát trước khi đảm nhận vai trò lãnh đạo là Giám đốc tuân thủ tội phạm tài chính – giữ chức vụ này trong 3 tháng.

Celsius đã thông báo tạm dừng các hoạt động rút tiền, swap và chuyển khoản vào ngày 13/6 nhằm “ổn định” hoạt động của mình.

Trong những tuần trước khi có thông báo tạm ngưng, nhiều người dùng đã báo cáo khó rút tiền, làm dấy lên tin đồn công ty vỡ nợ. Vào thời điểm đó, CEO Alex Mashinsky phủ nhận tất cả và quy kết các thực thể giấu tên có ý định đánh bại công ty thông qua lời chỉ trích vô căn cứ, đặc biệt là khi giá CEL đang giảm.

Kể từ đó, Celsius tích cực tham gia vào giao dịch đòn bẩy rủi ro cao. Nhưng chiến lược đó đã thất bại khi mùa đông tiền điện tử bắt đầu ập đến.

Công ty đã đệ đơn phá sản theo Chương 11 vào ngày 14/7, chấm dứt suy đoán các hoạt động bình thường sẽ trở lại. Hồ sơ tòa án cho thấy bảng cân đối kế toán thiếu 1,2 tỷ đô la làm dấy lên nghi ngờ liệu tiền của người dùng có được trả lại hay không.

Cradle cho biết lần đầu tiên anh bắt được tín hiệu thao túng thị trường tại một bữa tiệc Giáng sinh năm 2019. Tại sự kiện này, cựu Giám đốc tuân thủ cho biết anh đã nghe các nhà điều hành cấp cao thảo luận về “chuyển động giá có chủ ý” của CEL, mà anh cho rằng “hơi kỳ quặc”.

Vào năm 2020, giá CEL bắt đầu tăng. Nhưng phải đến tháng 9/2020, nó mới đi theo đường parabol, dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại 8,02 đô la vào ngày 3/6/2021. Kể từ đó, CEL giảm ổn định, tạo thành đáy cục bộ ở mức 0,028 đô la vào ngày 14/6.

Coinbase

Nguồn: Tradingview

Thao túng thị trường là nỗ lực nào nhằm can thiệp vào hoạt động tự do và công bằng của thị trường. Theo doanh nhân tiền điện tử Erik Read, luật pháp nghiêm cấm thao túng thị trường; tuy nhiên, không có quy định cụ thể cho tiền điện tử.

Chia sẻ những hiểu biết nội bộ của mình, Cradle cho biết ban quản lý của Celsius “hoàn toàn” sử dụng tiền của khách hàng để thao túng giá CEL cao hơn.

“Tôi không biết có cách nào tốt hơn để diễn đạt điều đó. Nhưng họ đã tham gia vào thị trường, tích cực giao dịch và tăng giá token”.

Cradle cho biết văn hóa công ty này ít chú ý đến việc tuân thủ, với team tuân thủ thiếu nhân viên, nguồn lực hạn chế và “các khoản đầu tư rủi ro” là bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố này.

Coinbase tuyên bố không bị liên đới

Coinbase khẳng định tất cả tài sản của khách hàng được nắm giữ theo tỷ lệ 1:1, thay vì cho vay để thu lợi nhuận.

Coinbase – sàn giao dịch phổ biến nhất ở Mỹ – cho biết họ không tiếp xúc với các công ty cho vay tiền điện tử hiện đã phá sản bao gồm Celsius, Voyager và Three Arrows Capital. Công ty cũng nêu chi tiết cách thức quản lý rủi ro khác với các công ty này, vì vậy ít có khả năng bị khủng hoảng thanh khoản tương tự.

Như đã giải thích tại blog của Coinbase vào thứ 4, sàn giao dịch “không có tiếp xúc tài chính” với bất kỳ công ty nào đã nói ở trên. Họ cũng không tham gia vào bất kỳ “hoạt động cho vay rủi ro” nào dẫn đến sự sụp đổ của mỗi công ty, tái khẳng định tài sản của khách hàng được nắm giữ theo tỷ lệ 1:1.

Theo Coinbase, các công ty cho vay như vậy phá sản cùng lúc là “chuyện sớm muộn” do các khoản nợ ngắn hạn quá đòn bẩy so với “các tài sản kém thanh khoản trong thời gian dài”. CEO Mike Novogratz của Galaxy Digital cũng chỉ trích tương tự vào thứ 3, gọi các phương pháp quản lý rủi ro gần đây của ngành là “ngu ngốc”.

“Chúng tôi tin rằng những người tham gia thị trường bị cuốn vào sự điên cuồng của thị trường bò và quên đi những điều cơ bản về quản lý rủi ro. Các khoản đặt cược không có phòng hộ, các khoản đầu tư khủng vào hệ sinh thái Terra và đòn bẩy khổng lồ do 3AC cung cấp, triển khai là quá rủi ro và quá tập trung”, Coinbase cho biết.

Về Terra, Coinbase thừa nhận chương trình liên doanh của họ đã đầu tư phi vật chất vào Terraform Labs. Tuy nhiên, công ty duy trì hồ sơ không thua lỗ trong sổ tài chính, không tiếp xúc với các đối tác mất khả năng thanh toán, không chặn quyền rút tiền của khách hàng hoặc thay đổi quyền truy cập tín dụng của khách hàng giao dịch.

Công ty cũng đưa ra danh sách các nguyên tắc làm phương chỉ nam khi quản lý rủi ro tín dụng đối tác. Bao gồm kiểm tra nghiêm ngặt các khoản tiếp xúc qua mô phỏng Monte Carlo – các mô hình xác suất được sử dụng để dự đoán kết quả nhất định khi các biến ngẫu nhiên đi vào hình ảnh.

Nhìn chung, sàn giao dịch hỗ trợ việc dự đoán “những khiếm khuyết bên trong” và “những bất ngờ bên ngoài”, đồng thời hướng đến “yếu tố bất lợi cơ bản” hơn là “sự thành công”.

“Cuối cùng, vẫn có thể mất thời gian để ngành công nghiệp rộng lớn hơn học được những bài học đúng đắn từ những khiếm khuyết mang tính hệ thống mà chúng ta đã thấy”, blog kết luận.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này