Cầu nối chuỗi chéo tăng trưởng mạnh khi người dùng chuyển sang các blockchain layer-1

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường tiền tệ điện tử đã thay đổi đáng kể trong suốt năm qua khi khối lượng giao dịch, vốn, tổng tài sản bị khóa (TVL) và các chương trình khuyến khích di chuyển khỏi Ethereum, chuyển sang các blockchain layer-1 và layer-2 khác.

Điều này đã dẫn đến sự phân nhỏ thanh khoản trên các chuỗi khác nhau, tạo ra nhiều ma sát hơn cho những người sử dụng đang muốn nhảy vào không gian DeFi, tham gia vào các hoạt động tạo ra lợi nhuận như staking và canh tác.

Điều này giúp cho các cầu nối cross-chain trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, mang lại khối lượng giao dịch hàng tỷ USD khi chúng trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng trong không gian.

Ethereum mất thị phần vào tay các chuỗi cạnh tranh

Kể từ khi DeFi ra đời vào cuối năm 2019, Ethereum đã có sức hút mạnh mẽ đối với toàn bộ thị trường.

Điều này được minh chứng thông qua “DeFi Summer” vào năm 2020, nơi các AMM, bộ tổng hợp canh tác và các trang trại mới đã được khởi chạy trên mạng lưới Ethereum. Hầu hết thanh khoản và khối lượng giao dịch vẫn nằm trong chuỗi Ethereum cho đến năm ngoái, khi nhiều giao thức đáng chú ý bắt đầu triển khai các tính năng cross-chain.

Polygon (trước đây gọi là Matic) là một trong những chuỗi thay thế đầu tiên chứng kiến ​hoạt động DeFi tăng trưởng mạnh mẽ. Thành công của nó đã thu hút lượng vốn đầu tư lớn di chuyển sang các chuỗi khác như Terra, Solana, Avalanche…

cross-chain

Phân phối TVL trên tất cả các blockchain layer-1 | Nguồn: DefiLlama

Mặc dù Ethereum vẫn nắm giữ hơn 50% tổng số TVL của hệ sinh thái tiền tệ điện tử, nhưng nguồn vốn dường như đang liên tục chảy khỏi Ethereum và hướng tới các chuỗi khác. Điều này có thể được nhìn thấy thông qua biểu đồ TVL từ DefiLlama.

TVL trên Ethereum đã chiếm khoảng 95,5% vào tháng 12 năm 2020, trong khi hiện chỉ số này đang ở mức dưới 60% và không có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong tương lai gần.

Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục, miễn là phí giao dịch trên Ethereum vẫn còn gấp đôi so với phí trên các chuỗi cạnh tranh.

Cầu nối trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng của DeFi

Cầu nối cross-chain là một trong những phần quan trọng nhất của cơ sở hạ tầng, cho phép cuộc di cư khỏi Ethereum diễn ra, đồng thời giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Synapse, một trong những cầu nối cross-chain phổ biến nhất trong không gian, gần đây đã lưu ý rằng, tổng khối lượng giao dịch của họ đã vượt qua con số 5 tỷ USD.

cross-chain

Biểu đồ TVL trên thị trường DeFi | Nguồn: DefiLlama

Ahmed Salam, nhà sáng lập Atlas DEX, công cụ tổng hợp DEX mới cho phép người sử dụng thực hiện hoán đổi giữa các tài sản khác nhau trên các chuỗi khác nhau, chẳng hạn như hoán đổi từ SOL trên Solana sang CRV trên Ethereum, giải thích rằng, khả năng tương tác chuỗi chéo là rất quan trọng để DeFi có thể hướng đến giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của nó. Nếu không có khả năng tương tác chuỗi chéo, tương lai của DeFi sẽ tiếp tục hoạt động trên cơ sở hạ tầng cũ kỹ.

Không có dấu hiệu nào cho thấy sự chuyển dịch khỏi Ethereum, đến các chuỗi khác sẽ sớm chậm lại và sự gia tăng của các cầu nối như Atlas và Synapse sẽ giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc tận dụng mức phí thấp hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn và lợi nhuận tiềm năng cao hơn trên các đối thủ cạnh tranh Ethereum.

Việt Cường

Theo Forbes

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này