Cardano sẽ không góp phần mang internet băng thông rộng dân chủ hóa đến hàng triệu người châu Phi

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nền tảng dựa trên blockchain 3air sẽ rời khỏi Cardano để xây dựng nền tảng kết nối internet của mình trên giải pháp mở rộng Ethereum SKALE.

Thông báo về việc chuyển sang mạng đa chuỗi layer 2 trên Ethereum được đưa ra như một cú tát vào khả năng mở rộng của Cardano, khi thị trường đang tranh luận về các vấn đề tắc nghẽn của họ.

Thiếu hụt nhà phát triển Haskell

Sứ mệnh của 3air là mang internet băng thông rộng và hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số đến hàng triệu người châu Phi không được cung cấp đầy đủ.

Theo thông báo, 3air sẽ tiếp tục xây dựng giải pháp nền tảng dựa trên blockchain tại mainnet của SKALE.

Sau khi xem xét một số mạng tương thích với EVM để thiết lập quan hệ đối tác tiềm năng và đánh giá công nghệ, 3air quyết định tiếp tục xây dựng trên SKALE, một mạng đa chuỗi tập trung vào mở rộng quy mô Ethereum. Sandi Bitenc, CEO tại 3air cho hay:

“Chúng tôi đã xem xét tất cả các layer 1 hàng đầu như Solana, Algorand, Avalanche, Binance Smart Chain, Velas, Tezos và cả layer 2 khác như Polygon, Arbitrum,…”.

Theo Bitenc, quyết định rời khỏi Cardano được đưa ra sau khi cân nhắc một vài yếu tố:

“Mặc dù chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào những gì Cardano thể hiện, nhưng chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài năng có thể phát triển nền tảng của 3air trên Haskell. Chúng tôi đã tích cực tuyển dụng các nhà phát triển Haskell cao cấp để xây dựng trên Cardano trong nhiều tháng, nhưng thị trường đang thiếu hụt những người thực sự tài năng. Chúng tôi đã tìm thấy hai nhà phát triển bán thời gian ở cấp độ đầu vào. Chúng tôi cũng đã liên hệ với cơ quan phát triển do Cardano giới thiệu và họ rất tuyệt, nhưng họ quá bận và không thể hoàn thành đúng tiến độ của chúng tôi”.

Cardano được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình hữu dụng Haskell. Ngôn ngữ này không được xếp hạng là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất và không được các nhà phát triển đón nhận rộng rãi.

Tuy vậy, Haskell vừa là cơ sở cho ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của Cardano – Plutus, vừa hỗ trợ ngôn ngữ dành riêng cho miền của các hợp đồng thông minh tài chính thuộc Cardano – Marlowe.

Các vấn đề về khả năng mở rộng

Bitenc lưu ý rằng các vấn đề về khả năng mở rộng của Cardano là một trong những yếu tố.

“Chúng tôi đã cố gắng phát triển trên nền tảng của họ và chúng tôi nghĩ rằng mô hình EUTXO sẽ không phù hợp để xây dựng các dApps (ứng dụng phi tập trung) dựa trên hợp đồng thông minh cho đến khi tìm ra một giải pháp mở rộng tốt.

Chúng tôi cũng hy vọng có thêm sự hỗ trợ trực tiếp từ Cardano vì tầm nhìn chung về kết nối châu Phi”.

Theo Giám đốc điều hành, lý do ban đầu để chọn Cardano là sự hiện diện mạnh mẽ ở Châu Phi và có các hợp đồng cấp chính phủ về nhận dạng kỹ thuật số mà 3air muốn sử dụng cho khách hàng của mình.

Bitenc giải thích rằng xây dựng dựa trên SKALE có tức là các nhà phát triển 3air có thể bắt đầu công việc ngay lập tức và tiến độ phát triển sẽ tăng nhanh sau khi chuyển đổi.

3air có kế hoạch phát triển nền tảng và khởi chạy hợp đồng thông minh cũng như giải pháp người sử dụng cuối trên SKALE trong những tháng tới.

“Lý do chính mà chúng tôi chọn SKALE là họ cung cấp các giao dịch không tính phí gas cho người sử dụng cuối và chúng tôi thực sự đang có được chuỗi cho riêng mình mà dự án khác không thể làm tắc nghẽn. Chúng tôi cũng nghĩ rằng cách tiếp cận sáng tạo của họ để mở rộng quy mô và giải quyết các vấn đề phổ biến như chạy trước và xử lý khối tức thì là một trong những cách tốt nhất trong không gian blockchain hiện tại”.

Trong khi đó, giai đoạn phát triển Basho của Cardano tiếp tục được hoàn thiện thông qua các điều chỉnh và tối ưu hóa dần dần, hy vọng sẽ loại bỏ triệt để các vấn đề tắc nghẽn mạng.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này