Cardano phát hành bộ chuyển đổi ERC-20 trên testnet và nghiên cứu chống tấn công lượng tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sau khi trì hoãn ra mắt bộ chuyển đổi ERC-20, các nhà phát triển Cardano Input Output (IOHK) thông báo phiên bản testnet hiện đã hoạt động trong tuần này.

Cardano

Token ERC-20 đầu tiên được xử lý bằng công cụ chuyển đổi là AGI của SingularityNet. Theo IO, SingularityNet là giao thức có lợi thế phí thấp hơn, khả năng giao dịch cao hơn và bảo mật được tăng cường.

Khả năng tương tác giữa các chuỗi là một vấn đề đang kìm hãm lĩnh vực tiền điện tử. Với việc bộ chuyển đổi ERC-20 sắp ra mắt trên mainnet, các nhà đầu tư đặt hy vọng vào ADA khi coin này trì trệ giá cho đến nay.

Nguồn: TradingView

Bộ chuyển đổi ERC-20 là gì?

Các cuộc thảo luận về bộ chuyển đổi ERC-20 lần đầu tiên đạt được sức hút vào tháng 7 năm ngoái khi CEO Charles Hoskinson đề cập đến nó trong một video.

Về cơ bản, bộ chuyển đổi ERC-20 là một công cụ cho phép di chuyển token Ethereum ERC-20 sang chuỗi Cardano và ngược lại nếu người dùng muốn.

“Bằng cách cho phép di chuyển token ERC20 sang Cardano, chúng tôi tập trung cung cấp đề xuất giá trị sử dụng lợi thế của Cardano so với Ethereum. Cụ thể, Cardano có khả năng xử lý giao dịch cao hơn và phí thấp hơn khi so sánh với chi phí cao và lưu lượng truy cập thường xuyên tắc nghẽn của Ethereum”.

Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu có hiệu ứng mạng lớn nhất. Từ cơ sở đó, bộ chuyển đổi ERC-20 đã thu hút một phần trong tổng giá trị 105 tỷ đô la bị khóa trong DeFi trên Ethereum đến Cardano.

SingularityNet là đối tác đầu tiên tham gia. Theo Tiến sĩ Ben Goertzel, bộ chuyển đổi rất quan trọng trong việc hiện thực hóa tham vọng của dự án đối với nền tảng AI phi tập trung.

“Nó sẽ mang lại không chỉ mạng AI nhanh hơn và tiết kiệm hơn mà còn là nền tảng vượt trội hơn nhiều để bổ sung các chức năng mới nâng cao cho SingularityNET, tiến tới hiện thực hóa tầm nhìn của chúng tôi về AGI phi tập trung”.

Hơn nữa, team thương mại của IO cho biết họ đang trong quá trình thực hiện các hoạt động di chuyển khác sang chuỗi Cardano.

Trì hoãn bộ chuyển đổi ERC-20 trên Cardano

Bản cập nhật bộ chuyển đổi ERC-20 trước đó được đưa ra vào cuối tháng 8 khi người quản lý dự án của IOHK Francisco Landino cho biết họ sắp ra mắt testnet.

Landino cho biết kế hoạch ban đầu là thực hiện hai bản phát hành: cầu nối Ethereum đến Cardano và cầu nối Cardano đến Ethereum.

Nhưng trong quá trình hoàn thành bản phát hành đầu tiên, team nhận thấy có những tác vụ trùng lặp với bản phát hành thứ hai. Do vậy, họ trì hoãn cả hai bản phát hành và giải quyết tất cả các vấn đề trong một lần.

Như mọi khi, điều này tiếp tục nhấn mạnh sự chậm trễ thường thấy của Cardano. Nhưng IOHK luôn duy trì tính bảo mật đó và ưu tiên hoàn thiện mọi thứ ngay từ lần đầu tiên thay vì các bản phát hành gấp rút.

Cardano bắt đầu nghiên cứu chống tấn công lượng tử

Charles Hoskinson cho biết team của ông hiện đang chuẩn bị cho kỷ nguyên điện toán lượng tử trên Cardano.

Theo dự đoán, máy tính lượng tử sẽ cung cấp câu trả lời cho các vấn đề không thể giải quyết được bằng máy tính thông thường sử dụng ngày nay. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng máy tính lượng tử có thể đe dọa ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong một video mới trên YouTube, Hoskinson nói rằng họ đang tiến hành nghiên cứu để Cardano có thể miễn nhiễm với các cuộc tấn công lượng tử.

“Điều đầu tiên bạn cần làm là lập mô hình các thuật toán có để kháng lượng tử.

Chúng tôi đã bắt đầu quy trình đó nhưng vẫn chưa thể áp dụng cho các sản phẩm ra mắt vào năm 2022.

Tuy nhiên, với kiến thức và nhân sự chúng tôi có, nếu đó là ưu tiên trong 5 năm tới của Cardano thì hoàn toàn có thể làm được”.

Hoskinson nói rằng tính năng chống tấn công lượng tử trên Cardano không thể ra mắt sớm hơn vì họ phải đánh đổi đáng kể nếu làm như vậy.

Bởi vì máy tính lượng tử vẫn chưa tồn tại, cha đẻ Cardano nói rằng các mối đe dọa của điện toán lượng tử vẫn chưa phải là một vấn đề thực sự hôm nay.

“Sẽ có ý nghĩa hơn khi mô hình hóa tất cả các tính chất lý thuyết mà bạn phải tuân theo và cải thiện trạng thái của nghệ thuật toán học để chúng ta có những nguyên tắc cơ bản tốt hơn khi làm việc và cải thiện các vấn đề của máy tính lượng tử. Đó là những gì chúng ta đang làm và là một nhiệm vụ mang tính học thuật vào lúc này.

Hiện nay, nó chưa phải là một vấn đề thực sự hoặc gây lo ngại cần ưu tiên. Chưa có máy tính lượng tử nào đang hoạt động đe dọa đến bất kỳ hệ thống mật mã nào”.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này