Cách các trader Terra kinh doanh chênh lệch giá để kiếm lợi nhuận từ LUNA và bLUNA

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cuối năm thường là thời điểm để thư giãn và chuẩn bị nghỉ lễ, nhưng vài tuần cuối cùng của năm 2021 đã chứng kiến thị trường tiền tệ điện tử không có dấu hiệu nghỉ ngơi. Một trong những câu chuyện gây chú ý là Terra đạt mức cao nhất mọi thời đại về tổng giá trị bị khóa (TVL) và dự án đã vượt qua Binance Smart Chain (BSC) để trở thành blockchain tài chính phi tập trung lớn thứ 2 sau Ethereum. Sau khi đạt mốc 20 tỷ đô la vào ngày 24/12, TVL của Terra đã giảm xuống còn khoảng 19,3 tỷ đô la tại thời điểm viết bài theo dữ liệu từ Defi Llama, nhưng điều này không hề hình thành tín hiệu giảm giá.

Terra 1

Top 5 blockchain có tổng giá trị bị khóa hàng đầu | Nguồn: Defi Llama

Hiện tại, Terra chỉ có 14 giao thức được xây dựng trên chuỗi, so với 257 giao thức trên BSC và 377 trên mạng Ethereum. Các giao thức của Terra thu hút thanh khoản rất thành công và sự kiện ra mắt Astroport Protocol gần đây rất trùng hợp với đợt tăng nhanh chóng của token quản trị gốc LUNA trên Terra lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 26/12/2021.

Quan sát TVL bằng đô la Mỹ so với LUNA, TVL bằng đô la Mỹ tăng trưởng theo cấp số nhân kể từ tháng 9/2021 trong khi TVL bằng LUNA vẫn khá ổn định trong cùng thời kỳ. Không khó để thấy rằng yếu tố góp phần vào sự gia tăng gần đây của TVL đô la Mỹ là nhờ giá LUNA nhảy vọt.

Terra 2

TVL Terra bằng USD (trái) so với LUNA (phải) | Nguồn: Defi Llama

Mặc dù việc token quản trị tăng giá thường cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào chuỗi và giao thức, nhưng nó dường như cũng tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sinh lợi hơn.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số chiến lược được sử dụng để mua bán chênh lệch giá giữa LUNA và tài sản liên kết bLUNA của nó.

Terra 3

Giá LUNA so với chênh lệch LUNA/ bLUNA tính bằng % | Nguồn: Flipside Crypto

Tại sao lại có chênh lệch trên các thị trường của Terra?

LUNA là token quản trị và staking của blockchain Terra, trong khi bLUNA là token đại diện cho LUNA đã stake và phần thưởng khối tương ứng. Vì bLUNA có thể thay thế và chuyển nhượng giống như LUNA nên cũng được giao dịch trên sàn phi tập trung (DEX) của Terra.

Giống như các cặp tiền tệ hoặc token khác, LUNA/bLUNA được giao dịch trên nhiều DEX khác nhau như TerraSwap, Loop Markets hoặc Astroport có thể có giá không giống nhau do tình trạng kém hiệu quả về giá trên các nền tảng khác nhau. Các trader kinh doanh chênh lệch giá sẽ thu được lợi nhuận từ việc mua với giá thấp hơn từ một giao thức và bán với giá cao hơn trên giao thức khác, giúp các nền tảng giải quyết tình trạng kém hiệu quả về giá và cuối cùng đạt được mức giá hợp lý trên tất cả các sàn giao dịch.

Ngoài lý do phổ biến là kém hiệu quả về giá, có những yếu tố khác liên quan cụ thể đến bản chất của bLUNA khiến giá LUNA/bLUNA chênh lệch giữa các giao thức.

– bLUNA có giá cao hơn LUNA trên Anchor Protocol. Điều này là do bLUNA sau khi được liên kết và đúc trên Anchor chỉ có thể bị đốt và thảo luận trở lại LUNA sau 21 ngày (cộng với thời gian xử lý 3 ngày) trừ khi đốt tức thì.

– Vì bLUNA không chỉ đại diện cho giá trị của LUNA đã stake mà còn là phần thưởng khối từ việc staking trong thời gian khóa 21 ngày, nên giá trị của nó luôn cao hơn LUNA. Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, giá của bLUNA trên 1 LUNA hầu hết thời gian đều thấp hơn 1 trên Anchor, với 3 điểm ngoại lệ cho thấy bLUNA có giá trị hơn với tỷ lệ 0,97 bLUNA trên 1 LUNA.

bLUNA theo giờ trên mỗi LUNA là dưới 1 | Nguồn: Flipside Crypto

Terra 5

bLUNA theo giờ trên mỗi LUNA luôn dưới 1 | Nguồn: Flipside Crypto

– LUNA được định giá cao hơn trên các DEX so với bLUNA hầu hết thời gian có thể do:

(1) Nhiều người sử dụng bán bLUNA hơn mua trên DEX (do đó bLUNA có giá trị thấp hơn) vì quá trình đốt bLUNA trên Anchor Protocol mất 21 ngày nếu đó không phải đốt ngay lập tức. Do vậy, nếu người sử dụng muốn lấy lại LUNA ngay lập tức, họ cần đến DEX để bán bLUNA. (Để đốt bLUNA tức thì trên Anchor, tỷ lệ giống như TerraSwap.)

(2) Người sử dụng thường không muốn bAsset nhiều như bLUNA trừ khi họ cần sử dụng chúng làm tài sản thế chấp trên Anchor. Hiện tại, Anchor cung cấp chức năng liên kết để thảo luận LUNA lấy bLUNA với tỷ lệ rất gần nhưng thấp hơn 1 chút – nghĩa là các nhà đầu tư nhận được ít hơn 1 bLUNA cho 1 LUNA. Mặc dù tỷ giá trên các DEX tốt hơn (trader nhận được nhiều hơn 1 bLUNA cho 1 LUNA trên DEX), người sử dụng có xu hướng tìm kiếm cách thuận tiện nhất là sử dụng Anchor Bond để lấy bLUNA mà không cần chuyển đổi giữa các giao thức khác nhau.

Cách tận dụng cơ hội kinh doanh chênh lệch giá Terra

Dựa trên những giải thích về chênh lệch giá đã trình bày, có 2 cách chính để mua bán chênh lệch giá LUNA và bLUNA.

TerraSwap, Loop Markets và Astroport đều cung cấp giao dịch hoán đổi cho LUNA/bLUNA. Các DEX này thường có chênh lệch giá nhỏ, tạo cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho các trader mua cặp tiền tệ với tỷ giá thấp hơn trên một DEX và bán với tỷ giá cao hơn trên một DEX khác.

Terra 6

So sánh giá LUNA/bLUNA trên các DEX | Nguồn: Flipside Crypto

Biểu đồ bên dưới cho thấy giá trung bình hàng ngày của LUNA/bLUNA từ các giao dịch hoán đổi trên nhiều nền tảng khác nhau trong tháng 12/2021. Tỷ lệ là số lượng bLUNA thực tế nhận được (sau khi trừ phí và trượt giá) chia cho số lượng LUNA được cung cấp cho giao dịch hoán đổi. Như đã giải thích trong phần trước, 1 LUNA hoán đổi được nhiều hơn 1 bLUNA trên DEX do nhu cầu đối với LUNA nhiều hơn trên các DEX.

Biểu đồ bên dưới thống kê lợi nhuận chênh lệch giá hàng ngày giữa 2 trong 3 DEX. Cơ hội tốt nhất là vào ngày 15/12 giữa TerraSwap và Loop, với tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APY) là gần 600%.

Chênh lệch cặp LUNA/bLUNA giữa các DEX khác nhau | Nguồn: Flipside Crypto

Chênh lệch giữa các DEX và Anchor

Các nhà đầu tư có thể hoán đổi LUNA lấy bLUNA trên một trong những DEX cung cấp bLUNA cao nhất trên 1 LUNA, đốt bLUNA trên Anchor và đợi 21 ngày (cộng thêm 3 ngày) để lấy lại nhiều LUNA hơn. Lưu ý rằng đốt trên Anchor phải là đốt “chậm” bình thường, đốt ngay lập tức sẽ không hiệu quả vì tỷ giá giống như TerraSwap.

Dựa trên lợi tức hàng năm trong 24 ngày (21+3 ngày xử lý đốt Anchor), biểu đồ bên dưới cho thấy APY từ việc kinh doanh chênh lệch giá giữa các DEX và Anchor khác nhau.

Chênh lệch giữa các DEX và APY Anchor so với APY staking LUNA | Nguồn: Flipside Crypto

APY 8% từ việc staking thanh khoản LUNA trên Lido cũng được so sánh để phân tích lợi nhuận chuẩn không rủi ro. Trong tháng 12, APY cao nhất đạt 80% vào ngày 27/12 và giảm đáng kể từ đó xuống dưới mức lợi nhuận không rủi ro trong năm mới.

Điều này có thể là do sự phổ biến ngày càng tăng của Terra và sự tham gia nhiều hơn vào các giao thức Terra khác nhau đã giúp hợp lý hóa giá cả trên các nền tảng, giảm sự kém hiệu quả về giá và cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, do đó tạo ra một mức giá ngang bằng hơn.

Các nhà đầu tư thông thái luôn theo dõi các cơ hội tiếp theo

Từ nguồn dữ liệu hoán đổi vào tháng 12/2021, có nhiều tiềm năng kinh doanh chênh lệch giá LUNA/bLUNA tồn tại trên các giao thức khác nhau trên Terra. Các trader có thể chọn cách rủi ro hơn để kinh doanh chênh lệch giá giữa các nền tảng DEX khác nhau như TerraSwap, Astroport và Loop Markets hoặc chọn cách an toàn hơn giữa các nền tảng DEX này và Anchor, miễn là họ sẵn sàng giữ bLUNA trong 24 ngày.

Lợi tức hàng năm từ chiến lược chênh lệch giá giữa DEX và Anchor liên tục hoạt động tốt hơn so với staking thanh khoản không có rủi ro trên Lido vào tháng 12/2021 cho đến gần đây khi lợi nhuận gần như biến mất vào ngày 1/1/2022.

Điều này có thể là do nhiều người tham gia hơn và hợp lý hóa giá cả trong các giao thức trên Terra. Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có thể sẽ xuất hiện trở lại trong tương lai do biến động về khối lượng giao dịch và sự tham gia hoặc do sự ra mắt của các giao thức DEX mới.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này