Các xu hướng lạm phát vĩ mô hiện tại có khả năng ảnh hưởng đến Bitcoin theo cách này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin hiện đang vật lộn và tiếp tục giao dịch với màu đỏ trong gần 3 tuần đầu năm mới. Giá giảm 11% trong tháng qua, khiến nhiều chuyên gia tin rằng phe gấu đã chiếm quyền kiểm soát.

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Phần lớn xu hướng giảm được kích hoạt từ những lo lắng mới về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm chính sách tiền và hiện đang quay cuồng với lạm phát cao kỷ lục ở Hoa Kỳ. Trong một báo cáo của IntoTheBlock, nhà phân tích Lucas Outumuro cho rằng khả năng giảm nguồn cung tiền của đô la Mỹ thông qua thắt chặt định lượng có thể gây ra thảm họa cho Bitcoin.

Tâm lý sợ hãi tràn lan

Bitcoin vốn dĩ được xem như một hàng rào chống lạm phát nhờ nguồn cung hạn chế. Điều này đã góp phần lớn nhất thúc đẩy sự gia tăng gần đây của vua tiền tệ điện tử trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Fed cũng giảm bớt thái độ “diều hâu” vào năm 2021 sau khi nền kinh tế lao đao do cách ly và các gói kích thích đã hỗ trợ nhà đầu tư phân bổ vốn vào Bitcoin.

Tuy vậy, do lo lắng lạm phát tiếp tục gia tăng, điều này có thể bị đảo ngược hoàn toàn.

bitcoin

Nguồn: IntoTheBlock

Outumuro đã nêu trong báo cáo của mình rằng xu hướng tương tự từng xảy ra với biến động giá của Bitcoin vào năm 2018 khi áp lực lạm phát và nguồn cung tiền giảm.

Mối tương quan giữa thay đổi nguồn cung tiền M1 và giá Bitcoin tăng lên kể từ đó, được ghi nhận ở mức cao 0,77 trong báo cáo.

bitcoin

Nguồn: IntoTheBlock

Nếu nguồn cung tiền giảm trong tương lai, như đã được Fed chỉ ra gần đây, triển vọng tương lai đối với Bitcoin có thể ngày càng thấp hơn. Điều này là do các nhà đầu tư một lần nữa sẽ chuyển trọng tâm khỏi tài sản rủi ro như tiền tệ điện tử và cổ phiếu.

Phe bò tháo chạy

Điều này được thể hiện rõ qua số liệu thống kê giao dịch của Bitcoin, vì tiền tệ điện tử đạt dòng ra trong 4/5 tuần qua, với tổng trị giá hơn 317 triệu đô la. Tổng tài sản quản lý bằng Bitcoin đạt mức thấp nhất trong 3 tháng là 35 tỷ đô la vào tuần trước, theo Coinshares.

Những đợt bán tháo đã khiến giá tài sản giảm gần 40% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 11. Mặt khác, các chuyên gia cảnh báo nhiều yếu tố vĩ mô nhất định sẽ hỗ trợ duy trì xu hướng giảm.

Nhà phân tích Alex Kruger nhấn mạnh điều tương tự trên Twitter gần đây:

“Hơn nữa, Bitcoin hiện là tài sản vĩ mô được giao dịch như một coin đại diện cho các điều kiện thanh khoản. Khi thanh khoản giảm, những người chơi vĩ mô bán Bitcoin, tất cả tiền tệ điện tử cũng theo sau. (Mối tương quan giữa tiền tệ điện tử với Bitcoin giảm là không thiết thực)”.

Thị trường cổ phiếu giảm cũng có thể là một chỉ báo khác cho thấy phe gấu đang chiến thắng. Đặc biệt là vì tương quan ngày càng tăng của nó với Bitcoin đã khiến các chuyên gia mối lo lắng.

Quỹ Tiền Quốc tế gần đây đã đưa ra những cảnh báo tương tự, cho rằng hiệu ứng lan tỏa có thể gây ra nhiều lo lắng về sự ổn định trên các thị trường tài chính.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này