Các vụ khai thác lỗ hổng DeFi đã lấy đi 12 tỷ đô la, Elliptic ước tính

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Công ty phân tích tiền điện tử Elliptic đã công bố một báo cáo mới cho thấy lĩnh vực DeFi đã bị đánh cắp 12 tỷ đô la trong hai năm qua, hầu hết những khoản tiền bị mất đó xảy ra trong năm nay với 10,5 tỷ đô la.

Hầu hết trong số đó là kết quả từ sự thất bại của giao thức, thất thoát 10 tỷ đô la liên quan đến những token bị mất giá trị thị trường do gian lận.

Elliptic ước tính 12 tỷ đô la bị mất trong những đợt khai thác lỗ hổng DeFi

Nguồn: Elliptic

Chỉ có 2 tỷ đô la bị đánh cắp thông qua các cuộc tấn công nhắm mục tiêu trực tiếp vào các dự án DeFi. Loại sự cố này bao gồm các cuộc tấn công vào Anubis DAO và Cream Finance trong thời gian gần đây.

Elliptic lưu ý rằng 721 triệu đô la trong số tiền bị mất thuộc loại này cuối cùng đã được thu hồi, do đó, danh mục này trở nên ít quan trọng hơn.

Các chiến lược tấn công và các loại ứng dụng khác nhau

Những kẻ thực hiện các cuộc tấn công DeFi đã sử dụng nhiều chiến lược khác nhau. 5,5 tỷ đô la thiệt hại đến từ khai thác lỗ hổng code, trong khi 5,3 tỷ đô la khác đến từ lỗ hổng kinh tế. Việc khai thác lỗ hổng khóa quản trị gây thiệt hại 1 tỷ đô la, trong khi “rug pull” hoặc exit scam chỉ chiếm 18 triệu đô la.

Các loại ứng dụng DeFi khác nhau được nhắm mục tiêu ở các mức độ khác nhau. Các ứng dụng cho vay chiếm 34%, các DEX chiếm 17,1%, ứng dụng quản lý tài sản chiếm 16,4% và các cầu nối chuỗi chéo (cross-chain) chiếm 13,5%.

Số liệu mà Elliptic tính toán dựa trên hai chuỗi lớn. Các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum chiếm 71% tổng số với 8,6 tỷ đô la, trong khi các ứng dụng dựa trên Binance Smart Chain (BSC) chiếm 21% với 2,5 tỷ đô.

Elliptic ước tính 12 tỷ đô la bị mất trong những đợt khai thác lỗ hổng DeFi

Nguồn: Elliptic

Các ước tính khác về những cuộc tấn công DeFi

Các con số của Elliptic cao hơn các ước tính của các thực thể khác. Vào tháng 8, CipherTrace cho rằng tội phạm DeFi gây thiệt hại 361 triệu đô la vào năm 2021 và 129 triệu đô la vào năm 2020.

Trong khi đó, trình theo dõi dữ liệu trực tiếp của The Block gợi ý rằng 629 triệu đô la đã bị đánh cắp thông qua khai thác lỗ hổng DeFi kể từ năm 2020.

Những khác biệt đó có thể cho thấy rằng Elliptic đã khảo sát địa hình DeFi kỹ hơn các đối thủ cạnh tranh của nó. Mặt khác, việc bao gồm sự sụt giảm giá trị token có thể đã làm tăng ước tính của nó.

Ông Giáo

Theo Cryptobriefing

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này