Các vấn đề của Ethereum đang cản trở vai trò lãnh đạo Defi của nó, Three Arrows Capital từ bỏ ETH

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cuộc tranh luận về tính khả thi của việc sử dụng Ethereum như Quân đội Thụy Sĩ trong không gian tiền điện tử đang nóng lên một lần nữa khi DeFi, game và NFT đang trở nên phổ biến gần đây.

Nhưng triển vọng không mấy khả quan nếu xem xét kỹ tình trạng hiện tại. Tác động của phí cao, thời gian xác nhận lâu và cập nhật chậm đang bắt đầu khiến người dùng bán lẻ, giới công nghệ và các nhà đầu tư lớn lo lắng.

Các nhà phát triển Ethereum nên tập trung vào L1

Đối mặt với những khó khăn trong việc cung cấp trải nghiệm để người dùng hài lòng, các nhà phát triển Ethereum đang bắt đầu chuyển sang các blockchain đối thủ – những dự án đã tận dụng quá trình di chuyển app này để mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng vốn hóa thị trường của chính họ.

Các blockchain như Solana, Binance Smart Chain và Avalanche đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong năm 2021, khẳng định mình là lựa chọn thay thế hiệu quả hơn cho Ethereum và việc nâng cấp lên Proof of Stake vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn.

Theo Nicholas Merten, nhà sáng tạo kênh YouTube DataDash, lợi thế của Ethereum là blockchain được tất cả mọi người sử dụng đang mất dần vị thế khi thời gian trôi qua.

Trong một chủ đề Twitter, Merten giải thích rằng các lập luận ủng hộ Ethereum có thể không ổn theo thời gian. Anh ấy tin rằng cuối cùng, L2 (các giải pháp khả năng mở rộng được xây dựng trên nền tảng của blockchain ban đầu) là không thực tế và tạo ra ít động lực cho việc áp dụng.

“L1 rẻ hơn nhiều. Không thể thực hiện đầy đủ tiềm năng giảm chi phí của rollup (L2) cho đến khi có nhiều người dùng chuyển từ L1 sang L2. Chúng tôi cần những người chơi lớn trong không gian tài trợ chi phí bắc cầu cho người dùng hiện tại và các chương trình thưởng cho LP chuyển sang L2, v.v.”

Merten tuyên bố rằng mọi người muốn trả 0,01 đô la phí Solana thay vì trả 0,04 đô la để giao dịch trên Polygon — giải pháp L2 rẻ nhất trên Ethereum.

Đối với nhà phân tích, các nhà phát triển Ethereum nên tập trung vào các giải pháp để làm cho L1 (giao dịch on-chain) hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Khi các hợp đồng thông minh trở nên phức tạp hơn, mọi người phải trả nhiều phí hơn.

Merten tin rằng Ethereum cần tiếp thị tốt hơn nữa. Ngoài những phát triển về mặt kỹ thuật, cần có một đội ngũ có khả năng giữ lửa cho cộng đồng.

Three Arrows Capital bỏ ETH, chọn Avalanche

Điều thú vị là quan điểm này dường như đang lan rộng trong giới đầu tư tổ chức.

Trong vòng vài giờ sau dòng tweet của Merten, Zhu Su, CEO Three Arrows Capital đã thông báo rằng anh đã từ bỏ Ethereum để tập trung đầu tư vào blockchain đối thủ Avalanche. Trên thực tế, tiểu sử Twitter của Su đã mô tả anh là một nhà đầu tư vào “AVAX, tiền điện tử, DeFi, và NFT”.

“Vâng, tôi đã từ bỏ Ethereum mặc dù đã hỗ trợ nó trong quá khứ. Và, Ethereum cũng đã từ bỏ người dùng của mình mặc dù đã hỗ trợ họ trong quá khứ. Đội ngũ Ethereum chỉ đang ngồi nhìn coin bị đốt và tiến hành các cuộc thử nghiệm thuần khiết mà hoàn toàn không quan tâm đến việc người dùng mới bất lực trước mức phí quá cao”.

Zhu Su giải thích rằng về cơ bản, trong điều kiện hiện tại, Ethereum có lợi cho OG. Nhưng trong khuôn khổ áp dụng toàn cầu với những người dùng mới đang thử nghiệm công nghệ này, phí mạng quá đắt không phải là mức chi hợp lý mỗi ngày.

Ngay sau đó, ví được cho là của Three Arrows Capital đã chuyển 17.859 ETH (trị giá hơn 79,2 triệu USD) lên sàn FTX.

Và Zhu Su không đơn độc. Ngay cả Antonio Juliano, người sáng lập dYdX – một giao thức DeFi chạy trên Ethereum – cũng đồng ý với anh ấy.

“Điều này có vẻ khắc nghiệt hơn nhiều so với những gì tôi muốn nói, nhưng cũng tương tự. Ethereum đã không thực sự làm được gì trong vài năm qua. Tôi không thể nghĩ về một cải tiến hữu ích gấp 10 lần mà Ethereum đã thực hiện trong 4 năm qua”.

Ethereum hứa hẹn sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách triển khai Ethereum 2.0, một blockchain Proof-of-Stake mới sẽ có mức phí tối thiểu và khả năng mở rộng rất cao. Tuy nhiên, giải pháp này mất nhiều thời gian và các nhà đầu tư lớn chỉ có thể hy vọng rằng không quá muộn khi nó ra mắt.

Annie

Theo Cryptopotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này