Các token DeFi blue-chip bị Ethereum cho hít khói với mức tăng 540% trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

DeFi đã chứng kiến ​​một năm bùng nổ về tốc độ tăng trưởng và chấp nhận người sử dụng. Tuy vậy, hầu hết các token DeFi blue-chip đều giảm hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mà chúng thiết lập trong năm nay.

Token DeFi hoạt động kém hơn ETH

Mặc dù năm 2021 chắc chắn là một năm tuyệt vời để nắm giữ tiền tệ điện tử, nhưng nhìn lại, có vẻ như các nhà đầu tư sẽ tạo ra lợi nhuận tốt hơn khi nắm giữ hai loại tiền tệ điện tử lớn nhất (Bitcoin và Ethereum) so với hầu hết các blue-chip của DeFi.

Dựa vào dữ liệu từ DeFi Llama, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các giao thức DeFi là khoảng 20 tỷ đô la vào hồi đầu năm và hiện đang ở mức 244,27 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại. Tuy vậy, bất chấp sự tăng trưởng ấn tượng về việc sử dụng và áp dụng, hầu hết các giao thức DeFi blue-chip đều tụt hậu so với Ethereum và các Layer-1 khác về hành động giá.

Theo Chỉ số DeFi Pulse Index (DPI), một điểm chuẩn bao gồm 18 token blue-chip DeFi trên Ethereum – Uniswap, Aave, Sushi, Compound, Synthetic, Yearn và Balancer – tăng 300% trong năm nay. Trong khi đó, ETH đã tăng hơn 540% trong cùng kỳ.

Blue-chip DeFi vẫn thất bại trước hành động giá Ethereum trong năm 2021

DPI tính bằng USD (đường màu xanh lam) và Ethereum (đường màu đỏ) | Nguồn: Coingecko

Đo lường theo một cách khác, giá ETH chỉ giảm 20% so với mức ATH mà nó đạt được là 4.878 đô la vào tháng 11, trong khi DPI giảm hơn 55% so với mức ATH hồi tháng 5. Tính đến thời điểm hiện tại, DPI đã hoạt động kém Ethereum hơn 110%. Thật thú vị, DPI – theo dõi hiệu suất của toàn bộ thị trường tiền tệ điện tử – đã tăng khoảng 300% vào năm 2021, với độ chính xác đáng ngạc nhiên.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất trong tiền tệ điện tử, UNI của Uniswap giảm hơn 58% so với mức ATH và liên tục hoạt động kém hơn Ethereum trong hầu hết thời gian của năm. Aave, Maker, Sushi, Yearn, Synthetix và Compound cũng lần lượt giảm 58%, 61%, 57%, 65% và 77% so với ATH của chúng.

Trong thị trường cổ phiếu truyền thống, thuật ngữ “blue-chip” thường được sử dụng cho các công ty mà các nhà đầu tư có kinh nghiệm coi là những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc, đã vượt qua thử thách của thời gian và tồn tại. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn Amazon, Microsoft, Apple, Nike, Coca-Cola và các tên tuổi lớn khác. Điều này cũng đúng với lĩnh vực DeFi mới ra đời và thay đổi nhanh chóng, trong đó thuật ngữ này thường chỉ dành riêng cho các giao thức lâu đời nhất, lớn nhất và uy tín nhất của không gian.

Đáng kinh ngạc, mặc dù có đợt ra mắt token không mấy khả quan vào năm 2020, Curve, DEX lớn nhất cho stablecoin trên Ethereum, là giao thức duy nhất trong số các blue-chip hoạt động tốt hơn Ethereum trong năm nay. Nó khởi động năm 2021 ở mức 0,62 đô la và hiện đang giao dịch ở mức 5,66 đô la, đánh dấu mức tăng hàng năm khoảng 900%.

Nguồn: TradingView

Với việc phát triển Web 3.0 đầy hứa hện và các giải pháp mở rộng sidechain và Layer-2 như Arbitrum, Optimism, ZK-Sync và ZK-Starks, các blue-chip Ethereum sẽ có nhiều tiềm năng để giới thiệu tiện ích của chúng và tạo ra một trường hợp sử dụng mới cho các nhà đầu tư tiền tệ điện tử.

Ông Giáo

Theo CryptoBriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này