Các startup tiền điện tử đang trở thành ‘con mồi’ của nhóm hacker BlueNoroff Triều Tiên

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo một báo cáo từ công ty an ninh mạng Kaspersky, BlueNoroff, một nhóm các hacker của Triều Tiên, hiện đang chủ yếu nhắm mục tiêu vào các startup tiền tệ điện tử.

BlueNoroff chỉ nhắm mục tiêu vào các startup tiền tệ điện tử

BlueNoroff có quan hệ với nhóm tội phạm công nghệ cao Lazarus, vốn được biết là có quan hệ mật thiết với Triều Tiên trong quá khứ. Ban đầu, nhóm tội phạm này nhắm mục tiêu vào các ngân hàng và mạng lưới mua hàng và thanh toán SWIFT, bắt đầu bằng cuộc tấn công vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh vào năm 2016.

Nhưng hiện tại, BlueNoroff đã chuyển trọng tâm của mình sang các doanh nghiệp tiền tệ điện tử, thay vì các ngân hàng truyền thống, Kaspersky cho hay.

Theo báo cáo, trước đây nhóm các hacker này đã bắt đầu mỗi cuộc tấn công bằng cách “theo dõi và nghiên cứu các startup tiền tệ điện tử thành công, thông qua các chiến dịch lừa đảo phishing kéo dài bằng email và các cuộc trò chuyện nội bộ.

BlueNoroff đã mạo danh một số doanh nghiệp tiền tệ điện tử, bao gồm chi nhánh thương mại của Cardano, Emurgo và công ty Digital Currency Group ở New York VC. Nó cũng đã mạo danh Beenos, Coinsquad, Decrypt Capital và Coinbig.

Kaspersky lưu ý rằng, những công ty đó không bị xâm phạm trong các cuộc tấn công.

Hacker sẽ sử dụng Backdoor

Sau khi có được sự tin tưởng của startup mục tiêu và các thành viên, nhóm hacker sẽ yêu cầu công ty cài đặt bản cập nhật phần mềm đã sửa đổi với quyền truy cập backdoor (cửa hậu độc hại), cho phép xâm nhập sâu hơn.

Sau đó, nhóm sẽ sử dụng backdoor để thu thập thông tin đăng nhập và giám sát các lần gõ phím của người sử dụng. Kaspersky cho hay, việc giám sát hoạt động của người sử dụng sẽ kéo dài “trong vài tuần hoặc vài tháng”.

BlueNoroff thường khai thác CVE-2017-0199 trong Microsoft Office, cho phép các tập lệnh Visual Basic được thực thi trong tài liệu Word. Nhóm cũng sẽ thay thế các tiện ích bổ sung của ví trình duyệt, chẳng hạn như Metamask, bằng các phiên bản chứa mã độc.

Những chiến lược này cho phép hacker ăn cắp tiền tệ của công ty, cũng như “thiết lập cơ sở hạ tầng giám sát rộng lớn”, thông báo cho chúng các giao dịch lớn.

Hàng tỷ USD đã bị đánh cắp

Kaspersky không cho hay số tiền tệ đã bị đánh cắp thông qua các cuộc tấn công này. Dù vậy, Costin Raiu của Kaspersky trước đây đã xác định bZx là một trong những mục tiêu của chiến dịch BlueNoroff SnatchCrypto. Sàn giao dịch đã chứng kiến ​​55 triệu USD bị đánh cắp vào tháng 11 năm 2021.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng đã tiết lộ rằng BlueNoroff, cùng với Lazarus và các nhóm khác, đã đánh cắp 571 triệu USD tiền tệ điện tử của 5 sàn giao dịch trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018. BlueNoroff cũng đã lấy đi hơn 1,1 tỷ USD từ các tổ chức tài chính trong năm 2018.

Bên cạnh đó, công ty phân tích Chainalysis cho rằng các hacker Triều Tiên đã đánh cắp 400 triệu USD vào năm 2021. Dù vậy, báo cáo này chỉ đề cập đến Lazarus nói chung chứ không đề cập cụ thể đến BlueNoroff.

Việt Cường

Theo Cryptobriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này