Các loại tiền điện tử có thể tạo nên những điều lớn lao trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo CoinMarketCap, tính đến thời điểm viết bài, có 17.417 loại tiền tệ điện tử hiện đang tồn tại.

Trong số đó, có nhiều coin chỉ đơn thuần là rác nhưng cũng có nhiều cái tên thay đổi cuộc chơi, thậm chí được ví như Facebook và Apple.

Dưới đây là một số loại tiền tệ điện tử lớn có thể bùng nổ vào năm 2022.

Bitcoin

Tất nhiên, Bitcoin vẫn là anh cả của ngành.

Ra mắt hơn một thập kỷ trước, những thăng trầm của Bitcoin đã thu hút hàng triệu người sử dụng trên khắp thế giới.

Lĩnh vực khai thác tiền tệ điện tử bất ổn sau lệnh cấm và trục xuất thợ mỏ khỏi Trung Quốc (hầu hết chuyển đến Texas ở Hoa Kỳ để tìm kiếm năng lượng rẻ) cũng như những hành động thường thấy về luật pháp, quy định đều có ảnh hưởng đến giá cả.

Tuy vậy, Bitcoin không ngừng được tiếp nhận và sử dụng rộng rãi. Kết hợp với nguồn cung giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị, sự khan hiếm sẽ đảm bảo lợi nhuận nhiều hơn là thua lỗ trong dài hạn.

Do đó, hàng chục nhà bình luận mạnh dạn ước tính giá Bitcoin từ 100.000 đến 250.000 đô la vào cuối năm 2022.

BTC/USDT | Nguồn: Tradingview

ETH

Ethereum là một nền tảng phần mềm phi tập trung, cho phép tạo các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dapp) mà không gặp các vấn đề như sự can thiệp, gian lận, ngừng hoạt động đột ngột hoặc kiểm soát của bên thứ ba.

Bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng nền tảng tài chính phi tập trung của Ethereum.

Những cư dân sống ở nơi không đủ điều kiện cơ sở hạ tầng và không có danh tính do nhà nước cấp cũng có quyền truy cập vào bảo hiểm, các khoản vay, tài khoản ngân hàng cũng như một loạt hàng hóa và dịch vụ tài chính khác ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

Dự kiến trong năm nay, Ethereum sẽ tiến hành chuyển đổi sang thuật toán đồng thuận PoS, thay cho PoW giống như Bitcoin đang sử dụng. ETH là token gốc của mạng tạo cơ sở hoạt động cho các ứng dụng trên nền tảng.

ETH/USDT | Nguồn: Tradingview

LTC

Litecoin ra mắt vào năm 2011, là một trong những loại tiền tệ điện tử được mệnh danh “bạc so với vàng của Bitcoin” vì tính tương tự của nó với vua crypto. Charlie Lee, cựu nhà phát triển Google và tốt nghiệp MIT, là cha đẻ của dự án.

Không có cơ quan trung ương nào kiểm soát mạng mua hàng và thanh toán toàn thế giới mã nguồn mở của Litecoin vì mạng sử dụng cơ chế đồng thuận PoW.

Litecoin tương tự như Bitcoin ở nhiều khía cạnh, ngoại trừ nó tạo ra các khối nhanh hơn, xác nhận giao dịch với tốc độ “ánh sáng”.

Ngoài các nhà phát triển, số lượng thương gia sử dụng LTC cũng đang tăng lên.

Với vốn hóa thị trường gần 10 tỷ đô la và token hiện có giá khoảng 137 đô la, LTC là tiền tệ kỹ thuật số lớn thứ 19 trên thế giới.

LTC/USDT | Nguồn: Tradingview

ADA

Đứng sau Cardano là các kỹ sư, nhà toán học và chuyên gia mật mã. Token gốc ADA của nền tảng là một loại tiền tệ điện tử sử dụng thuật toán PoS.

Dự án Cardano ra đời sau khi Ethereum phát sinh các vấn đề trong quá trình phát triển.

Blockchain được team phát triển thông qua các thử nghiệm đáng kể và nghiên cứu đánh giá ngang hàng. Các chuyên gia này là tác giả của hơn 90 ấn phẩm về công nghệ blockchain và Cardano được xây dựng dựa trên những nghiên cứu này.

Chính nhờ phương pháp thử nghiệm chuyên sâu như vậy, Cardano dường như có lợi thế khác biệt so với các mạng PoS và tiền tệ điện tử quan trọng khác.

Được biết đến với cái tên “kẻ tiêu diệt Ethereum”, blockchain của Cardano được quảng cáo là có khả năng thậm chí còn hơn cả Ethereum.

Tuy vậy, mạng vẫn còn trong giai đoạn “trứng nước”. Mặc dù đã đánh bại Ethereum về khái niệm đồng thuận PoS, nhưng các ứng dụng DeFi còn một chặng đường dài.

Với hàng hóa và dịch vụ DeFi như Ethereum và giải pháp cho tính năng tương tác chuỗi, gian lận bỏ phiếu và theo dõi hợp đồng hợp pháp, Cardano dự định trở thành hệ điều hành tài chính của thế giới.

Vào thời điểm viết bài, Cardano có vốn hóa thị trường là 38 tỷ đô la và ADA hiện đang giao dịch xấp xỉ 1,2 đô la.

ADA/USDT | Nguồn: Tradingview

DOT

Polkadot (DOT) là một coin PoS được thiết kế để kết nối liên blockchain. Giao thức của nó kết nối các blockchain không cần cho phép và cần cho phép, cũng như oracle. Điều này tạo cơ hội để các hệ thống làm việc cùng nhau. Relay chain của Polkadot tạo ra khả năng tương thích với mạng, liên kết các “parachain” hoặc blockchain song song với một token gốc.

Không giống như Ethereum, các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain của riêng họ nhưng vẫn sử dụng bảo mật của Polkadot. Với Ethereum, các nhà phát triển có thể thiết lập blockchain mới, nhưng họ phải sắp xếp cơ chế bảo mật riêng, khiến các dự án mới hơn và nhỏ hơn dễ bị tấn công. Polkadot gọi đây là bảo mật chia sẻ.

Định giá thị trường của DOT là khoảng 23,7 tỷ đô la và một DOT hiện trị giá 21,86 đô la.

tien dien tu

DOT/USDT | Nguồn: Tradingview

BCH

Bitcoin Cash là một trong những hard fork ban đầu và nổi tiếng nhất của Bitcoin.

Do bản chất phi tập trung của các loại tiền tệ kỹ thuật số, sửa đổi code quy mô lớn làm nền tảng cho token phải được đa số người sử dụng đồng ý. Trong lĩnh vực tiền tệ điện tử, fork xảy ra khi các nhà phát triển và thợ mỏ bất đồng về bất kỳ thay đổi nào.

Một chuỗi mới được tạo ra khi các nhóm không đồng ý về phiên bản mới của coin trước đó, dựa trên các sửa đổi code.

BCH ra đời vào tháng 8/2017 từ một trong những đợt phân tách này, với quan niệm rằng các khối lớn hơn có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn, do đó tăng tốc độ giao dịch.

BCH có giá trị thị trường khoảng 6,5 tỷ đô la và giá trị của token hiện là 338 đô la.

tien dien tu

Nguồn: Tradingview

XLM

Stellar là mạng blockchain mở liên kết các tổ chức tài chính để thực hiện giao dịch lớn hơn. Do đó, các thương vụ kinh doanh đầu tư và ngân hàng liên quan đến nhiều trung gian, tốn rất nhiều tiền tệ và mất nhiều ngày, giờ đây có thể được thực hiện ngay lập tức mà không cần trung gian và với chi phí tối thiểu.

Tiện ích xuyên biên giới của Stellar có tức là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó, không chỉ các doanh nghiệp tổ chức mà dự án hướng tới. Nó được xem như một blockchain doanh nghiệp và do bản chất mở, mạng sử dụng tiền riêng được gọi là XLM. Để giao dịch trên mạng, người sử dụng phải sở hữu XLM.

XLM trị giá 0,24 đô la và có giá trị thị trường 6 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

tien dien tu

Nguồn: Tradingview

DOGE

Không có danh sách nào cho năm 2022 sẽ là hoàn chỉnh nếu thiếu “meme coin” đầu tiên.

Dogecoin ra đời như một trò đùa của Billy Markus và Jackson Palmer vào năm 2013, để chế giễu tình trạng đầu cơ liều lĩnh và cả tin của thị trường tiền tệ điện tử.

Giá DOGE tăng vọt vào năm 2021, đạt ATH ở mức 0,73 đô la vào tháng 5. Kể từ đó, giá lao dốc sau khi “bố già Dogecoin” Elon Musk quảng cáo nó trên Saturday Night Live, hiện thấp hơn mức cao nhất đến 77%.

Với định giá thị trường là 21,5 tỷ đô la, một DOGE đang được giao dịch ở mức 0,16 đô la, xếp hạng là tiền tệ điện tử lớn thứ 11.

tien dien tu

Nguồn: Tradingview

Ngoài ra, một số altcoin khác cũng có vẻ rất hứa hẹn trong năm nay mà bạn có thể tự nghiên cứu: BNB, SHIB, XMR, MATIC, ALGO, LINK, AVAX, SOL…

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đình Đình

Theo FXStreet

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này