Các công cụ phái sinh Bitcoin bước vào vùng “đầu hàng”, giá đã tìm thấy đáy?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các nhà phân tích thường thích đưa ra dự đoán giá và có vẻ như có đến 9/10 lần họ sai. Ví dụ, đã bao nhiêu lần các nhà phân tích nói rằng “chúng ta sẽ không bao giờ thấy Bitcoin quay trở lại mức giá X nữa” nhưng nó vẫn lao dốc xuống dưới mức đó sau một vài tháng tiếp theo?

Việc một người có kinh nghiệm hoặc liên quan như thế nào trong ngành không phải là vấn đề quan trọng. Thay vào đó, phải xem xét nghiêm túc biến động 55% của Bitcoin và tác động của điều này đối với các altcoin thường mạnh hơn trong các chuyển động giống như đầu hàng.

Zhu Su, một nhà đầu tư và cũng là đồng sáng lập quỹ đầu tư phòng hộ Three Arrows Capital, đã tweet:

“Không thể phủ nhận tôi đã sai về việc tiền tệ điện tử có thể giảm bao nhiêu do tình hình vĩ mô. Tôi vẫn lạc quan về không gian nói chung và nghĩ rằng đó là xu hướng lớn quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Tôi đã tham gia CT trong suốt năm 2018 và tôi sẽ ở đây với các bạn trong những năm tới, dù tăng hay giảm”.

Vào ngày 7/12, Three Arrows Capital đã mua 676,4 triệu đô la ETH sau khi giá giảm 20% trong 48 giờ. Zhu còn tuyên bố sẽ tiếp tục mua trong “bất kỳ dump hoảng loạn nào”, mặc dù thừa nhận phí Ethereum không phù hợp với hầu hết người sử dụng.

Để hiểu liệu thị trường có còn nhu cầu đặt cược giảm giá hay không và vị trí của các trader chuyên nghiệp như thế nào, hãy cùng phân tích dữ liệu thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn của Bitcoin.

Các trader hợp đồng tương lai không muốn short

Chỉ báo phí chênh lệch của hợp đồng tương lai đo lường chênh lệch giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức giá của thị trường giao ngay hiện tại. Chênh lệch hàng năm từ 5% đến 15% thường xảy ra ở các thị trường lành mạnh và là do người bán cần nhiều tiền tệ hơn để trì hoãn mua hàng và thanh toán lâu hơn.

Mặt khác, cảnh báo đỏ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, được gọi là “bù hoãn bán”.

Bitcoin 1

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo này duy trì ngưỡng 5% bất chấp giá đã điều chỉnh 52% trong 75 ngày. Nếu các trader chuyên nghiệp tham gia vị trí giảm giá một cách hiệu quả, phí chênh lệch sẽ gần bằng 0 hoặc thậm chí âm. Do đó, dữ liệu cho thấy thiếu sự quan tâm đối với các vị trí short trong giai đoạn điều chỉnh hiện tại này.

Các trader hợp đồng quyền chọn vẫn ở trong vùng “sợ hãi”

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến công cụ hợp đồng tương lai, các trader cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các quyền chọn mua (call) và bán (put). Chỉ số này sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua có rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham phổ biến, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng âm.

Bitcoin 2

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày | Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo độ lệch 25% đã chuyển sang vùng “sợ hãi” khi tăng trên 10% vào ngày 21/1. Mức đỉnh 17% xảy ra lần cuối vào đầu tháng 7/2021 và thật kỳ lạ, Bitcoin được giao dịch với giá 34.000 đô la vào thời điểm đó.

Chỉ báo này hiện có thể được hiểu là giảm giá khi xem xét việc các bàn chênh lệch và nhà tạo lập thị trường tính phí quá mức để bảo vệ đà giảm. Tuy vậy, số liệu này có xu hướng lạc hậu và thường dự đoán mức đáy của thị trường. Ví dụ, chỉ hai tuần sau khi chỉ báo độ lệch đạt đỉnh 17% vào ngày 5/7, giá Bitcoin chạm đáy ở mức 29.300 đô la.

Không hoàn toàn tương quan với thị trường truyền thống

Điều đáng chú ý là Bitcoin có xu hướng giảm trong 75 ngày qua và điều này thậm chí xảy ra trước khi có bài phát biểu thắt chặt chính sách tiền của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 15/12. Hơn nữa, tương quan với các thị trường truyền thống gia tăng không thể giải thích tại sao chỉ số S&P 500 đạt đỉnh vào ngày 4/1, trong khi Bitcoin đã giảm 33% từ mức cao nhất mọi thời đại 69.000 đô la.

Xem xét tình trạng thiếu quan tâm của phe gấu đối với việc short BTC dưới 40.000 đô la và các trader quyền chọn cuối cùng cũng đầu hàng, dường như không còn dư địa để Bitcoin tiếp tục giảm.

Hơn nữa, thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin trong tuần qua đạt tổng trị giá 2,35 tỷ đô la, làm giảm đáng kể đòn bẩy của người mua. Tất nhiên, không có gì đảm bảo 32.930 đô la là mức đáy cuối cùng, nhưng những người bán short có thể sẽ đợi một động thái bật lên trước khi vào các vị thế giảm giá.

Bitcoin giảm thêm một lần nữa trước khi tăng phi mã

Nhà phân tích ẩn danh Capo nói rằng Bitcoin sẽ giảm dưới 30.000 đô la trước khi bật lên.

BTC đang giao dịch xấp xỉ 37.000 đô la vào thời điểm viết bài và giảm hơn 12% trong tuần qua, hơn 27% trong tháng qua.

Tuy vậy, Capo tin rằng nếu Bitcoin hợp nhất dưới 30.000 đô la, thị trường tăng giá chính thức kết thúc.

“Nếu nó hợp nhất dưới 30.000 đô la, mọi thứ kết thúc. Hợp nhất có tức là khung thời gian cao sẽ đóng dưới mức này hoặc phá vỡ + chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự. Ngay bây giờ, tôi đặt cược vào động thái phục hồi từ đó, sau khi bấc xuống dưới 30.000 đô la”.

Bitcoin 3

Nguồn: Capo

Quan sát biểu đồ của nhà phân tích, có vẻ như Bitcoin đang tuân theo cấu trúc thị trường của S&P500 từ năm 1999 đến 2009 trong khung thời gian hai tuần. Nếu đúng như vậy, động thái giảm dưới 30.000 đô la sẽ tạo đà cho Bitcoin nhảy vọt đến vị trí tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

Nhà phân tích lưu ý rằng rất nhiều nguồn cung đã được bổ sung vào hợp đồng tương lai của Binance, điều này góp phần khiến anh tin rằng Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 30.000 đô la.

“Họ vừa bổ sung rất nhiều nguồn cung trên hợp đồng tương lai của Binance… theo ý kiến của tôi là giá sắp trượt dưới 30.000 đô la”.

Nguồn: Capo

Capo nói rằng 80% danh mục đầu tư của anh hiện là stablecoin Tether (USDT) được chốt giá bằng đô la Mỹ. Anh tin rằng dự đoán dưới 30.000 đô la sẽ bị vô hiệu nếu Bitcoin hợp nhất trên 41.000 đô la.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này