Các bậc thầy truyền thông phán lạm phát là tốt khi người Mỹ đang phải vật lộn với sức mua giảm

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Lạm phát ở Mỹ khiến người dân lo lắng về khả năng mua của họ trong tương lai vì chi phí hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng nhanh hơn sau mỗi tháng. Các báo cáo lưu ý rằng người Mỹ đang phải vật lộn để trả tiền giữ trẻ, hàng tạp hóa, xăng dầu, đồ dùng chăm sóc sức khỏe và xe đã qua sử dụng. Hôm thứ 6, nhà kinh tế học Kenneth Rogoff của Đại học Harvard nói với báo chí rằng lạm phát của Mỹ đang ở mức “nhức nhối”. Trả lời câu hỏi lạm phát sẽ đi đến đâu, Rogoff nhấn mạnh “chúng ta như đang ngồi trên đống lửa”.

Các thành viên của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ bắt đầu ủng hộ thu hẹp giao dịch mua tài sản  

Hôm thứ 6, Reuters đưa tin rằng các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang tranh luận công khai về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có nên thu hẹp chính sách mua trái phiếu và tăng lãi suất chuẩn hay không. Thống đốc Fed Christopher Waller nói với báo chí việc đó sẽ sớm bắt đầu.

“Sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động và dữ liệu lạm phát giảm xuống đã thôi thúc tôi hướng tới thu hẹp nhanh hơn và loại bỏ vào năm 2022”.

Phó chủ tịch ngân hàng trung ương Richard Clarida cũng đã nói về việc thu hẹp vào thứ 6 tại Hội nghị Chính sách Kinh tế Châu Á năm 2021 của Fed ở San Francisco.

“Tôi sẽ xem xét kỹ dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ bây giờ đến cuộc họp tháng 12 và rất có thể tại cuộc họp đó sẽ thảo luận về việc tăng tốc độ giảm bảng cân đối kế toán. Đó sẽ là điều cần bàn đến trong cuộc họp tiếp theo”.

Sức mua của đô la Mỹ giảm

Lạm phát gia tăng diễn ra ở Mỹ sau nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra thông qua các lệnh giãn cách xã hội, đóng cửa doanh nghiệp nhỏ và siết chặt chuỗi cung ứng với các biện pháp an toàn chống virus Corona. Ngoài ra, chính phủ và Fed đã tăng nguồn cung tiền tệ của Mỹ trong hai năm nhiều hơn so với 242 năm trước của quốc gia này.

lam phat

Chi phí thịt bò, ăn ở khách sạn và nhà nghỉ, xăng dầu, đồ giặt là, khí đốt tự nhiên, trứng, cho thuê phương tiện đi lại, đồ nội thất và ô tô đã qua sử dụng tăng vọt trong 12 tháng qua. Các số liệu chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát của Mỹ tăng nhiều nhất trong 30 năm. Ngoài ra, chi phí nhiên liệu, vận chuyển và các sản phẩm thịt có mức tăng giá lớn nhất, từ 24% lên 39% chỉ trong một năm.

Chi phí chăm sóc trẻ em và các chi phí khác liên quan đến việc nuôi dạy con cái cũng tăng cao và các quán bar, nhà hàng đang phải vật lộn với lạm phát, khủng hoảng lao động và sự sụp đổ của chuỗi cung ứng cùng một lúc. Trên toàn quốc, giá tăng cao nhất ở Trung Tây và miền Nam tại các bang như Nam Dakota, Bắc Dakota, Nebraska, Lowa, Kansas và Minnesota.

“Lạm phát trong tin tức do người giàu thúc đẩy”

Bất chấp lạm phát gia tăng, các phương tiện truyền thông chính thống (MSM) nói với công chúng những điều như “đừng lo lắng về lạm phát” trong nhiều tháng. Tờ New York Times đã cố gắng giải thích trong tuần này rằng lạm phát “có liên quan đến sự phục hồi kinh tế” và gần đây MSNBC đã xóa các dòng tweet tuyên bố “lạm phát mà chúng ta đang thấy bây giờ là một điều tốt”.

lam phat

Nhà báo người Mỹ Sarah Jeong từng làm việc cho New York Times, Verge và Vice Media đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội vì những phát biểu về lạm phát.

“Thu nhập của tầng lớp lao động đang theo kịp hoặc vượt xa lạm phát nhưng lợi nhuận từ vốn của tôi thì không”.

Trong một tuyên bố gây tranh cãi khác, Jeong đã tweet:

“Tất cả những thứ bạn thấy về lạm phát trong tin tức đều do người giàu thúc đẩy vì tài sản của họ không hoạt động tốt như mong muốn và họ sợ trợ cấp thất nghiệp + séc kích thích + mức lương tối thiểu 15 + thiếu hụt lao động là lý do gây ra điều đó”.

lam phat

“Chúng ta như đang ngồi trên đống lửa”

Việc người Mỹ chi tiêu nhiều đô la hơn cho hàng hóa và dịch vụ đã gây ảnh hưởng đến tiền của người dân và dữ liệu cho thấy mức lương đang tăng ở Mỹ dường như không đáp ứng được với mức lạm phát. Đã có nhiều báo cáo trình bày dữ liệu có thể kiểm chứng cho thấy mức tăng lương của người Mỹ không đủ bù đắp cho lạm phát gia tăng.

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này