BTC có khả năng lặp lại động thái Q4/2020 – 5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin bắt đầu tuần mới đối mặt với nhiều rào cản nhưng với sự hỗ trợ nội bộ mạnh mẽ, mức kháng cự cũ dưới 50.000 đô la cuối cùng có thể bị đánh bại?

Sự kiện điều chỉnh hiện đã gần bước sang tháng thứ ba khiến nhiều người thất vọng, nhưng nhiều nhà phân tích cho hay sẽ sớm có cơ hội phản đòn phe gấu.

Với lạm phát đang là chủ đề “hot” và các nhà lập pháp Hoa Kỳ chuẩn bị công khai cuộc tranh luận về khai thác Bitcoin trong tuần này, có rất nhiều vấn đề cần xem xét.

Tuy vậy, có vẻ như Bitcoin đang ở thời điểm sẽ tạo ra một bất ngờ kinh điển khi phần lớn nền kinh tế chính thống ít mong đợi điều đó nhất.

Bài viết sẽ xem xét 5 yếu tố đáng chú ý để theo dõi hành động giá BTC trong tuần tới.

Bitcoin duy trì mức đóng hàng tuần quan trọng

Bitcoin dường như không quan tâm đến việc giải quyết các mức kháng cự cục bộ khi tuần bắt đầu.

Sau cuối tuần dao động phạm vi với hầu như không có hành động giá nào, BTC đang tạo đáy thấp hơn trong khung thời gian ngắn và tránh các vùng quan trọng xung quanh 44.000 đô la.

Sau ngày nghỉ, thứ 2 mang lại nhiều điều hơn trước khi thị trường đưa ra hướng đi.

Tuy vậy, Bitcoin đã xoay sở để kết thúc tuần ở chính xác điểm quan trọng được trader và nhà phân tích Rekt Capital xác định là hữu ích trong việc hỗ trợ đà tăng giá.

“Đóng tuần trên ~43.100 đô la (màu đen) sẽ là một dấu hiệu tốt để xác nhận Bitcoin tiếp tục cao hơn từ đây. Bằng cách chuyển đường màu đen thành hỗ trợ trên biểu đồ hàng tuần, BTC sẽ gia nhập lại vào phạm vi ~43.100 – 51.800 đô la”.

Biểu đồ BTC/USD | Nguồn: Rekt Capital

Đợt giảm giá sau đó đã đẩy tiền tệ điện tử lớn nhất xuống thấp hơn, với 42.337 đô la trên Bitstamp là mức sàn cục bộ vào thứ 2 tại thời điểm viết bài.

Trader Crypto Ed cũng lạc quan một cách thận trọng và đang chú ý đến khả năng lặp lại đợt tăng của tuần trước trên 44.000 đô la. Nhưng cần lưu ý là sau khi giá chạm mức đó, nó đã giảm trở lại.

“Mặc dù còn sớm nhưng đây có vẻ như là khởi đầu cho động thái tiếp nối của tuần trước. Chúc may mắn!”, anh ấy đã tóm tắt trong cập nhật mới nhất của mình.

Trong khi đó, tâm lý ủng hộ breakout tăng giá là kết quả của giao dịch phạm vi hiện tại.

Quốc hội Hoa Kỳ nghị luận về việc “xóa sạch” hoạt động khai thác tiền tệ điện tử

Giữa một loạt các tiêu đề mới về cách lạm phát ảnh hưởng đến người tiêu dùng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao nhất trong 40 năm đã đạt được phê duyệt của Tổng thống Joe Biden.

Theo dự báo của Goldman Sachs vào tuần trước, nếu kiềm chế mức tăng CPI hàng năm tại 7%, Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện ít nhất 4 đợt tăng lãi suất quan trọng trong năm 2022. Điều này lại gây thêm áp lực cho những người tiêu dùng chán chường.

“Bối cảnh sẽ được thiết lập trong những tuần tới”, Pentoshi lập luận.

Gần hơn, tuần này sẽ chứng kiến ​​các nhà lập pháp Hoa Kỳ nghị luận về tác động đến môi trường của hoạt động khai thác tiền tệ điện tử.

Với một phần đáng kể của hashrate Bitcoin hiện đến từ Hoa Kỳ, bất kỳ chính sách thù địch nào cũng sẽ giáng đòn mạnh vào tâm lý. Tất cả mọi người tham gia không gian đều không hoan nghênh việc đi vào vết xe đổ của cuộc di cư do lệnh cấm của Trung Quốc hồi tháng 5/2021 và ảnh hưởng của nó đối với hashrate cũng như bảo mật mạng.

Hashrate hiện đã trở lại mức cao nhất mọi thời đại, phục hồi hoàn toàn sau các sự kiện năm ngoái.

Phiên điều trần của Tiểu ban Giám sát và Điều tra sẽ diễn ra vào thứ 5 và có tiêu đề “Quét sạch tiền tệ điện tử: Tác động năng lượng của blockchain”.

Phiên điều trần sẽ được phát trực tiếp theo thời gian thực trong ngày.

Bitcoin – “Một ngọn lửa được đổ thêm dầu”

Biến động của Bitcoin đang giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm – đáng khích lệ để nó được chấp nhận như một tài sản chính thống nhưng không phải là điều mà nhiều người mong đợi sẽ kéo dài.

Theo Chỉ số biến động của Bitcoin, tính toán độ lệch chuẩn của lợi nhuận BTC hàng ngày trong 30 và 60 ngày qua, Bitcoin ít biến động nhất kể từ tháng 11/2020 ở mức 2,63%.

Do đó, biến động giá hiện tại tương tự như trước khi BTC bắt đầu khám phá giá sau khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la từ năm 2017.

Biểu đồ chỉ số biến động của Bitcoin | Nguồn: Buy Bitcoin Worldwide

Đối với trader, doanh nhân và nhà đầu tư Bob Loukas, bối cảnh hiện đang được thiết lập để lặp lại những sự kiện đó.

“Hãy nhớ lại lúc mọi người đang mua các quyền chọn BTC vào tháng 9/tháng 10 cho siêu chu kỳ. Có thể là giảm hơn 80%. Khối lượng sụt giảm nói lên thời kỳ hợp nhất, giai đoạn tương tự có thể dẫn đến động thái như ngày 20/10. Nhưng hãy nghĩ rằng vẫn còn thời gian để nghiền ngẫm trong phạm vi BTC này”, ông nhận xét, lưu ý rằng các trader phái sinh từ trước mức cao nhất mọi thời đại 69.000 đô la hiện tại có khả năng thất vọng nhiều hơn.

Mặc dù các động thái giá “thú vị” vẫn chưa xuất hiện trở lại sau đợt giảm vào tháng 12, nhưng hiện có nhiều khả năng hơn nhờ nguồn cung của Bitcoin ngày càng khó tiếp cận.

Nhà bình luận thị trường Johal Miles lập luận:

“Với nguồn cung kém thanh khoản tại ATH cho chu kỳ này, Bitcoin về cơ bản là một ngọn lửa được đổ thêm dầu. Nhu cầu nhỏ nhất cũng sẽ mang đến những ngọn lửa bùng cháy”.

BTC đang được đưa vào kho lạnh ngoài tầm kiểm soát của các nhà đầu cơ.

Nhà đầu tư bán lẻ “im hơi lặng tiếng” kể từ đầu năm 2021

Giữa những câu hỏi về sự vắng mặt của các nhà đầu tư bán lẻ ngay cả sau khi giá giảm 40%, dữ liệu mới cho thấy họ không quan tâm nhiều đến Bitcoin trong cả năm.

Để ý đến các thực thể mới xuất hiện trên blockchain, nhà phân tích TXMC Trades của Glassnode cho thấy Bitcoin thực sự yên tĩnh như thế nào về mặt áp dụng bán lẻ kể từ tháng 1/2021.

Quan sát đường trung bình động hàm mũ (EMA) 30 ngày của các thực thể on chain mới cho thấy đợt tăng đột biến lớn cuối cùng đã kết thúc vào đầu quý 1 năm ngoái.

Kể từ đó, bất chấp hai mức giá cao nhất mọi thời đại mới, số lượng thực thể mới giảm và trở lại mức tiêu chuẩn thường thấy sau khi đạt đỉnh của chu kỳ bò.

TXMC giải thích trên Twitter:

“Thị trường tăng/giảm Bitcoin có hồ sơ hoạt động on-chain riêng biệt. Hoạt động khôn ngoan, đợt tăng giá cuối cùng đã kết thúc vào tháng 1/2021. Nó đã yên lặng kể từ đó”.

Biểu đồ thực thể mới của Bitcoin (EMA 30 ngày) | Nguồn: TXMC Trades

Dữ liệu nhấn mạnh các nhà đầu tư bình thường đã bỏ quên Bitcoin, ngay cả khi nó đạt mức cao mới và hoạt động của tổ chức vẫn mạnh mẽ.

Mức độ quan tâm từ người sử dụng Google càng chứng minh điều này, với tỷ lệ tìm kiếm “Bitcoin” trên toàn cầu ở mức tương tự tháng 12/2020.

bitcoin

Dữ liệu tìm kiếm trên toàn cầu của Google cho “Bitcoin” | Nguồn: Google Trends

Các thợ mỏ mặc dù không bị đe dọa ở mức giá hiện tại nhưng cũng đang nhận được ít thu nhập từ phí giao dịch hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuối năm 2020 – chỉ 1,08%.

“Đây là một chỉ số cho thấy bán lẻ chưa tham gia… Mặc dù giá thực sự tương đương với đầu năm 2021. Khi nào họ quay lại?”, nhà phân tích on-chain Blockwise tự hỏi vào cuối tuần này và trình bày thêm dữ liệu về Glassnode.

bitcoin

Biểu đồ phần trăm doanh thu phí giao dịch của thợ mỏ Bitcoin (MA 7 ngày) | Nguồn: Blockwise

Sơ hãi tột độ

“Nỗi sợ hãi tột độ” của Bitcoin trong năm mới vẫn tiếp tục và nếu hành vi on-chain duy trì, nó sẽ vẫn là lực lượng thống trị tâm lý.

Theo chỉ số sợ hãi và tham lam đo lường tâm lý thị trường thông qua nhiều yếu tố để đánh giá cách các trader có khả năng hành động ở một mức giá nhất định, tình hình chưa bao giờ u ám như thế này.

Kể từ cuối tháng 12, chỉ số cho thấy “sợ hãi tột độ” và cho đến nay không có sự thay đổi giá nào có thể lay chuyển được nó.

Điều này cũng đúng trong tuần, với chỉ số sợ hãi và tham lam là 21/100 – nằm trong vùng “sợ hãi tột độ”.

bitcoin

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền tệ điện tử | Nguồn: Alternative.me

Tương tự như vậy, tỷ lệ lãi/lỗ thực cho thấy sự rụt rè của các trader, với ít khả năng đạt được lợi nhuận.

Hành vi như vậy là phổ biến trong thời gian giảm giá và đã được thấy vào mùa hè năm ngoái khi BTC/USD giảm và chạm đáy ở mức khoảng 30.000 đô la.

bitcoin

Tỷ lệ lãi/lỗ thực của Bitcoin | Nguồn: On-Chain College

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này