Bored Ape Yacht Club có gì mà thu hút phố Wall đến vậy?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trong vòng vài tháng kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2021, Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã trở thành một trong những lý do chính khiến Phố Wall chú ý đến thị trường NFT mới nổi, nhờ vào doanh thu bán hàng hơn 1 tỷ USD.

Người vượn nổi tiếng – BAYC

BAYC là bộ sưu tập 10.000 ảnh phim hoạt hình về loài vượn mang hình dáng con người với quần áo sành điệu và biểu cảm “khó đỡ”. Mỗi con vượn thực tế là một tệp hình ảnh không có giá trị. Dù vậy, chúng đã thu về được những khoản tiền tệ rất lớn từ một vài người nổi tiếng nổi tiếng nhất thế giới.

Chẳng hạn Jimmy Fallon, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, đã mua hình ảnh Bored Ape mặc áo phông kẻ sọc và đeo kính râm hình trái tim với giá gần $ 220.000 vào tháng 11 năm ngoái. Và gần đây, rapper từng đoạt giải Oscar, Eminem, đã trả gần $ 462.000 cho một con vượn nhìn giống bản thân ông.

NFT

Eminem bored ape, hay BAYC #9055. Nguồn: The Guardian

Trong khi đó, một trong những Bored Ape hiếm nhất, với lông màu vàng, đã được bán với giá 3,4 triệu USD trong một cuộc đấu giá trực tuyến do Sotheby’s tổ chức vào tháng 10, phá kỷ lục của một con vượn hiếm khác với mắt laze, được bán cho Sandbox với giá 2,9 triệu USD.

Đâu là đặc điểm thu hút của BAYC?

Bộ sưu tập BAYC lấy giá trị từ NFT, bằng chứng quyền sở hữu kỹ thuật số được ghi trên một blockchain công khai. Nó tương tự Bitcoin, nhưng mỗi “coin” là không thể phân chia và duy nhất.

Trong khi đó, hầu hết các dự án NFT, bao gồm BAYC, được tạo dựng thông qua blockchain Ethereum, được định giá bằng token ETH.

Nhưng sự hiếm có không phải là lý do duy nhất khiến mọi người trả hàng triệu USD cho Bored Ape. Ngoài việc sở hữu một hình đại diện độc đáo, mọi người còn được tham gia vào một câu lạc bộ thành viên độc quyền, giúp họ gia nhập vào “giới thượng lưu”, mang lại cho họ địa vị và nhiều cơ hội sinh lợi hơn.

Evan Luthra, CEO kiêm nhà sáng lập của EL Group International và là thành viên câu lạc bộ độc quyền của BAYC đã trao đổi về sức hấp dẫn gắn liền với câu lạc bộ này. Nhà đầu tư 26 tuổi này gọi tư cách thành viên là vũ khí rất mạnh mẽ đối với Phố Wall.

“Hầu như ngày nào cũng có người nổi tiếng tham gia vào câu lạc bộ này”.

Bộ sưu tập Bored Ape cũng cho phép chủ sở hữu của chúng truy cập bảng tin nhắn riêng tư trên Discord và có được đặc quyền tiếp cận các NFT khác.

Giá sàn của BAYC

Các NFT này đều có giá trị bán lại nhất định, được gọi là “giá sàn”, phản ánh giá thầu thấp nhất mà một người có thể mở cho các bộ sưu tập.

Hiện tại, giá sàn BAYC là 72 ETH, tương đương khoảng $ 225.000, tăng hơn 400% so với mức thấp nhất vào giữa tháng 8.

NFT

Giá sàn BAYC | Nguồn: Coingecko

Noelle Acheson, trưởng bộ phận thông tin thị trường tại Genesis Trading, đã đầu tư vào BAYC do dự án có nhiều mối liên kết hợp tác hơn so với CryptoPunks, một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng ra đời trước đó.

Sự hợp tác này bao gồm mặt hàng Adidas lấy cảm hứng từ BAYC, ký hợp đồng với một công ty tài năng, nhóm nhạc Bored Ape tiềm năng và các tài sản khác xuất hiện xung quanh các chú vượn.

“Bởi vậy, khái niệm giá sàn, được tạo ra với mục đích thu hút các tổ chức đầu tư tham gia vào NFT cũng như sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, đang ngày càng tăng”.

“Giá sàn và tiềm năng tăng giá của một loại tài sản giờ cũng phụ thuộc vào việc NFT có thể được sử dụng để làm gì.”

Với sự tham gia liên tục của những người nổi tiếng, BAYC sẽ được các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức công nhận rộng rãi. Điều đó có thể mang lại nhiều nhu cầu hơn cho bộ sưu tập NFT của nó, do đó, đẩy giá sàn của nó lên cao hơn.

Yếu tố “Meta”

Jelmer Rotteveel, nhà đồng sáng lập bộ sưu tập NFT MoonwalkerFM, cho hay, sự cường điệu đang diễn ra xung quanh Meta, được đổi thương hiệu từ Facebook, cũng là một trong những yếu tố có thể khiến BAYC tăng trưởng mạnh.

Với sự xuất hiện của Meta, thị trường đang hình thành phương thức giao tiếp và kinh doanh mới và NFT sẽ trở thành một phần không thể thiếu của lĩnh vực metaverse. Người sử dụng có thể sử dụng các hình đại diện kỹ thuật số độc đáo, chẳng hạn như Bored Ape, để tương tác với nhau.

Rotteveel nói thêm rằng, mọi người sẽ xem xét kỹ hơn sự phát triển của các dự án NFT như BAYC. Tương tự như tiền tệ điện tử, chúng sẽ phát triển từng bước một.

Facebook/Meta đã cam kết chi khoảng 10 tỷ USD cho việc phát triển metaverse, đồng thời CEO, Mark Zuckerberg, nói rằng họ sẽ xem xét các ứng dụng metaverse phi tập trung.

Phố Wall sẽ tham gia vào NFT?

Doanh thu ròng của BAYC gần đây đã vượt mốc 1 tỷ USD, gần bằng 10% so với những gì Apple kiếm được vào năm 2021. Trong khi đó, toàn bộ lĩnh vực NFT, đã xử lý khối lượng doanh thu trị giá 41 tỷ USD, gần bằng doanh số bán các tác phẩm nghệ thuật trên toàn thế giới trong năm vừa qua.

Matt Hougan, giám đốc đầu tư của Bitwise Asset Management, thừa nhận rằng nhiều khách hàng của họ đang tìm cách tham gia vào không gian NFT mà không cần tiếp xúc với công nghệ khó khăn của nó.

Đáp lại, Bitwise đã cho ra mắt quỹ chuyên dụng vào tháng trước, theo dõi Chỉ số Bộ sưu tập Bitwise Blue-Chip NFT của riêng mình, gồm mười bộ sưu tập NFT lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đồng thời mua và giữ các tác phẩm nghệ thuật từ BAYC, CryptoPunks và các dự án NFT khác.

“Quỹ chỉ số Blue-Chip NFT” chỉ dành cho các tổ chức đầu tư ít nhất $ 25.000 vào sản phẩm.

Lợi nhuận của quỹ NFT của Bitwise kể từ khi ra mắt. Nguồn: Bitwise Asset Management

Rebekah Keida, giám đốc marketing của công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại New York, XBTO, cũng ủng hộ sàng kiến đưa các dự án NFT blue-chip như BAYC hoặc CryptoPunks vào các quỹ Phố Wall, giúp mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư được công nhận rót hàng nghìn, thậm chí hàng triệu USD vào các dự án kỹ thuật số này.

Cô cho hay, các cơ hội được tạo ra bởi dòng vốn đầu tư tăng lên sẽ nâng cao tính hợp pháp của các dự án NFT hàng đầu, trong khi cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường tiền tệ điện tử.

Luthra thể hiện sự tin tưởng vào khả năng của các nhà quản lý tài sản khi Meta thâm nhập vào lĩnh vực metaverse. Nếu Meta nghĩ rằng tương lai nằm trong metaverse và đó là nơi họ đang đầu tư thời gian và công sức, các nhà quản lý tài sản có thể sẽ đổ xô vào không gian này. Khi không gian trưởng thành hơn và có rất nhiều tiềm năng đầu tư hơn, chúng ta sẽ thấy nhiều quỹ liên quan đến metaverse khác xuất hiện.

Trong khi đó, CEO game metaverse thế hệ mới Cross, Sami Chlagou, khẳng định việc Meta lấn sân sang metaverse đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, những người chưa từng biết đến lĩnh vực này.

Cho dù quyết định của Meta là tốt hay xấu, với sức ảnh hưởng từ mạng xã hội lớn nhất hành tinh, nó vẫn sẽ mở ra cánh cửa mới cho các nhà đầu tư có mong muốn tham gia vào thị trường.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này