Bò và gấu Bitcoin đang cân não ở nhiều khu vực khác nhau

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một số lĩnh vực trong không gian blockchain đang chứng kiến ​đà phát triển bất chấp sự suy thoái của thị trường. Funding rate của hợp đồng tương lai vĩnh viễn cho Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) đã quay trở lại trên mức 0, điều này cho thấy tâm lý lạc quan của các trader trên thị trường phái sinh.

Ngoài ra, Bitcoin đang được giao dịch dưới chi phí basis của nó, cho thấy tín hiệu thị trường đã chạm đáy. Ngược lại, trong tháng 6, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên thị trường DeFi đã giảm 33% và cổ phiếu tiền điện tử mang lại lợi nhuận trung bình hàng tháng là -42,7%.

Đang có một cuộc chiến tâm lý giữa bò và gấu trong các khu vực khác nhau. Trong bài viết bài, chúng tôi sẽ phân tích một số dữ liệu quan trọng để giúp trader có cái nhìn tổng quan hơn.

Các công cụ phái sinh cung cấp chỉ báo quan trọng về sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư

Cho đến tháng 6, tâm lý giảm giá đã chiếm lĩnh thị trường. Độ lệch biến động của thị trường là một trong những chỉ báo tâm lý giảm giá và tăng giá. Phạm vi lệch càng lớn, tâm lý càng dễ biến động, trong khi phạm vi hẹp hơn cho thấy ít biến động hơn, có nghĩa là nhà đầu tư đang rất tự tin vào thị trường.

Vào ngày 18 tháng 6, độ lệch 25-delta của các hợp đồng quyền chọn Bitcoin đạt mức cao nhất từng được ghi nhận, tại 36%. Kể từ đó, sự lạc quan đã trở lại, khiến tỷ lệ giảm xuống còn 17%. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang có niềm tin mạnh mẽ rằng thị trường tiền điện tử sẽ phục hồi trong vài tháng tới.

Bitcoin

Độ lệch 25-delta của các hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày | Nguồn: Deribit 

Phí bảo hiểm cho long call (thế thuận lợi trên quyền chọn mua) của Bitcoin và Ether cho thấy rằng trader đang rất lạc quan về thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, các vấn đề về khả năng thanh toán và tâm lý tiêu cực vẫn còn hiện hữu.

Trong các thị trường đi ngang, trader có thể sử dụng chiến lược Strangle (mua hoặc bán hai quyền chọn) để tạo ra lợi nhuận nếu Bitcoin vẫn bị giới hạn trong phạm vi.

Chiến lược Strangle liên quan đến việc bán các hợp đồng quyền chọn với mức giá thực tế khác nhau. Chẳng hạn nhà đầu tư có thể đặt một lệnh put (quyền chọn bán) và một lệnh call (quyền chọn mua) bên trên và bên dưới mức giá giao ngay hiện tại. Giả sử Bitcoin ở mức $ 20.000, trước tiên hãy đặt lệnh put ở mức $ 15.000 và một lệnh call tại $ 30.000. Nếu chúng hết hạn sau một tháng, phí bảo hiểm thu được sẽ bằng tiền lãi trừ đi phí giao dịch.

Hiện tại, các quyền chọn có độ dốc lớn, với mức chênh lệch lên đến 10% giữa mức giá thực tế $ 17.000 đến $ 24.000 trên Deribit và Chicago Mercantile Exchange. Điều này cho thấy thiết lập tốt cho việc đảo ngược rủi ro khi đặt lệnh Short ở mức $ 17.000 và một lệnh mua Long ở mức $ 24.000.

Liệu bò có thể đánh bại gấu trong thời gian tới?

Khoản lỗ ròng chưa thực hiện của Bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong ba năm, cho thấy giá trị thị trường hiện tại đang được định giá thấp hơn gần 17% so với chi phí basis của nó. Trong quá khứ, đáy đã hình thành khi mức lỗ đạt trên 25%. Các đường trung bình động đang dốc xuống và chỉ số sức mạnh tương đối trong vùng quá bán cho thấy phe gấu đang kiểm soát thị trường.

Tuy nhiên, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, Bitcoin được giao dịch dưới mức chi phí khai thác của nó, khu vực từng diễn ra sự kiện đầu hàng và thiết lập đáy của thị trường. Chỉ báo lãi/lỗ ròng chưa thực hiện là bằng chứng cho thấy phe bò có khả năng vượt mặt phe gấu trong thời gian tới.

Bitcoin

Khoản lãi/lỗ ròng chưa thực nhận của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

  • FTX quyết tâm mua lại Bithumb và thương vụ sẽ hoàn tất trong vài tuần tới

Việt Cường

Theo Cointelegraph

 

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này