Bitcoin vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng giữa lúc các altcoin L1 tăng mạnh

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Dữ liệu cho thấy các trader vẫn cảm thấy tự tin về giá Bitcoin khi phí bảo hiểm hợp đồng tương lai và các nguyên tắc cơ bản khác không có dấu hiệu căng thẳng.

Bitcoin đã đột ngột giảm xuống dưới 40.000 đô la vào ngày 10 tháng 1, đánh dấu mức thấp nhất trong 110 ngày và đây là một lời cảnh tỉnh cho các tader sử dụng đòn bẩy. Các hợp đồng tương lai Long trị giá 1,9 tỷ đô la đã bị thanh lý trong tuần đó, khiến tinh thần của các trader lao dốc.

Giá Bitcoin không ổn định, nhưng nguyên tắc cơ bản đã truyền cảm hứng cho các trader

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Chỉ số “Sợ hãi & Tham lam” của tiền tệ điện tử, nằm trong khoảng từ 0 “cực kỳ sợ hãi” đến 100 “tham lam”, đạt mức 10 vào ngày 10 tháng 1, mức thấp nhất kể từ đợt giảm mạnh vào tháng 3 năm 2020. “Sợ hãi & Tham lam” đo lường tâm lý của các trader bằng cách sử dụng biến động lịch sử, động lượng thị trường, khối lượng giao dịch, sự thống trị của Bitcoin và phương tiện truyền thông xã hội.

Như thường lệ, cơn hoảng loạn hóa ra là một cơ hội mua vì tổng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử tăng 13,5%, từ mức đáy 1,85 nghìn tỷ đô la lên 2,1 nghìn tỷ đô la trong vòng chưa đầy ba ngày.

Hiện tại, các nhà đầu tư dường như đang xem xét dữ liệu kinh tế của tuần này, cho thấy doanh số bán lẻ tháng 12 năm 2021 của Hoa Kỳ giảm 1,9% so với tháng trước.

Các nhà đầu tư có lý do để điều lo lắng về lạm phát kèm suy thoái (stagflation), một kịch bản mà lạm phát tăng nhanh mặc dù kinh tế thiếu tăng trưởng. Tuy vậy, ngay cả khi điều này cuối cùng chứng minh rằng sự khan hiếm kỹ thuật số của Bitcoin là một đặc điểm tích cực, các thị trường vẫn sẽ trú ẩn với bất kỳ tài sản nào được coi là an toàn. Do đó, làn sóng lạm phát kèm suy thoái sẽ có khả năng gây tổn hại cho tiền tệ điện tử.

Giá Bitcoin không thể tìm thấy chỗ đứng, nhưng nguyên tắc cơ bản đã truyền cảm hứng cho các trader

Những altcoin tăng và giảm mạnh trong tuần | Nguồn: Nomics

Bitcoin đã đi ngang trong bảy ngày qua và kém hiệu quả so với mức tăng 7% của thị trường altcoin. Một phần của chuyển động bất thường này có thể được giải thích bởi các nền tảng ứng dụng phi tập trung Layer-1, cho thấy hiệu suất tích cực được thúc đẩy bởi Fantom (FTM), Cardano (ADA), Near Protocol (NEAR) và Harmony (ONE).

Loopring (LRC), một giao thức mở zkRollup dành cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Ethereum, đã cho thấy hiệu suất tồi tệ nhất trong tuần. Khối lượng giao dịch DEX sử dụng giao thức đạt đỉnh là 30 triệu đô la mỗi ngày vào đầu tháng 12 năm 2021, nhưng hiện đã giảm còn gần 6 triệu đô la. Trong khi đó, Dfinity (ICP) và Chainlink (LINK) đang điều chỉnh sau mức tăng 40% hoặc cao hơn trong 10 ngày đầu năm 2022.

Phí bảo hiểm của Tether và phí bảo hiểm hợp đồng tương lai tăng ổn định

Phí bảo hiểm hoặc chiết khấu của OKEx Tether (USDT) đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đồng đô la Mỹ. Các số liệu trên 100% cho thấy nhu cầu đầu tư tiền tệ điện tử quá mức. Mặt khác, chiết khấu 5% thường cho thấy hoạt động bán mạnh mẽ.

Giá Bitcoin không thể tìm thấy chỗ đứng, nhưng nguyên tắc cơ bản đã truyền cảm hứng cho các trader

Phí bảo hiểm ngang hàng của OKEx USDT vs. USD | Nguồn: OKEx

Chỉ báo Tether chạm đáy ở mức chiết khấu 3% vào ngày 31 tháng 12, đây là mức giảm nhẹ nhưng không đáng báo động. Tuy vậy, số liệu này đã giảm 2% trong tuần qua, báo hiệu không có sự hoảng loạn bán tháo nào từ các trader tại Trung Quốc.

Để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền tệ điện tử đã được duy trì, các trader nên phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin của CME. Đây là một chỉ số thể hiện sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn so với giá giao ngay hiện tại trên các thị trường thông thường.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, đó là một dấu hiệu đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là Backwardation (bù hoãn bán) và cho thấy tâm lý giảm giá đang hiện hữu.

Giá Bitcoin không thể tìm thấy chỗ đứng, nhưng nguyên tắc cơ bản đã truyền cảm hứng cho các trader

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin 2 tháng trên CME vs giá BTC/USD | Nguồn: TradingView

Các hợp đồng tương lai hàng tháng cố định này thường giao dịch ở mức cao hơn một chút so với giá giao ngay, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền tệ hơn để giữ lại các khoản mua hàng và thanh toán lâu hơn. Trong các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm từ 0,5% đến 2%, một tình huống được gọi là Contango (bù hoãn mua).

Chỉ báo đã chuyển sang âm vào ngày 9 tháng 12 khi Bitcoin giao dịch dưới 49.000 đô la, nhưng nó vẫn cố gắng duy trì một con số hơi dương, cho thấy các nhà đầu tư tổ chức thể hiện sự thiếu tự tin, mặc dù chưa phải là cấu trúc giảm giá.

Xem xét rằng tổng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử giảm 9,5% cho đến nay, cấu trúc thị trường được tổ chức khá tốt. Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Bitcoin trên CME sẽ âm nếu có quá nhiều nhu cầu đối với lệnh Short.

Trừ khi những nguyên tắc cơ bản này thay đổi đáng kể, vẫn chưa có đủ thông tin có sẵn để hỗ trợ cho các đự doán giá Bitcoin dưới 40.000 đô la.

Bạn có thể xem chi tiết về giá Bitcoin.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này