Bitcoin và thị trường crypto giảm điểm trong khi nín thở chờ quyết định của Fed

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nhận xét mới nhất từ Chủ tịch Jerome Powell gợi ý rằng các quan chức Fed có thể ngừng cắt giảm chương trình mua trái phiếu do biến thể Omicron tồi tệ hơn so với dự tính.

Những rắc rối trên thị trường từ tuần trước vẫn chưa được giải tỏa. Tính đến thời điểm viết bài, Bitcoin và Ethereum đã giảm khoảng 6% so với ngày hôm trước, theo CoinMarketcap.

Tuần trước khép lại với tin tức rằng nhà phát triển bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande đã không thể trả các khoản mua hàng và thanh toán trái phiếu bằng đô la Mỹ, khiến cổ phiếu và thị trường tiền tệ điện tử giảm giá.

Nhưng hiện tại mối quan tâm cấp bách là liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thay đổi kế hoạch làm chậm chương trình mua trái phiếu của mình hay không, sẽ kết thúc vào tháng Bố thay vì tháng Sáu. Tác động của quyết định này đã thể hiện rõ ràng trong thị trường tiền tệ điện tử và thị trường chứng khoán những ngày qua.

Giá Bitcoin đã giảm kể từ thứ Sáu tuần trước. Nó chỉ được giao dịch ở mức hơn 47.000 đô la, giảm 31% so với mức cao nhất mọi thời đại 69.044 đô la đã thiết lập vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Và Ethereum, được giao dịch ở mức hơn 4.000 đô la một chút vào cuối tuần trước, nó đang được giao dịch ở mức khoảng $ 3.800, theo CoinMarketCap.

Mọi thứ có vẻ tồi tệ hơn đối với các đồng tiền tệ khác trong Top 10. Solana (SOL) đã giảm 8% và Cardano (ADA) giảm 6% so với ngày hôm trước. Trong khi đó, vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử toàn thế giới ở mức 2,12 nghìn tỷ đô la, giảm 7% trong 24 giờ.

Ngay cả các dịch vụ hoán đổi giao dịch được gắn với tài sản tiền tệ điện tử, như Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và ARK Innovation ETF (ARKK), đã giảm lần lượt 4% và 3% vào thứ Hai.

Các thị trường truyền thống không hoạt động tốt hơn nhiều. Kể từ khi mở cửa vào sáng thứ Hai, New York Stock Exchange Composite đã giảm 124 điểm, tương đương 0,75%.

Về giá vàng, chốt phiên giao dịch 13/12, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 4 USD lên 1.787 USD.

“Hôm qua là ngày khá yên ắng với giá vàng, khi thị trường chờ đợi cuộc họp của Fed để xem cơ quan này sẽ nói gì về lạm phát và lãi suất”, Bob Haberkorn – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định, “Thực tế là không ai kỳ vọng nước nào tăng lãi suất tuần này cả. Tâm lý này đang hỗ trợ vàng”. Trừ phi Fed công bố nâng lãi ngay quý sau, vàng có thể lên trên 1.800 USD cuối năm nay.

Tuy vậy, đồng đôla tăng giá đã khiến vàng chỉ biến động trong vùng 1.760 – 1.795 USD gần đây. “Trong ngắn đến trung hạn, vàng không vượt khỏi vùng này được cho đến khi chúng ta biết được Fed sẽ rút kích thích với tốc độ nào và quan điểm của họ có đặc biệt thắt chặt hay không”, Michael Hewson – nhà phân tích thị trường tại CMC Markets nhận định.

Nín thở chờ quyết định từ Fed

Cho đến cuối tuần trước, các nhà kinh tế cho hay họ dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất giảm dần, điều này có có nghĩa là kết thúc sớm đối với các chương trình mua trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp và kho bạc mà Fed đang sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế hậu Covid-19.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank đã viết trong một lưu ý vào tuần trước: “Chúng tôi hy vọng Fed sẽ công bố mức tăng gấp đôi mức rút vốn tại cuộc họp FOMC vào tháng 12, đưa mức rút vốn hàng tháng lên 20 tỷ USD và 10 tỷ USD mỗi tháng tương ứng đối với Kho bạc và MBS”.

Nếu đúng như vậy, việc mua trái phiếu sẽ kết thúc vào tháng Bố thay vì tháng Sáu. Nhưng giờ đây, có những dấu hiệu cho thấy các quan chức Fed có thể đang xem xét biến thể Omicron nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta.

Chủ tịch Fed Jermoe Powell viết trong các bình luận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tuần trước rằng: “Những lo lắng lớn hơn về virus có thể làm giảm mức độ sẵn sàng làm việc trực tiếp của mọi người, điều này sẽ làm chậm tiến độ của thị trường lao động và gia tăng sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng”.

Vẫn còn phải xem liệu “mối quan tâm lớn hơn” đó có khiến các quan chức Fed giữ các chương trình mua trái phiếu theo lịch trình ban đầu của họ hay không. Hiện tại, có vẻ như các nhà đầu tư đã muốn loại bỏ các tài sản biến động mạnh mang tính rủi ro cho đến khi có một số thông tin rõ ràng về chính sách tiền của Fed.

Tào Tháo

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này