Bitcoin và Ethereum: Blockchain nào nặng hơn?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Từ trước đến nay, những người ủng hộ Bitcoin và Ethereum luôn có những quan điểm khác nhau về các node và đặc điểm của các blockchain tương ứng. Tuy nhiên, báo cáo đáng suy nghĩ của BitMEX Research có thể chấm dứt cuộc tranh cãi.

Điều đáng nói là họ xác định blockchain Bitcoin vẫn lớn hơn blockchain Ethereum. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi. BitMEX Research cũng kết luận kích thước không phải là thước đo phù hợp để so sánh hai chuỗi, bởi vì “để tìm hiểu thông tin hữu ích về mạng Ethereum, cần thực hiện nhiều tính toán hơn và tạo ra nhiều dữ liệu hơn”.

Về lý do mọi người nhận định Ethereum lớn hơn Bitcoin, BitMEX Research cho là vì họ “không nhớ được Ethereum nhỏ như thế nào vài năm trước”.

“Từ năm 2015 đến năm 2018, blockchain của Bitcoin phát triển nhanh hơn Ethereum, sau đó từ năm 2018 đến năm 2020, chúng dường như phát triển song song. Cuối cùng, từ cuối năm 2020 trở đi, tốc độ tăng trưởng của Ethereum nhanh hơn và tốc độ tăng trưởng hiện cao hơn nhiều so với Bitcoin. Kích thước blockchain tích lũy của Ethereum có vẻ sẽ sớm vượt Bitcoin và thậm chí nhanh chóng vượt xa nó”.

bitcoin

Kích thước blockchain của Bitcoin và Ethereum | Nguồn: BitMEX Research

“Trong cả hai trường hợp đối với Bitcoin và Ethereum, tổng kích thước blockchain trong biểu đồ trên chứa tất cả dữ liệu giao dịch, đây là tất cả dữ liệu cần tải xuống để đồng bộ hóa hoàn toàn và xác minh chuỗi. Dữ liệu cũng bao gồm mọi chữ ký kỹ thuật số cho phép thực hiện giao dịch”.

Nghiên cứu về blockchain Bitcoin

Theo tweet của Peter Szilagyi, trạng thái khối đứng trước (các khối đứng trước khối mới cần xác thực) của Ethereum yêu cầu 130GB dữ liệu. Trong Bitcoin, chúng ta có thể so sánh nó với “kích thước bộ UTXO, tập hợp đầu ra Bitcoin chưa chi tiêu”. UTXO cần 4,6GB, “chỉ bằng khoảng 1,2% kích thước của toàn bộ blockchain Bitcoin”. Trong Ethereum, câu chuyện hoàn toàn khác. 130GB đó là “khoảng 43% kích thước blockchain này, cao hơn nhiều so với 1,2% trên Bitcoin”.

Bên cạnh đó, nghiên cứu nhấn mạnh thêm rằng:

“Bitcoin Core hỗ trợ tinh giảm blockchain, tức là một node có thể loại bỏ dữ liệu cũ của blockchain và chỉ giữ lại một số giao dịch rất gần cộng với bộ UTXO. Như vậy, có thể xác thực toàn bộ blockchain Bitcoin và kiểm tra tính hợp lệ của các khối mới với dung lượng ổ cứng dưới 10GB”.

Nghiên cứu về blockchain Ethereum

Lưu ý rằng cả hai blockchain đều khá khác nhau và nghiên cứu chỉ đang so sánh về mặt cơ bản. Ví dụ, trong Ethereum, một node lưu trữ 2 loại cơ sở dữ liệu: blockchain và trạng thái. “Trạng thái được tính toán từ lịch sử giao dịch và về cơ bản bao gồm: tất cả số dư tài khoản trên Ethereum, dung lượng lưu trữ liên kết với mọi hợp đồng thông minh triển khai trên Ethereum và các số nonce (con số mà các công cụ khai thác blockchain đang giải quyết) tài khoản”.

Hiện tại, trạng thái cũng nặng như blockchain. “Do đó, chỉ có thể tinh giảm hạn chế hoặc đạt hiệu quả khi giảm kích thước của trạng thái khối đứng trước. Như vậy, trạng thái khối đứng trước có thể tiếp tục phát triển theo thời gian”.

Sau khi phân tích kỹ, BitMEX Research đưa ra kết luận:

“Không phải lúc nào cũng có sự liên quan đáng kể khi so sánh kích thước blockchain của Ethereum và Bitcoin. Blockchain Bitcoin gần như đủ để cho biết tất cả những gì cần biết về mạng Bitcoin. Ngược lại, bản thân blockchain Ethereum không thể cho biết nhiều về trạng thái của Ethereum. Để làm được điều này, cần tính toán và lưu trữ nhiều dữ liệu hơn. Nếu không, không thể biết nhiều giao dịch thực sự đang làm gì”.

Đình Đình

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này