Bitcoin trở nên bền bỉ hơn bao giờ hết nhờ Trung Quốc

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Proof-of-Work vào năm ngoái đã kiểm tra tính bảo mật của mạng Bitcoin và cho thấy mạng này có khả năng phục hồi tốt hơn nhiều so với những gì mọi người từng nghĩ.

Các nhà phân tích dự kiến ​​phải mất hơn 1 năm để hashrate của Bitcoin phục hồi, nhưng mạng đã cố gắng lấy lại những gì đã mất trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Lệnh cấm khai thác ở Trung Quốc đã khiến Bitcoin trở nên bền bỉ hơn bao giờ hết

Mạng Bitcoin đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất vào tháng 5 năm ngoái khi một số tỉnh ở Trung Quốc bắt đầu thực hiện các chính sách đóng cửa hoạt động khai thác PoW. Trích dẫn những lo lắng về môi trường và ngưỡng sản xuất năng lượng, họ đã đẩy gần như tất cả các hoạt động khai thác Bitcoin và hầu hết công ty tiền tệ điện tử ra khỏi tổ quốc này.

Với hơn 75% hoạt động khai thác Bitcoin nằm ở Trung Quốc, lệnh cấm đã gây ra tâm lý hoảng loạn trong ngành vì nhiều người tin rằng mạng này sẽ phải hứng chịu một đòn kinh hoàng nếu chúng được thực thi.

Đúng như dự đoán, mạng mất hơn 40% hashrate trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021 nhưng đã phục hồi nhanh hơn bất kỳ ai từng nghĩ.

bitcoin

Hashrate của Bitcoin (MA 30 ngày) | Nguồn: Fidelity

Nhiều nhà phân tích dự kiến ​​sẽ mất hơn một năm để hashrate đạt được các mức cao trước đây, vì tất cả hoạt động khai thác khổng lồ của Trung Quốc phải di chuyển. Những người không thể di dời dự định ​​sẽ bán bớt phần cứng của họ, tạo ra áp lực lớn hơn đối với mạng.

Tuy vậy, mạng phục hồi trong vòng chưa đầy 1 tháng và duy trì xu hướng phát triển trong suốt năm 2021. Hồi tháng 12 năm ngoái, hashrate trong 30 ngày cao hơn 5% so với mức cao trước đó của năm.

Trong Bản tóm tắt tài sản kỹ thuật số năm 2021, Fidelity Investments lưu ý lệnh cấm của Trung Quốc đã loại bỏ các khoản đầu tư lớn và rủi ro hoạt động đối với Bitcoin về khả năng mạng bị quốc gia này tấn công.

“Bởi vì 75% sức mạnh tính toán của mạng trước đây nằm ở Trung Quốc nên theo quan điểm của chúng tôi, có mối đe dọa đáng kể về việc Trung Quốc nắm quyền kiểm soát phần lớn sức mạnh này và do đó có khả năng chiếm được hơn 50% sức mạnh của mạng”, Fidelity lưu ý trong báo cáo.

Trong khi có rất ít bằng chứng cho thấy Trung Quốc dự định làm điều đó, tất cả các hoạt động khai thác đã chuyển khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới cho thấy điều này sẽ không xảy ra trong tương lai.

Bởi vì lệnh cấm của Trung Quốc đã buộc thợ mỏ phải phân phối hoạt động của họ trên khắp thế giới, làm cho hashrate của Bitcoin trở nên phi tập trung hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, đánh giá quan trọng nhất của Fidelity là thợ mỏ di cư hàng loạt sẽ có tác động tích cực sâu sắc đến Bitcoin. Chuyển các hoạt động khai thác lớn ra nước ngoài là một quá trình rất tốn kém và được thực hiện trên quy mô lớn như vậy cho thấy thợ mỏ đang đầu tư trong thời gian dài thay vì tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Fidelity kết luận đây là những gì đã và sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phục hồi và độ tin cậy của mạng Bitcoin.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này