Bitcoin thua lỗ do bán hoảng loạn giữa lúc funding rate giảm

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin đã tạo ra kháng cự ở mức 37.500 đô la vào thứ 6 trong bối cảnh ngày càng nhiều người cho rằng một đợt giảm giá mới sắp đến.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC/USD 4 giờ  | Nguồn: TradingView

Funding rate báo hiệu khả năng giảm giá

Dữ liệu từ TradingView tiết lộ 37.500 đô la là mức trần giới hạn hành động giá vào thứ 6.

Mặc dù giá dần phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp cục bộ tại 35.500 đô la do bình luận từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), nhưng phe bò vẫn chưa thể đưa BTC trở lại các mức cao trước đó.

Với funding rate hiện tiếp tục đi vào vùng âm, có vẻ như thị trường đang đợi giá test khu vực gần hỗ trợ 30.000 đô la.

“Funding thậm chí còn trở nên âm hơn khi các nhà đầu tư bị quyết tâm chống lạm phát của Powell hoảng sợ. Nhìn chung, có vẻ như thị trường đang mong đợi Bitcoin sẽ tạo đáy thấp hơn sau khi test mức 34.000 đô la gần đây”, một báo cáo từ công ty nghiên cứu Delph Digital tóm tắt.

Bitcoin 1

Biểu đồ funding rate Bitcoin | Nguồn: Coinglass

Trong khi funding rate duy trì ở mức thấp tạo cơ hội short squeeze không nghi ngờ, tâm lý trở nên hỗn loạn vào thứ 6 giữa tin tức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị sắc lệnh về tiền tệ điện tử như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Biến động trên mặt trận pháp lý diễn ra sau cuộc tranh luận về tác động môi trường của hoạt động khai thác và cũng gặp nhiều thách thức như hành trình đầy gian khổ của Dự luật Quốc hội vào năm ngoái, vốn chứng kiến sự phản đối gay gắt về việc điều chỉnh tiền tệ điện tử vì mục đích thuế.

Với khung thời gian ngắn có vẻ không hấp dẫn, các nhà phân tích tràn đầy hy vọng đã tìm kiếm manh mối trong hành vi của nhà đầu tư.

Tài khoản Twitter nổi tiếng Material Scientist, cha đẻ của bộ phân tích on-chain Material Indicators, lưu ý rằng hoạt động mua liên tục của một thực thể đã tăng lên trong tuần này.

“Trong tuần trước, ai đó đã TWAP +200 triệu đô la với các lệnh có kích thước từ 10.000 đô la – 100.000 đô la, chiếm gần như tất cả tổng số CVD trên Binance”.

Dữ liệu cũng cho thấy hodler kiên quyết bám trụ vị trí của họ, phù hợp với điểm giữa của chu kỳ thị trường.

Bitcoin thua lỗ do bán hoảng loạn vào năm 2022

Các khoản lỗ của người bán BTC đang tăng lên khi giá giảm cho thấy một số nhà đầu tư hoảng sợ với mức giá hiện tại.

Dựa vào dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode và bộ giao dịch Decentrader, ngày càng nhiều thực thể BTC bán coin với giá thấp hơn mức mua vào trong tháng 1.

Mặc dù không ai muốn bán tài sản mà không có lợi nhuận, nhưng xu hướng giảm của Bitcoin có xu hướng buộc ​​một nhóm nhất định những người tham gia thị trường phải làm như vậy vì họ sợ bị lỗ nhiều hơn nếu tiếp tục ở lại.

Hoạt động bán hoảng loạn thường bị các nhà đầu tư dài hạn chế giễu, cho rằng những người chơi mạnh mẽ hơn, thanh khoản hơn sẽ ‘vồ lấy’ nguồn cung gây thua lỗ cho những người đã bán.

Phân tích chỉ số tỷ lệ lợi nhuận đầu ra (SOPR), nhà phân tích Philip Swift của Decentrader tiết lộ rằng mặc dù doanh số bán tổng thể vẫn ở mức tương đối thấp, nhưng tâm lý hoảng loạn đã xuất hiện trong năm nay.

“SOPR cho thấy hoạt động bán lỗ on-chain nhất quán gần đây”.

SOPR sử dụng dữ liệu tổng hợp “giá mua so với giá bán” cho BTC trong một khoảng thời gian nhất định để tạo ra ấn tượng tổng thể về việc liệu người bán đang có lãi hay bị lỗ.

Theo lưu ý của người tạo ra nó, Renato Shirakashi, tâm lý bán lỗ có có nghĩa là chỉ những người đang trong trạng thái hoảng sợ mới có khả năng làm như vậy. Hay nói rộng hơn, hoạt động bán ít hơn trong tháng này có thể là nguyên nhân cứu trợ.

“Thật thú vị, hoạt động bán lỗ trong vài tháng qua nông hơn nhiều so với thị trường gấu năm 2018/2019, nhưng sâu hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong cả hai giai đoạn tăng giá. Bây giờ là thị trường bò hay thị trường gấu?”

Biểu đồ SOPR của Bitcoin | Nguồn: Decentrader

Bitcoin đã gây kinh ngạc cho toàn thị trường với mức giảm 50% kể từ tháng 11. Điều này có phần kỳ lạ vì đáng lẽ đây phải là giai đoạn tăng giá nhất trong chu kỳ halving.

Thu nhỏ biểu đồ, toàn bộ năm 2021 giống như một vùng hợp nhất sau khi đạt được mức tăng nhanh chóng một năm trước.

Người chơi lớn thống trị số lượng giao dịch

Trong khi đó, nếu các nhà đầu tư bán lẻ có khối lượng thấp là những người bán, điều này sẽ được thể hiện qua các dữ liệu như số lượng giao dịch on-chain.

Như Glassnode đã xác nhận trong tuần này, phần lớn giao dịch hiện liên quan đến các khoản tiền tệ “khủng” từ 1 triệu đô la trở lên. Công ty kết luận điều này chỉ ra các tổ chức là động lực thúc đẩy on-chain, chứ không phải bán lẻ.

“Khối lượng chuyển Bitcoin tiếp tục do các dòng tiền tệ quy mô tổ chức chi phối, với hơn 65% tổng số giao dịch có giá trị lớn hơn 1 triệu đô la. Tỷ lệ thống trị của các tổ chức về khối lượng on-chain bắt đầu tăng vào khoảng tháng 10/2020 khi giá vào khoảng 10.000 đến 11.000 đô la”.

Khối lượng chuyển Bitcoin tương đối | Nguồn: Glassnode

Năm 2022 đã được cho là năm mà các tổ chức thực sự quay trở lại không gian Bitcoin.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này