Bitcoin thoát khỏi vùng “sợ hãi” – 5 điều cần chú ý trong tuần này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường Bitcoin (BTC) đang trở nên hưng phấn khi giá đóng cửa hàng tuần với đà tăng sau vài tuần giảm giá, thế nhưng, liệu nó có thể tiếp tục tăng trưởng hay không?

Sau khi thử thách khu vực $ 42.000 vào cuối tuần qua, các nhà đầu tư vẫn đang khá lạc quan và thận trọng khi các mức cao hơn vẫn được duy trì. Chủ nhật đã chứng kiến ​​đợt tăng giá mới, vượt vùng $ 43.000 trước khi tiến hành tích lũy.

Với việc Phố Wall mở cửa vào thứ Hai, cùng sự hỗn loạn của các cổ phiếu công nghệ lớn vào cuối tuần trước, môi trường cho các trader tiền tệ điện tử sẽ trở nên khá thú vị vào tháng Hai.

Với mối tương quan tích cực, Bitcoin do đó rất nhạy cảm với sự di chuyển lên và xuống của thị trường chứng khoán, nhưng hiện tại các cổ phiếu không di chuyển nhất quán theo cùng một hướng.

Hodler sẽ vẫn cần chú ý đến mức thấp nhất của tháng 1 tại khu vực $ 30.000 và đây cũng là những điều mà các nhà phân tích nên lưu tâm.

Để tính toán đà tăng phía trước, nhà đầu tư cần xem xét thị trường và 5 nhân tố có thể giúp định hình nơi tiếp theo của hành động giá Bitcoin.

Bitcoin tránh được đà giảm mạnh

Hành động giá vào cuối tuần không phù hợp với xu hướng tăng mới được tìm thấy của Bitcoin, mặc dù khối lượng thấp thường là tín hiệu cho thấy fakeout và fakedown.

$40.000 được giữ vững dưới dạng vùng hỗ trợ và các nhà phân tích rất muốn thấy khu vực $ 41.000 trở thành vùng hỗ trợ dài hạn trong tương lai.

“Đây là cách tôi nhìn nhận mọi thứ. Miễn là BTC giữ được ngưỡng $ 39.000 thì giá vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, hướng đến vùng giá mở cửa hàng năm”, trader kiêm nhà phân tích, Pentoshi, tóm tắt vào hôm Chủ nhật. Ông cũng cho hay, 80% altcoin sẽ bị tụt lại phía sau, 20% sẽ tăng trưởng theo đà tăng của Bitcoin.

Giá mở cửa hàng năm cho 2022 ở mức khoảng $ 46.200, thị trường đang ngày càng tiến gần đến khu vực này khi BTC vượt qua vùng kháng cự cuối tuần, đạt mức cao là $ 43.070 trên sàn Bitstamp.

Nhà phân tích và trader, Credible Crypto, tin rằng hành động mới nhất có thể là tín hiệu cho thấy Bitcoin đang bắt đầu động thái xung động kéo dài lần thứ 5 trong vài năm trở lại đây.

Nếu trường hợp đó xảy ra, có khả năng altcoin sẽ mất đi “ánh đèn sân khấu” vào tay BTC, khi đợt bull run diễn ra.

“Nếu luận điểm của tôi là đúng và BTC thực sự đang bắt đầu làn sóng thứ 5 tại đây, thị trường có khả năng pump mạnh, altcoin sẽ bị đánh bật, nhưng sau đó sẽ tăng trưởng và bắt kịp với hành động của thị trường, như những gì chúng ta đã thấy trong hai lần xung động trước đó (từ $ 3.000 lên $ 14.000 và từ $ 12.000 lên $ 65.000)”.

Về phía giảm, cá voi có thể là người nắm giữ câu trả lời. Dữ liệu từ nền tảng giám sát on-chain, Whalemap, cho thấy vùng $ 38.000 vẫn là khu vực được nhiều cá voi quan tâm, những người tuần trước đã bắt đầu mua BTC tại mức này.

Việc BTC/USD chạm vùng $ 43.000, mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 1, cho thấy thị trường đã xóa bỏ mức thua lỗ chỉ 2 tuần qua.

Lạm phát vẫn “tăng đều” trước khi chỉ số CPI tháng 1 được công bố

Thị trường chứng khoán đã tạo thành bàn đạp cho việc Bitcoin thoát khỏi hành lang $ 30.000 đến $ 40.000 vào tuần trước, nhưng việc “chỉ tăng trưởng” không phải là điểm đặc trưng cho các loại tài sản lớn.

Trong số các cổ phiếu công nghệ lớn, điều khá kỳ lạ là Amazon đã tăng trưởng trong khi Meta thua lỗ, và Bitcoin đã tận dụng điều này để làm lợi thế cho mình.

Xu hướng tương tự có thể tiếp tục trong tuần này không? Chứng khoán không đơn độc, khi dầu tiếp tục đà tăng của chính nó, song song với việc lạm phát gia tăng.

“Lạm phát sẽ tác động đến quan điểm của Fed. Lạm phát là CÓ THẬT”, trader kỳ cựu, Peter Brandt, cho hay vào hôm thứ Hai khi đề cập đến trái phiếu Mỹ.

“Điều này do lượng thanh khoản tăng lên trong hai năm qua. USD đang được in quá nhiều. Fed đang “đi sau” trong việc tăng lãi suất. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm hướng tới 2,35% trong ngắn hạn và 3,0% trong vài năm tới”.

Ông nói thêm rằng, lạm phát vẫn còn ở mức rất “khiêm tốn” so với thế kỷ trước, nhưng nó vẫn tăng lên đều đặn trong dài hạn.

Pentoshi trong khi đó dự báo giá dầu sắp tới sẽ đạt ngưỡng hơn $ 100.

“Dầu có vẻ sẽ vượt vùng $ 100 với tốc độ này. Tăng 20% ​​trong 5 tuần đầu năm, 13% vào tháng 1. Nếu trước đây bạn yêu thích lạm phát, bạn sẽ thích điều này khi dầu vượt lên trên $ 100. Giá hàng tiêu dùng cũng sẽ tăng lên”.

Do đó, việc mở cửa ở Phố Wall vào hôm thứ Hai có thể cung cấp xác nhận đối với lợi nhuận của Bitcoin hoặc đẩy cả thị trường vào tình thế nguy hiểm một lần nữa. Tại thời điểm hiện tại, hợp đồng tương lai đang lao dốc sau tuần mà S&P 500 có hoạt động tốt nhất vào năm 2022.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy, mối tương quan với Nasdaq của Bitcoin đang giảm dần.

Thứ Năm sẽ chứng kiến ​​việc công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 1, có thể tạo thêm nhiều cơn gió ngược cho lạm phát nếu số liệu này giảm xuống ngoài dự kiến.

Đồng USD sẽ tiếp tục hạ nhiệt?

Có điều gì đó đang xảy ra với đồng USD, ngay cả khi thị trường chứng khoán tăng trưởng, nó vẫn tỏ ra suy yếu vào đầu năm.

Vào đầu tháng 2, chuỗi chiến thắng kéo dài suốt năm 2021 đột ngột “gãy gánh” đối với phe bò USD và tuần qua đã chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục của chỉ số USD (DXY).

Sau khi vượt qua mức 97 lần đầu tiên trong hơn một năm, DXY đã gặp phải ngưỡng kháng cự mạnh và hiện đã quay trở lại dưới mức 95,6. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11, thời điểm BTC/USD đang đạt ATH tại $ 69.000.

Phân tích thiết lập hiện tại, trader, nhà đầu tư và doanh nhân, Bob Loukas, tỏ ra nghi ngờ. Ông cho hay trong tuần trước rằng:

“Thị trường đồng USD đang có những động thái rất thú vị. Có thể là một cái bẫy? Một điều chắc chắn là hành động giá luôn đi trước những gì chúng ta nghĩ khi thị trường vĩ mô/sự kiện lớn sẽ thúc đẩy giá”.

Theo truyền thống, Bitcoin có tương quan nghịch với DXY và bất kỳ mức tăng mạnh nào của USD đều có thể làm suy yếu thị trường một cách dễ dàng.

Bitcoin

Biểu đồ 1 ngày của chỉ số đồng USD (DXY) | Nguồn: TradingView

“Dường như DXY đang bắt đầu điều chỉnh mạnh hơn”, Michaël van de Poppe, dự báo.

Ông lưu ý rằng việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) kìm hãm việc tăng lãi suất đã gây áp lực lên đồng USD.

“Sẽ là tín hiệu tốt cho Bitcoin và các tài sản có rủi ro nếu DXY đang cho thấy sự suy yếu nhiều hơn”, ông lập luận.

Holder ngắn hạn bắt đầu có lợi nhuận trở lại

Những người đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy đáy Bitcoin dài hạn sẽ không cần phải tìm thêm nhiều dữ liệu on-chain trong tuần này.

Theo ghi nhận của tài khoản phân tích on-chain, Root, phần nguồn cung BTC được kiểm soát bởi những hodler ngắn hạn đang bắt đầu tăng lên, sau khi giảm xuống khu vực trùng với mức đáy vĩ mô.

“Có khả năng là đáy vĩ mô đã được thiết lập”, Root nhận xét vào hôm thứ Hai.

Trong khi đó, vào cuối tuần này, chỉ báo Spent output profit ratio (SOPR) đối với holder ngắn hạn đã lần đầu tiên tăng vượt mốc 1 kể từ đêm Giáng sinh.

Chỉ báo vượt qua 1 cho thấy holder ngắn hạn đang bắt đầu bán có lời.

Bitcoin

Biểu đồ SOPR của holder Bitcoin ngắn hạn | Nguồn: CryptoQuant

Trong khi đó, xét về lợi nhuận, dựa trên dữ liệu on-chain của Glassnode, tài khoản Twitter, TXMC cho hay, gần 25% nguồn cung BTC vẫn ở dưới nước, so với 16,7% nguồn cung được mua trong khoảng từ $ 30.000 đến $ 41.500.

Bitcoin lần đầu tiên thoát khỏi vùng “sợ hãi” kể từ khi giá đạt ATH

Việc giá Bitcoin nán lại mức cao hơn càng lâu, chúng càng có tác động mạnh hơn đến những người có tư duy cứng rắn nhất.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền tệ điện tử, đã dành phần lớn tháng trước trong vùng “sợ hãi tột độ”, hiện đang trên đà hoàn toàn thoát khỏi vùng “sợ hãi”.

Động thái này sẽ đánh dấu sự chuyển dịch đầu tiên của Chỉ số sang lãnh thổ “trung lập” kể từ mức cao kỷ lục trong tháng 11, giúp thiết lập lại tâm lý trong hai tháng rưỡi qua.

Để so sánh, chỉ một tuần trước, chỉ số này đứng ở mức 20/100, trong khi mức hiện tại là 45/100, cao hơn gấp đôi so với khu vực thông thường của nó.

Lịch sử đã chỉ ra rằng, tâm lý bền vững – việc trader không “đổ xô” mua hoặc bán sau hành động giá cụ thể – nằm ở hành động giá được đo lường của BTC. Mức tăng “chậm và ổn định” là những gì mà trader tìm kiếm để có thể tự tin về một xu hướng dài hạn hơn.

Bitcoin

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam | Nguồn: Alternative.me

Dù vậy, đối với việc Chỉ báo này chạm mức thấp trong tháng Giêng, nhà phân tích Philip Swift đã đưa ra lưu ý thận trọng sau khi so sánh các số liệu trong lịch sử.

“Biểu đồ điểm Sợ hãi và tham lam so với giá Bitcoin cho thấy điểm số có thể rất thấp ở những điểm không phải là đáy. Dù vậy cần lưu ý rằng, thời gian kéo dài của chỉ báo (dưới 25) trong hơn 3 tuần là tín hiệu cho thấy sự hình thành đáy lớn”.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này