Bitcoin tăng lên 42.000 đô la nhưng các trader có vẻ thiếu niềm tin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các chỉ số giao dịch chính của Bitcoin đang đứng trước tình huống “xấu nhất”, cho thấy rằng đợt bán tháo hiện tại còn lâu mới kết thúc.

Bitcoin đã nhanh chóng chạm mức thấp nhất trong 5 tháng vào thứ Hai (10/1) ở mức 39.650 đô la, giảm 42,6% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la vào ngày 10/11/2021. Một vài người cho rằng mùa đông tiền tệ điện tử đã bắt đầu với lý do là 2,1 tỷ đô la lệnh Long đã bị thanh lý trong bảy ngày qua.

Bitcoin tăng lên 42 nghìn đô la, nhưng dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy các trader thiếu tự tin

Biểu đồ giá Bitcoin/USD | Nguồn: TradingView

Kênh giảm của Bitcoin xuất hiện trong 63 ngày qua, cho thấy rằng các trader sẽ kỳ vọng mức giá dưới 40.000 đô la vào tháng Hai.

Niềm tin từ các nhà đầu tư tiếp tục giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) công bố biên bản cuộc họp vào ngày 5 tháng 1 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hồi tháng 12. Fed đã thể hiện cam kết giảm bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất vào năm 2022.

Vào ngày 5 tháng 1, bất ổn chính trị của Kazakhstan đã tạo thêm áp lực cho thị trường. Internet của quốc gia này đã bị đóng cửa trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối, khiến hashrate mạng của Bitcoin giảm 13,4%.

Các trader hợp đồng tương lai vẫn trung lập

Để biết các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về phía tăng hay giảm, mọi người nên theo dõi phí bảo hiểm hợp đồng tương lai, còn được gọi là “tỷ lệ basis”.

Chỉ số đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, đây là tình huống được gọi là “Contango – bù hoãn mua”.

Khoảng cách giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền tệ hơn để trì hoãn mua hàng và thanh toán lâu hơn và báo động xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, đó là một kịch bản được gọi là “Backwardation – bù hoãn bán”.

Bitcoin tăng lên 42 nghìn đô la, nhưng dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy các trader thiếu tự tin

Tỷ lệ basis hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin | Nguồn: Laevitas.ch

Lưu ý rằng phí bảo hiểm thị trường hợp đồng tương đã không giao dịch dưới 7% trong vài tháng qua, cho thấy giá Bitcoin thiếu sức mạnh trong giai đoạn này.

Các trader quyền chọn không quá lạc quan

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cũng nên phân tích thị trường quyền chọn.

Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương tự. Số liệu này sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi tràn ngập thị trường vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua với rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham phổ biến, khiến chỉ báo độ lệch 25% delta chuyển sang vùng âm.

Bitcoin tăng lên 42 nghìn đô la, nhưng dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy các trader thiếu tự tin

Độ lệch 25% delta quyền chọn Bitcoin | Nguồn: laevitas.ch

Các kết quả giữa -8% và +8% thường được coi là trung lập. Lần cuối cùng chỉ báo độ lệch 25% delta bước vào phạm vi “sợ hãi” ở mức 10% là vào ngày 6 tháng 12 năm 2022.

Do đó, các trader trên thị trường quyền chọn đang ở rìa khu vực tâm lý từ trung lập đến giảm giá vì chỉ báo hiện đang ở mức 8%. Hơn nữa, việc mua bảo hiểm quyền chọn mua đang trở nên đắt đỏ hơn, vì vậy các nhà tạo lập thị trường và bàn chênh lệch giá không tự tin rằng 39.650 đô la là đáy.

Nhìn chung, tâm lý là bi quan và 2,1 tỷ đô la giá trị thanh lý hợp đồng tương lai báo hiệu rằng trader Long trên thị trường phái sinh (người mua) đang nhanh chóng mất niềm tin. Chỉ có thời gian mới cho hay mức đáy chính xác nằm ở đâu nhưng hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ đến từ các trader chuyên nghiệp.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này