Bitcoin kỷ niệm 11 năm cán mốc $1 đầu tiên trong lịch sử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vào ngày 10 tháng 2 năm 2011, nghĩa là ngày hôm nay của 11 năm về trước, giá Bitcoin (BTC) lần đầu tiên ngang bằng với đô la Mỹ, hơn hai năm sau khi khối blockchain Bitcoin đầu tiên được tạo ra vào đầu năm 2009.

Trong những năm đầu, chỉ có hai cách để kiếm Bitcoin đó là tự khai thác hoặc sắp xếp giao dịch ngang hàng (P2P) thông qua một diễn đàn như Bitcointalk, nơi mà Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin để tổ chức các cuộc nghị luận liên quan đến Bitcoin.

Quay lại những ngày đó, giao dịch P2P có rủi ro vì chúng đòi hỏi sự tin tưởng giữa các bên giao dịch, nhưng tiền tệ đặt cọc không cao như ngày nay vì mỗi Bitcoin hầu như không có giá trị gì. Bitcoin đầu tiên được giao dịch với giá bằng 0 đô la và đạt mức cao nhất vào đầu năm 2010 ở mức 39 ​​cent.

Tặng 5 Bitcoin miễn phí

Đến năm 2010, sự quan tâm đến Bitcoin đã tăng lên và các phương pháp kiếm BTC mới đã xuất hiện. Nhà phát triển cốt lõi, Gavin Andresen đã tạo ra một “vòi – Faucet” Bitcoin, một website cung cấp 5 BTC miễn phí cho bất kỳ ai có địa chỉ Bitcoin. Đó là thời điểm mà các sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên xuất hiện.

Bitcoin kỷ niệm 11 năm cán mốc 1 đô la đầu tiên trong lịch sử

Biểu đồ giá Bitcoin ở mức 1 đô la

Sàn giao dịch Bitcoin “thực” đầu tiên, Bitcoin Market, được công bố trên diễn đàn Bitcointalk vào năm 2010 và nó ra mắt cùng năm, cung cấp tỷ giá hối đoái thả nổi cho Bitcoin. Cách đây, không có thị trường Bitcoin nào, và do đó không có cách nào để thiết lập định giá thị trường thả nổi. Người mua có thể mua Bitcoin bằng cách gửi đô la Mỹ cho người sử dụng khác qua PayPal trong khi Bitcoin Market sẽ giữ Bitcoin của người bán trong ký quỹ cho đến khi người bán nhận được tiền tệ của họ.

Sàn giao dịch đáng chú ý nhất nổi lên vào năm 2010 là Mt. Gox, có trụ sở tại Nhật Bản nhưng đã bị hack vào năm 2014 và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người sử dụng. Nó cuối cùng cũng đã phá sản không lâu sau đó.

Những sàn giao dịch Bitcoin thực sự đầu tiên vào năm 2011

Vào năm 2011, một số sàn giao dịch Bitcoin mới đã xuất hiện. VirWoX, một sàn giao dịch mua bán Linden Dollars, đơn vị tiền của game thực tế ảo nổi tiếng Second Life, đã bắt đầu tạo điều kiện cho các giao dịch giữa Linden Dollars và Bitcoin.

Tradehill, một sàn giao dịch khác, cho phép người sử dụng mua Bitcoin “ngay lập tức” thay vì gửi các lệnh giới hạn trên sàn giao dịch của họ. Nó cho phép người sử dụng gửi tiền tệ thông qua chuyển khoản ngân hàng và nhiều bộ xử lý mua hàng và thanh toán khác nhau.

Sau khi đạt 1 đô la, giá Bitcoin đã tăng nhanh chóng trong ba tháng sau đó, nhảy vọt 2.960% để đạt đỉnh 29,6 đô la vào ngày 7 tháng 6. Điều mà hóa ra đã trở thành một khuôn mẫu quen thuộc cho đến ngày nay, một cuộc suy thoái mạnh trên thị trường kéo theo đó là giá Bitcoin chạm đáy ở mức 2,05 đô la vào giữa tháng 11 năm 2011.

Những người may mắn, hoặc kiên trì, đã mua được Bitcoin với giá 1 đô la, và nỗ lực hold đã kiếm được lợi nhuận lớn kể từ đó. Thật dễ dàng tính toán mức lợi nhuận giữa mức giá thị trường xuyên suốt lịch sử tồn tại của Bitcoin với mức phí vốn ban đầu là 1 đô la. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 69.000 đô la vào ngày 10 tháng 11 năm 2021.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này