Bitcoin không thể đạt mục tiêu $ 100k của các nhà phân tích khi kết thúc năm, nhưng còn năm 2022 thì sao?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin (BTC) đã kết thúc năm 2021 ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu dự đoán  của các nhà phân tích là $ 100.000. CEO của Kraken Jesse Powell, người cũng đã dự kiến ​​mục tiêu giá $ 100.000 cho Bitcoin, vẫn tiếp tục tăng giá trong dài hạn, nhưng ông không loại trừ mức giảm mạnh trong ngắn hạn.

Một trong những yếu tố tiêu cực có thể tạo thêm áp lực cho Bitcoin trong ngắn hạn là sự thay đổi chính sách tiền của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Vào ngày 15 tháng 12, Fed thông báo rằng họ sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình với tốc độ nhanh hơn, và họ cũng dự kiến tăng lãi suất ba lần vào năm 2022.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính của CFRA Research, nói với CNBC rằng về mặt lịch sử, S&P 500 có xu hướng ghi nhận lợi nhuận âm trong khoảng thời gian 12 tháng khi Fed thực hiện ba lần tăng lãi suất trở lên.

Nếu lịch sử gieo vần, Bitcoin cũng có thể phải vật lộn để di chuyển do mối tương quan chặt chẽ với S&P 500 ở các giai đoạn khác nhau trong năm 2021. Rất khó để dự đoán chắc chắn liệu các nhà đầu tư có tiếp tục mua Bitcoin để bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước lạm phát gia tăng hay không? Nếu tâm lý risk-off (hiện tượng khi rủi ro được cảm nhận ở mức cao) xảy ra, các nhà đầu tư có thể bán tháo tài sản của họ.

Với sự không chắc chắn này, hãy quay sang các biểu đồ và tiến hành phân tích Bitcoin dài hạn để xác định các mức quan trọng cần chú ý.

Phân tích kỹ thuật BTC

Cuộc biểu tình mạnh mẽ của Bitcoin vào năm 2017 đã đẩy chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) lên trên 96, cho thấy trạng thái hưng phấn của các trader. Các cuộc biểu tình theo chiều dọc hiếm khi bền vững và thường được theo sau bởi một đợt điều chỉnh mạnh hoặc một thời kỳ củng cố. Đó là những gì đã xảy ra sau khi đợt tăng giá trong năm 2017 kết thúc.

bitcoin-mu-tieu

Biểu đồ BTC/USD hàng tháng | Nguồn: TradingView

Cặp BTC/USD đã bị mắc kẹt dưới mức cao nhất của tháng 12 năm 2017 cho đến khi một đột phá xảy ra vào tháng 12 năm 2020. Điều này cho thấy thị trường đã mất 3 năm để xây dựng vùng cơ sở cho giá.

Cuộc biểu tình mạnh mẽ của cặp tiền tệ vào năm 2021 đã đẩy RSI lên trên 91 vào tháng 3 trước khi đợt chốt lời xảy ra. Tuy vậy, không giống như năm 2017, phe bò đã tích cực bảo vệ đường EMA 20 tháng ($ 37.281).

Điều này cho thấy tâm lý vẫn tích cực và các trader đang sử dụng mức giảm để tích lũy. Cuộc biểu tình sau đó đã đẩy cặp tiền tệ lên mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 69.000, nhưng phe bò đã không thể duy trì các mức cao hơn. Điều này cho thấy rằng các trader đang chốt lời trên các cuộc biểu tình.

Sự điều chỉnh mạnh đã kéo giá về phía đường EMA 20 tháng một lần nữa và chỉ báo RSI đang cho thấy sự phân kỳ giảm, báo hiệu đà tăng có thể đang suy yếu.

Nếu phe gấu giảm và duy trì giá dưới đường EMA 20 tháng, cặp tiền tệ có thể giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng ở $ 28.800. Đây là mức quan trọng mà phe bò phải bảo vệ bởi vì sự phá vỡ xuống dưới mức nó có thể dẫn đến việc xây dựng cơ sở trong một khoảng thời gian dài.

Mặt khác, nếu giá tăng từ mức hiện tại, cặp tiền tệ có thể kiểm tra lại $ 69.000. Việc bứt phá và đóng cửa trên ngưỡng kháng cự này có thể báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng tăng.

bitcoin-mu-tieu

Biểu đồ BTC/USD hàng tuần | Nguồn: TradingView

Phe bò đã đẩy giá lên trên mức $ 64.899 trong hai lần nhưng không thể duy trì các mức cao hơn. Điều này có thể đã khiến một số con bò hung hãn bị mắc kẹt, dẫn đến việc thanh lý các lệnh long.

Đường EMA 20 tuần ($ 52.016) đã bắt đầu dốc dần và chỉ số RSI đã giảm xuống vùng tiêu cực, cho thấy rằng phe gấu đang cố gắng quay trở lại. Phe bò đã cố gắng bảo vệ đường SMA 50 tuần ($ 47.709) nhưng không thể đưa giá lên trên đường EMA 20 tuần.

Điều này có thể đã thu hút thêm áp lực bán và phe gấu hiện đang cố gắng đẩy giá xuống mức hỗ trợ mạnh tiếp theo ở $ 39.600. Đây là mức quan trọng mà phe bò cần bảo vệ vì nếu nó bị phá vỡ, cặp tiền tệ có thể giảm mạnh xuống còn $ 28.732.

Một động thái như vậy có thể trì hoãn việc bắt đầu giai đoạn tiếp theo của xu hướng tăng và có thể khiến cặp tiền tệ bị mắc kẹt trong phạm vi giữa $ 28.732 (ở phía giảm) và $ 69.000 (ở phía tăng).

Ngược lại, nếu giá tăng từ mức hiện tại và vượt lên trên đường EMA 20 tuần, phe bò sẽ thực hiện thêm một lần nữa để xóa vùng kháng cự $ 64.899– $ 69.000.

Nếu họ thành công, đà tăng sẽ mạnh lên và cặp tiền tệ có thể bắt đầu cuộc hành trình về phía bắc với mục tiêu là $ 100.000– $ 109.000, nơi cuộc biểu tình có thể gặp phải những sóng gió lớn.

Ngoài ra, việc phá vỡ và đóng cửa dưới $ 28.732 có thể dẫn đến thị trường gấu với mức hỗ trợ mạnh tiếp theo là $ 20.000.

bitcoin-mu-tieu

Biểu đồ BTC/USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

Cặp tiền tệ này đã giảm trong một kênh song song giảm dần trong vài tuần qua. Cả hai đường trung bình động đều dốc xuống và chỉ số RSI nằm trong vùng tiêu cực, cho thấy phe gấu đang kiểm soát.

Nếu giá giảm từ mức hiện tại hoặc đường EMA 20 ngày ($ 50.054), điều đó cho thấy tâm lý vẫn bearish và các trader đang bán trên các đợt phục hồi. Điều đó có thể kéo giá xuống mức thấp nhất ngày 4 tháng 12 ở $ 42.333.

Đây là mức quan trọng mà phe bò cần bảo vệ bởi vì nếu nó bị phá vỡ, phe gấu sẽ cố gắng đẩy giá xuống dưới đường hỗ trợ của kênh. Nếu họ quản lý để làm điều đó, áp lực bán có thể mạnh hơn nữa.

Vùng $ 39.600 – $ 37.300 có thể đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh, nhưng nếu phe bò không đẩy giá lên trên đường EMA 20 ngày, thì sự sụt giảm có thể kéo dài đến $ 28.800.

Ngược lại, nếu giá tăng và vượt lên trên đường kháng cự của kênh, nó sẽ báo hiệu rằng áp lực bán có thể đang giảm xuống. Sau đó, cặp tiền tệ có thể tăng lên SMA 50 ngày ($ 56.524), nơi có thể đặt ra thách thức khó khăn một lần nữa.

Phe bò sẽ phải đẩy và duy trì giá trên đường SMA 50 ngày để cho thấy sự bắt đầu của một động thái tăng tới $ 60.000. Mức này có thể hoạt động như một ngưỡng kháng cự mạnh, nhưng nếu bị vượt qua, cuộc biểu tình có thể mở rộng đến mức cao nhất mọi thời đại.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

SN_Nour

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này