Bitcoin giảm dưới $46.000 – 5 điều cần theo dõi trong tuần này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin bắt đầu tuần mới trong bối cảnh các nhà phân tích đang tìm kiếm đáy nhưng có thể không giảm xuống đến 40.000 đô la hoặc thấp hơn.

Sau cuối tuần không mấy nổi bật, bò Bitcoin tiếp tục đối mặt với tâm lý giảm giá trên toàn thế giới khi nhu cầu rủi ro vẫn u ám.

Trong bối cảnh thiếu “cuộc biểu tình của ông già Noel”, hầu như không có yếu tố kích hoạt để giúp BTC quay trở lại cao hơn khi bước sang năm mới. Đồng thời, các chỉ báo on-chain vẫn ổn định và thợ mỏ đang từ chối chi tiêu.

Với Giáng sinh sắp đến, hãy xem xét những điều cần chú ý trong tuần này để đánh giá Bitcoin có thể đi đến đâu.

bitcoin

Biểu đồ nến BTC 4 giờ | Nguồn: TradingView

50.000 đô la có vẻ xa vời đối với bò Bitcoin

Bitcoin không tạo ra bất kỳ động thái quan trọng nào vào cuối tuần, nhưng hiện tại, sự chú ý đang chuyển sang “đáy” tiềm ẩn nhiều biến động.

Ở ngay dưới 46.000 đô la, BTC vẫn cố thủ trong phạm vi quen thuộc và bò không tìm thấy động lực cho một cuộc tấn công mới vào mốc 50.000 đô la.

Hoạt động mua vẫn đang diễn ra, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng đối với những người tham gia thị trường dày dạn, không thể loại trừ khả năng xảy ra mức thấp hơn.

Dù vậy, đối với trader nổi tiếng Pentoshi, vẫn có thể tránh được retest 40.000 đô la. Trong một tweet vào chủ nhật, anh nhấn mạnh sàn giao dịch lớn Bitfinex và các trader khối lượng lớn của nó là một nguồn hỗ trợ tiềm năng.

“Finex tạo ra đỉnh và đáy BTC. Hãy tin rằng đây là một tình huống tương tự, nơi họ sẽ hấp thụ số lượng bán ra ở những mức quan trọng này. Hãy theo dõi mức đáy 40.700 đô la của tháng 9. Bây giờ đang tìm đáy tại 42.000-46.000 đô la”.

Những người khác lạc quan hơn, trong đó trader đồng nghiệp Galaxy dự đoán một “tuần xanh” do các altcoin dẫn đầu.

Chỉ còn 10 ngày nữa là hết năm 2021 nhưng không thể loại trừ một kết thúc bất ngờ trong thị trường tiền tệ điện tử.

Trong bản cập nhật thị trường mới nhất, nền tảng giao dịch Decentrader chỉ ra chỉ báo Advanced NVT của Bitcoin như một bàn đạp để đạt được mức giá cao hơn.

Vẫn đang chạm đáy, chỉ số chu kỳ lịch sử vẫn có thể tạo ra bất ngờ cho các trader, khi gần như chạm mức “quá mua” thấp nhất từ trước đến nay.

“Liệu chúng ta có thấy điều tương tự lần này với động thái bật lên và tăng mạnh vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh không? Hay cuối năm sẽ chốt lời nhiều hơn?

Hiện tại, BTC đang ở mức quyết định quan trọng, vì vậy, chắc chắn sẽ là khôn ngoan nếu quản lý rủi ro một cách cẩn thận cho đến khi xuất hiện xu hướng rõ ràng”.

Bitcoin 1

Biểu đồ tín hiệu Advanced NVT của Bitcoin (màu xanh lam nhạt) | Nguồn: LookIntoBitcoin.com

Thợ mỏ tiếp tục hodl

Một nhóm hodler Bitcoin không có tâm trạng bán ở mức hiện tại là thợ mỏ, với dòng tiền tệ ra đạt mức thấp nhất trong 3 tháng.

Theo dữ liệu từ Glassnode, dòng ra của thợ mỏ giảm gần một nửa chỉ trong hơn 1 tháng, giống như động lực thị trường thay đổi kể từ mức cao nhất mọi thời đại.

Dòng ra sụt giảm nghiêm trọng tương tự vào tháng 9 và thị trường giao ngay chạm đáy 2 tuần sau đó. Bởi vậy, hành động của tháng này đã có tiền tệ lệ trước đây.

Bitcoin 2

Biểu đồ dòng ra của thợ mỏ Bitcoin 1 giờ (trung bình động 7 ngày) | Nguồn: Glassnode

Dữ liệu khác cho thấy nguồn cung chưa chi tiêu sắp đạt mức cao nhất mọi thời đại. Đỉnh điểm xu hướng hodl của thợ mỏ bắt đầu vào năm 2020.

Nói cách khác, thợ mỏ không vội vàng chi tiêu phần thưởng khi khối mới được khai thác thành công.

Thị trường vĩ mô tiếp tục biến động

Trong tuần này, nhiều nguồn tin cảnh báo biến động vĩ mô sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022 theo xu hướng khiến các nhà đầu tư sự lo lắng.

Cũng giống như Bitcoin, một đợt lao dốc bất ngờ sẽ báo hiệu quý 4 năm nay có thể kết thúc trong đau thương và phủ nhận “cuộc biểu tình của ông già Noel”.

Nguyên nhân đầu tiên là virus Corona và bất ổn chính trị của Hoa Kỳ. Nguyên nhân thứ hai là một thượng nghị sĩ từ chối gói chi tiêu trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden.

Cổ phiếu châu Á giảm trong ngày và trước khi Hoa Kỳ mở cửa, khiến các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng.

Giám đốc đầu tư Robert Schein tại Blanke Schein Wealth Management nói với Bloomberg:

“Các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng khi Covid tiếp tục trở thành nhân tố chính trong hoạt động thị trường vào năm 2022. Sau đợt tăng giá mà chúng ta đã thấy trong 21 tháng qua, các nhà đầu tư cảm thấy xa lạ với những giai đoạn biến động kéo dài”.

Schein đang đề cập đến sự trở lại trên khắp các thị trường toàn thế giới kể từ tháng 3/2020, khi một sự cố liên thị trường đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất là 3.600 đô la.

Giữa tất cả những điều này, đồng đô la Mỹ đang trở lại mạnh mẽ – một yếu tố tiêu cực mới cho BTC vì tiền tệ điện tử hàng đầu có truyền thống tương quan nghịch với đồng bạc xanh.

Chỉ số tiền đô la Mỹ (DXY – đo lường sức mạnh của đô la Mỹ so với tiền của các đối tác thương mại lớn) ở mức 96,6 vào thời điểm viết bài, gần chạm mức 97 vào cuối tuần trước.

Biểu đồ DXY 1 ngày | Nguồn: TradingView

GBTC đạt mức chiết khấu lớn nhất từ trước đến nay

Bitcoin dưới 50.000 đô la được cho là một món hời đối với các nhà đầu tư khối lượng lớn, nhưng một thước đo trong ngành lại kể một câu chuyện khác.

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), phương tiện đầu tư BTC dành cho tổ chức lớn nhất, hiện đang giao dịch với mức chiếu khấu 20% theo dữ liệu từ trang web phân tích on-chain Coinglass.

Bitcoin 4

Giá GBTC, lượng nắm giữ và biểu đồ phí chênh lệch của GBTC | Nguồn: Coinglass

Trong năm tới, GBTC có kế hoạch chuyển đổi thành quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay sau khi chứng kiến ​​hành vi thị trường có nhiều thay đổi lớn vào nửa cuối năm 2021.

GBTC giao dịch với mức phí chênh lệch đắt đỏ trong thời gian đầu hoạt động nhưng hiện cung cấp BTC cho người mua tổ chức với giá “rất rẻ”.

Ở mức 22,95% tính đến ngày 18/12, mức chiết khấu chưa bao giờ cao như vậy – một hiện tượng khiến nhiều người cho là thiếu hụt nhu cầu đối với cổ phiếu GBTC.

Quy định không chắc chắn đối với các quỹ ETF giao ngay vẫn là một điểm đáng chú ý ở Hoa Kỳ vì chỉ có hàng hóa và dịch vụ dựa trên hợp đồng tương lai mới được bật đèn xanh trong năm nay. Ngành công nghiệp tiếp tục bàn luận về vấn đề này và tranh cãi về khả năng thay đổi vào năm 2022.

Tuần trước, sàn giao dịch lớn Coinbase ở Hoa Kỳ đã xác nhận kế hoạch chuyển đổi của GBTC.

Bức thư được gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch có nội dung:

“Cổ phiếu GBTC có thể giao dịch ở mức phí chênh lệch hoặc chiết khấu so với giá trị tài sản ròng của nó (có nghĩa là giá trị của Bitcoin mà quỹ nắm giữ). Các khoản phí chênh lệch và chiết khấu như vậy có thể rất ấn tượng: GBTC giao dịch OTC với mức phí chênh lệch so với giá trị tài sản ròng dao động cao tới 142% và chiết khấu 21%.

Nếu đề xuất của Arca được chấp thuận, GBTC sẽ có thể sử dụng cơ chế ETP để giảm thiểu chênh lệch giữa giá giao dịch cổ phiếu và giá trị tài sản ròng (NAV) của lượng Bitcoin nắm giữ. Do đó, các nhà đầu tư bán lẻ Hoa Kỳ sẽ có thể tiếp cận thị trường Bitcoin thông qua cấu trúc ETP quen thuộc và với giá giao dịch phù hợp hơn với giá giao dịch Bitcoin giao ngay”.

Mặt khác, ETF giao ngay hoạt động thành công ở Canada, cũng như ở Châu Âu và các nơi khác.

Đột nhiên cảm thấy lo sợ

Có thể không có nhiều điều xảy ra vào cuối tuần khi nói đến hành động giá giao ngay, nhưng đó là điều an ủi nhỏ đối với các trader đang bất an.

Theo Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền tệ điện tử, tâm lý vẫn yếu hơn bao giờ hết.

Tiếp tục xu hướng đan xen của nó, chỉ số đang quay trở lại vùng “cực kỳ sợ hãi” kể từ thứ 2 và thậm chí không thể phá vỡ 30/100 trong suốt tháng 12 cho đến nay.

Để so sánh, ở mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la vào ngày 9/11, tâm lý ở mức 84/100 – “tham lam cực độ”.

Dù vậy, như trader và nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital thường nhắc lại, sợ hãi tột độ như vậy “xảy ra trước cơ hội tài chính”.

“Kênh xu hướng giảm hiện tại nhắc tôi nhớ đến kênh xu hướng giảm được hình thành vào tháng 5”, anh ấy nói thêm vào chủ nhật, đề cập đến các sự kiện sau lệnh cấm khai thác của Trung Quốc. Khi đó, BTC giảm 50%, chỉ báo sợ hãi và tham lam chạm đáy nhiều lần ở mức 10/100.

Sau cấu trúc tạo đáy và hợp nhất đó, chỉ mất một tháng để chỉ báo này quay trở lại vùng “tham lam cực độ”.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền tệ điện tử | Nguồn: Alternative.me

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này