Bitcoin đối mặt với kháng cự EMA 50 ngày sau khi tăng trên $51k

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Phe bò Bitcoin đã lấy lại sức mạnh sau khi vượt qua mốc 50.000 đô la vào tuần trước và tiếp tục giữ vững mức tâm lý này dưới dạng hỗ trợ vào ngày 27 tháng 12. Trong khi đó, đối thủ kho lưu trữ an toàn hàng đầu của nó, đô la Mỹ, cũng bật lên khỏi mức giá sàn quan trọng, ám chỉ rằng nó sẽ tiếp tục củng cố để thiết lập xu hướng tăng năm 2022.

Breakout khỏi tam giác đối xứng

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với rổ ngoại tệ hàng đầu, đang có xu hướng hướng tới đỉnh của mô hình “tam giác đối xứng” trên biểu đồ hàng ngày.

Khi đó, DXY đã coi đường xu hướng dưới của cấu trúc là mức hỗ trợ vững chắc, gợi ý breakout tăng.

Bitcoin tăng trên 51.000 đô la khi đồng đô la báo hiệu sức mạnh vượt trội so với đồng Euro

Biểu đồ DXY khung hàng ngày có thiết lập tam giác đối xứng | Nguồn: TradingView

Nếu DXY breakout khỏi mô hình tam giác đối xứng, mục tiêu lợi nhuận kỹ thuật cho phe bò sẽ cao bằng khoảng cách tối đa giữa đường xu hướng trên và dưới của cấu trúc khi được đo từ điểm breakout. Như vậy, đồng đô la Mỹ có thể hướng tới mức 97,8 trong các phiên giao dịch tới.

Đô la Mỹ vượt trội so với Euro

Triển vọng tăng giá đối với đồng đô la Mỹ xuất hiện trái ngược với kế hoạch cắt giảm mua trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Đáng chú ý, vào đầu tháng 12, ngân hàng nhà nước Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền đang diễn ra nhanh hơn dự kiến, thêm vào đó là ba lần tăng lãi suất vào năm 2022.

Trong khi đó, một phần sức mạnh gần đây của DXY đến từ tình trạng dư thừa tiền tệ mặt đang diễn ra trong khu vực đồng tiền tệ chung châu Âu.

“Một làn sóng các chương trình kích thích kinh tế do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khởi xướng sau đại dịch Covid-19 khiến các ngân hàng khu vực đồng Euro dư thừa tiền tệ mặt”, nhà nghiên cứu tài chính FactSet lưu ý.

Bitcoin tăng trên 51.000 đô la khi đồng đô la báo hiệu sức mạnh vượt trội so với đồng Euro

Biểu đồ EUR/USD khung hàng ngày thể hiện xu hướng giảm kể từ tháng 5 năm 2021 | Nguồn: TradingView

Do đó, các ngân hàng này hiện đã tăng cường đổi Euro của họ sang đô la Mỹ thông qua cơ sở Repo (*) đảo ngược của Fed, trong đó cung cấp cho họ lãi suất 0,05%, tốt hơn so với khoản nợ ngắn hạn của chính phủ châu Âu đi kèm với lợi suất âm.

(*) Repo là hoạt động Fed cho các ngân hàng vay tiền tệ bằng cách sử dụng trái phiếu và các chứng khoán khác làm tài sản thế chấp.

Vào ngày 20 tháng 12, gần 1,7 nghìn tỷ đô la đã chảy vào cơ sở Repo của Fed, mức bơm tiền tệ cao nhất trong một ngày cho đến nay.

Bitcoin tăng trên 51.000 đô la khi đồng đô la báo hiệu sức mạnh vượt trội so với đồng Euro

Dòng vốn hàng ngày vào cơ sở Repo đảo ngược của Fed tăng kể từ tháng 5 năm 2021 | Nguồn: Fed

Fractal dự đoán đợt tăng giá cho Bitcoin

Mức tăng lên trên 51.000 đô la gần đây của Bitcoin diễn ra khi giá test đường xu hướng dốc lên trong nhiều tháng dưới dạng hỗ trợ, như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Bitcoin tăng trên 51.000 đô la khi đồng đô la báo hiệu sức mạnh vượt trội so với đồng Euro

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng ngày xuất hiện đường xu hướng tăng dần | Nguồn: TradingView

Dù vậy, giá Bitcoin hiện phải đối mặt với ngưỡng kháng cự trong đường trung bình động hàm mũ 50 ngày (EMA 50 ngày) – một công cụ giới hạn nỗ lực phục hồi của Bitcoin vào tháng 11. Vì thế, khả năng phe bò bị khống chế dưới áp lực của nó là rất cao.

Nhưng trên các khung thời gian lớn hơn, Bitcoin có khả năng sẽ tiếp tục đà tăng hơn nữa vào năm 2022. Ví dụ: nhà phân tích thị trường độc lập, Rekt Capital đã nhấn mạnh rằng Bitcoin lặp lại một xu hướng từ phiên giao dịch tháng 5 đến tháng 7, sau đó khiến giá tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 69.000 đô la.

“Bitcoin tiếp tục củng cố trong một phạm vi được hình thành bởi hai đường EMA của Thị trường tăng giá: ngưỡng kháng cự EMA 21 tuần màu xanh lá cây và hỗ trợ EMA 50 tuần màu xanh lam”.

“Bitcoin đã hình thành một phạm vi tương tự bên trong hai đường EMA này vào hồi tháng 5 (vòng tròn màu cam)”.

Bitcoin tăng trên 51.000 đô la khi đồng đô la báo hiệu sức mạnh vượt trội so với đồng Euro

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng tuần bao gồm Fractal “các đường EMA của thị trường tăng giá” | Nguồn: TradingView

Mặt khác, nếu Bitcoin phá vỡ dưới đường EMA 50 tuần, khả năng test đường EMA 200 tuần màu cam của nó sẽ trở nên cao hơn dựa trên Fractal tương tự.

Bitcoin tăng trên 51.000 đô la khi đồng đô la báo hiệu sức mạnh vượt trội so với đồng Euro

Biểu đồ giá BTC/USD khung hàng tuần bao gồm đường hỗ trợ EMA 200 tuần | Nguồn: TradingView

Hiện tại, đường EMA 200 tuần nằm quanh mức 24.250 đô la.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này