Bitcoin đang giảm nhưng vẫn vượt mặt cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Mặc dù Bitcoin đã giảm hơn 30% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la được thiết lập vào ngày 10 tháng 11, nhưng nó đã nổi lên là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất vào năm 2021, vượt qua chỉ số chuẩn của Hoa Kỳ là S&P 500 và vàng.

Arcane Research đã lưu ý trong báo cáo mới của mình rằng hiệu suất hàng năm của Bitcoin là gần 73%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 28% và vàng giảm 7% trong cùng thời gian, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp Bitcoin vượt trội hơn cả hai.

Bitcoin hiện đang giảm nhưng vẫn vượt trội so với cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Bitcoin vs. S&P 500 vs. vàng vào năm 2021 | Nguồn: Arcane Research

Yếu tố cốt lõi trong hiệu suất tăng giá của Bitcoin là lạm phát tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đã ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất trong 4 thập kỷ vào tháng 11 năm nay.

“Hầu hết các nhà kinh tế học không thấy lạm phát tăng cao trong thời gian tới, được chứng kiến bởi kỳ vọng lạm phát tiêu dùng trước 1 năm. Với mức lợi nhuận 73% trong khi lạm phát tăng cao vào năm 2021, Bitcoin đã chứng tỏ mình là một phương tiện phòng ngừa lạm phát tuyệt vời”, báo cáo cho hay.

Giá Bitcoin sụt giảm nhưng vẫn vượt trội so với cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Lạm phát năm 2021: CPI thực tế vs. CPI dự kiến | Nguồn: BLS, Fed New York

Thị phần của tổ chức trong Bitcoin ngày càng tăng

Các chính sách tiền lỏng lẻo và nỗi lo lạm phát tăng cao kéo dài cũng đã thúc đẩy các công ty tài chính chính thống tung ra các phương tiện đầu tư hỗ trợ tiền tệ điện tử cho các khách hàng giàu có của họ vào năm 2021.

Arcane đã báo cáo một dòng tiền tệ lên đến 140.000 BTC (6,56 tỷ đô la) chảy vào các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay và hợp đồng tương lai cũng như hàng hóa và dịch vụ hoán đổi giao dịch (ETP) được hỗ trợ vật lý trong năm nay.

Giá Bitcoin sụt giảm nhưng vẫn vượt trội so với cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Bitcoin nắm giữ trong ETF | Nguồn: ByteTree, Arcane Research

Điều đó đã thúc đẩy nhiều Bitcoin tham gia vào các phương tiện đầu tư, nhấn mạnh nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức đối với tiền tệ điện tử ngày càng tăng.

Ngược lại, các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã chứng kiến dòng tiền tệ chảy ra (outflow) lên đến 8,8 tỷ đô la vào năm 2021, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) được công bố vào tháng 12 năm nay.

Giá Bitcoin sụt giảm nhưng vẫn vượt trội so với cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Dòng vốn ETF được hỗ trợ bằng vàng trên toàn thế giới | Nguồn: World Gold Council

Biến động đằng sau hiệu suất vượt trội?

Dù vậy, hiệu suất vượt trội của Bitcoin vào năm 2021 đã bao gồm những giai đoạn có biến động cao.

Nhiều nhà phân tích tin rằng biến động giá cực đoan khiến Bitcoin không thể trở thành một tài sản phòng ngừa lạm phát lý tưởng. Leonard Kostovetsky, một giáo sư tài chính tại Đại học Boston, người đã nhắc lại trong bài đăng trên blog của mình rằng có 13 ngày trong năm 2021 giá Bitcoin biến động hơn 10% theo cùng một hướng.

“Có vẻ kỳ lạ khi cho rằng một người đang mối lo lắng về việc nắm giữ đô la vì họ đã mất 7% giá trị so với năm ngoái lại cảm thấy thoải mái khi nắm giữ Bitcoin, thứ có thể (và thường là) mất từng đó giá trị chỉ trong một ngày”.

Arcane cũng thừa nhận Bitcoin đã biến động mạnh hơn so với S&P 500 vào năm 2021, lưu ý rằng tiền tệ điện tử “hoạt động như một tài sản có rủi ro” khi khuếch đại các chuyển động của thị trường chứng khoán.

Nhà nghiên cứu đã trích dẫn VIX, một thước đo về kỳ vọng biến động dựa trên các tùy chọn chỉ số S&P 500, để minh họa mối quan hệ giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán. Nó lưu ý rằng giá Bitcoin đã giảm mạnh bất cứ khi nào các chỉ số VIX tăng đột biến trong thời gian gần đây, nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư tổ chức coi Bitcoin như một tài sản có rủi ro.

Giá Bitcoin sụt giảm nhưng vẫn vượt trội so với cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Bitcoin vs. VIX | Nguồn: Arcane Research, TradingView

Do đó, khả năng Bitcoin giảm mạnh hơn sau sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán cũng trở nên cao hơn. Arcane cũng lưu ý rằng mức giảm giá của S&P 500 vào năm 2022 có thể xóa sổ một phần lớn lợi nhuận của Bitcoin.

“Do đó, hãy lưu ý đến những sóng gió của thị trường chứng khoán trong năm tới và những tác động tiềm năng của chúng đối với quỹ đạo giá Bitcoin ngắn hạn”.

Nhưng thành viên hội đồng quản trị của Aristides Capital, Chris Brown, đã dự đoán về sự diệt vong của Bitcoin vào năm 2022. Ông tuyên bố rằng tiền tệ điện tử có thể đối mặt với việc bán tháo lớn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) kết thúc chương trình mua tài sản 120 tỷ đô la mỗi tháng, sau đó là ba lần tăng lãi suất trong năm tới.

Giá Bitcoin sụt giảm nhưng vẫn vượt trội so với cổ phiếu và vàng trong năm thứ 3 liên tiếp

Biểu đồ giá BTC/USD so với bảng cân đối của Fed khung hàng tuần | Nguồn: TradingView

“Nếu Fed thực sự tăng lãi suất đủ để khiến tiền tệ bớt lỏng lẻo, hoặc nếu thị trường tin rằng họ sẽ làm như vậy, bạn sẽ thấy một số lĩnh vực đầu cơ nhất định sụp đổ, điển hình là tiền tệ điện tử, hiện sở hữu khối tài sản 2,64 nghìn tỷ đô la không được hỗ trợ bởi thứ gì và không tạo ra dòng tiền tệ”.

Mời các bạn tham gia Telegram của chúng tôi để cập nhật tin tức nhanh hơn: 

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Chia sẻ bài này