Bitcoin có thể đạt $100k bằng cách chiếm lĩnh thị phần vàng, tổng vốn hóa thị trường có thể tăng 100x

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin đã không thể đóng năm 2021 trên mức 100.000 đô la như nhiều người mong đợi, nhưng các chuyên gia tin rằng vẫn có thể đạt được điều đó bằng cách chiếm lấy thị phần của vàng, mặc dù cần một thời gian dài hơn.

Trong một lưu ý được phát hành cho các nhà đầu tư vào thứ 3, đồng trưởng bộ phận chiến lược FX và EM toàn thế giới của Goldman Sachs, Zach Pandl đã đưa ra giả thuyết rằng nếu tiền tệ điện tử lớn nhất có thể vượt qua 50% thị phần kho lưu trữ giá trị trong 5 năm tới, giá của BTC sẽ tăng lên hơn 100.000 đô la, đánh dấu mức lợi nhuận gộp hàng năm là 18%.

bitcoin

Zach Pandl – Nhà điều hành Goldman Sachs

Trong khi vốn hóa thị trường hiện tại của BTC gần 811 tỷ đô la, Goldman Sachs ước tính vốn hóa thị trường đã điều chỉnh thả nổi của Bitcoin là dưới 700 tỷ đô la, chiếm 1/5 thị trường “kho lưu trữ giá trị”. Dù vậy, thị trường nói trên không đông đúc. Thị trường kho lưu trữ giá trị khác của Goldman thu hút người tham gia là vàng, với khoản đầu tư có sẵn lên đến 2,6 nghìn tỷ đô la.

Bất chấp những thăng trầm gần đây, Bitcoin vẫn đứng đầu bảng phần trăm hoàn vốn năm 2021 của Goldman Sachs với hơn 60% lợi nhuận hàng năm. Vàng được xếp ở vị trí cuối cùng trong biểu đồ tương tự với mức lỗ 4% hàng năm.

bitcoin

Bảng phần trăm hoàn vốn hàng năm | Nguồn: Nghiên cứu đầu tư toàn thế giới của Goldman Sachs

Các chuyên gia của Goldman Sachs tin rằng nhu cầu đối với BTC sẽ không bị ảnh hưởng gì trước cuộc tranh luận sôi nổi về việc mạng Bitcoin tiêu thụ năng lượng. Trong khi một nghiên cứu gần đây tuyên bố hệ sinh thái Bitcoin tiêu thụ năng lượng gấp 8 lần Google và Facebook cộng lại, New York Digital Investment Group ước tính hoạt động khai thác Bitcoin sẽ không chiếm hơn 0,4% lượng điện tiêu thụ toàn thế giới trong thập kỷ tới.

Vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử có thể tăng gấp 100 lần vào năm 2030

Cựu giám đốc quỹ phòng hộ Goldman Sachs và CEO Real Vision, Raoul Pal, cho rằng vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử có thể tăng 100 lần vào cuối thập kỷ này.

Tại thời điểm viết bài, tổng vốn hóa thị trường của lĩnh vực tiền tệ điện tử toàn thế giới là 2,03 nghìn tỷ đô la và Pal nói với podcast Bankless Brasil rằng “có cơ hội hợp lý” để con số này tăng lên khoảng 250 nghìn tỷ đô la nếu các mô hình áp dụng mạng tiền tệ điện tử tiếp tục quỹ đạo hiện tại.

Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường crypto | Nguồn: CoinMarketCap

Pal đã so sánh các tiêu chuẩn hiện tại của những thị trường khác và nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Anh lưu ý rằng tất cả chúng đều có vốn hóa thị trường từ “250 đến 350 nghìn tỷ đô la”.

“Toàn bộ thị trường phái sinh trị giá 1 triệu tỷ đô la Mỹ. Tôi nghĩ rằng có khả năng hợp lý đây là loại tài sản 250 nghìn tỷ đô la, gấp 100 lần từ bây giờ, đạt mức tăng trưởng lớn nhất so với bất kỳ loại tài sản nào trong lịch sử với khoảng thời gian ngắn nhất”.

Điều đó sẽ hỗ trợ cho ý tưởng 3,5 tỷ người sẽ sử dụng nó (bằng cách ngoại suy các con số tăng trưởng của mạng). Bởi vậy, nếu có 3,5 tỷ người sử dụng vào năm 2030, vốn hóa thị trường sẽ là 250 nghìn tỷ đô la”.

Có một điều chắc chắn là thị trường sẽ không đạt được điều đó theo đường thẳng hướng lên. Tổng vốn hóa thị trường giảm 6,8% trong 24 giờ qua trong bối cảnh hầu hết các tài sản lớn đều giảm mạnh. Bitcoin, ETH và BNB lần lượt -8,3%, -12,1% và -10% trong cùng khung thời gian đó.

Diễn biến suy giảm gần đây thậm chí có thể là một bất ngờ đối với Pal vì trong cuộc phỏng vấn vào ngày 27/12, nhà đầu tư đã dự đoán Bitcoin sẽ có một khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2022 khi anh tin thời điểm đó là giai đoạn tổ chức bán tháo và hoạt động chốt lời cuối năm đã kết thúc.

“Có vẻ như họ đã hoàn thành vì thị trường giảm giá trong tuần qua. Tuần trước là tuần truyền thống mọi người chốt sổ”.

Hồi tháng 11, Pal dự đoán chu kỳ tăng giá sẽ không kết thúc vào tháng 12 như các chu kỳ trước đó của năm 2015 và 2017. Thay vào đó, nó sẽ kéo dài cho đến khoảng tháng 6. Pal trích dẫn dòng vốn vào lớn từ tổ chức trong quý 1 là lý do chính giải thích cho điều này.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này