Bitcoin bị bủa vây quanh mốc $42k khi 30% nguồn cung BTC chuyển từ lãi sang lỗ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo nghiên cứu mới, Bitcoin có “ít nhất một động lực đi lên nữa” trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ halving này.

Trong một loạt các tweet về tình trạng hiện tại của hành động giá BTC, nhà phân tích nổi tiếng TechDev cho rằng trái ngược với nhiều ý kiến, BTC không có gì bất thường trong năm 2022.

Bitcoin vào năm 2021: Không có gì để sự lo lắng

Với việc giá vẫn giảm 40% so với ATH vào tháng 11 là 69.000 đô la, tâm lý cũng bị ảnh hưởng – “sợ hãi tột độ” vẫn là đặc trưng của cả thị trường Bitcoin và altcoin.

Tuy vậy, đối với TechDev, nhà phân tích nổi tiếng với quan điểm lạc quan về triển vọng của Bitcoin, không có gì phải sự lo lắng.

Phân tích số lượng địa chỉ ví mới liên quan đến hành vi giá, anh chỉ ra rằng kịch bản của năm ngoái – số lượng địa chỉ mới tạo ra đỉnh thấp hơn trong khi giá tạo đỉnh cao hơn – không phải là xa lạ.

“4 trong số 6 lần điều chỉnh, chúng tôi thấy có phân kỳ trong đó giá tạo đỉnh cao hơn và số lượng địa chỉ mới tạo đỉnh thấp hơn… Đối với tôi, cả 6 lần điều chỉnh đều đi kèm với khối lượng giảm”.

Khối lượng thấp đó trước đây đã được bàn luận rất nhiều vì một phần lo lắng BTC có thể có những động thái quá mức đáng kể do thiếu thanh khoản.

Tuy vậy, TechDev nói thêm nhìn chung hành vi giá so với các mức Fibonacci vẫn nằm trong tiêu chuẩn lịch sử và do đó không có lý do gì để giả định sẽ không đạt được ATH trước khi giai đoạn giảm giá xảy ra. Anh kết luận:

“Điều chỉnh hiện tại kể từ tháng 2/2021 đang diễn ra giữa các Fib tương tự của vòng lặp hai chu kỳ, với khối lượng giảm cục bộ và các địa chỉ mới”.

Bitcoin 1

Số lượng địa chỉ mới của Bitcoin (trung bình động 2 tuần), biểu đồ giá BTC/USD và các mức Fibonacci | Nguồn: TechDev

Chờ đợi phục hồi

Như đã báo cáo, mức độ quan tâm đến Bitcoin giảm mạnh trong suốt năm qua, đặc biệt là các nhà đầu tư bán lẻ.

Tuy vậy, trader dày dạn kinh nghiệm vẫn đánh giá cao, với đòn bẩy gần mức cao nhất mọi thời đại và các tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu tái tham gia thị trường.

Trong khi đó, vào quý 4, TechDev đã bắt đầu nêu bật các xu hướng của chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), điều này một lần nữa cho thấy ATH sẽ phải xuất hiện.

RSI của BTC vẫn ở mức “quá bán” đáng kể. Trong quá khứ, điều này đều dẫn đến đảo chiều và áp lực tăng giá.

Biểu đồ nến BTC/USD 1 ngày với RSI |Nguồn: TradingView

42.000 đô la khơi dậy cuộc chiến quen thuộc

Hodler Bitcoin phải đối mặt với một tuần quan trọng theo nhiều cách khác nhau khi 42.000 đô la khơi lại một cuộc chiến quen thuộc.

Theo ghi nhận của công ty phân tích on-chain Glassnode vào thứ 2, 30% nguồn cung BTC hiện đang bị thua lỗ. Về mặt lịch sử, đây là một con số quan trọng cần bảo vệ cho phe bò.

Việc Bitcoin giảm từ 69.000 đô la xuống mức hiện tại (có thời điểm giảm trên 40%) không có gì bất thường, nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn, có một lý do cụ thể để hy vọng hỗ trợ hiện tại được giữ vững.

Nhìn lại hiệu suất giá trong lịch sử, Glassnode tiết lộ một khi 30% nguồn cung thua lỗ, giá thường bật lên trở lại.

“Khi phe gấu gây áp lực lên nhóm holder có lời, bò Bitcoin đang bảo vệ mức quan trọng trong lịch sử của chỉ số Phần trăm nguồn cung có lời. Mức độ cung nhiều như vậy đã được bảo vệ trong 2 trường hợp trong vài năm qua”.

Đó là sự cố thị trường hậu Covid vào tháng 3/2020 và mùa hè năm 2021, do hậu quả của cuộc đàn áp khai thác ở Trung Quốc. Mức lỗ 30% dẫn đến một động thái tăng giá giao ngay trong cả hai trường hợp.

Bitcoin 3

Phần trăm nguồn cung Bitcoin có lời | Nguồn: Glassnode

Tiếp tục, Glassnode thừa nhận kết quả tương tự vẫn chưa được đảm bảo trong khoảng thời gian này.

“Phản ứng từ mức này có thể sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hướng đi trung hạn của thị trường Bitcoin. Giá yếu kém hơn nữa có thể đẩy những người bán thua lỗ này vào chỗ đầu hàng, trong khi một xung lực tăng giá mạnh có thể rất cần thiết để giúp giải tỏa tâm lý và đưa nhiều coin hơn trở lại có lãi chưa thực hiện”.

Những người khác lạc quan hơn, với nền tảng trực tuyến CryptoQuant đang mong đợi một kết quả tăng giá.

“Đợt bull run tháng 7 bắt đầu khi nó đã tăng lên các mức này trước đó. Phe bò đang tích cực chuẩn bị cho cuộc đua mới”, một bài đăng trên blog lập luận về tỷ lệ lời-lỗ.

“Một thị trường do holder chiếm lĩnh”

Cách đây, cả những người nắm giữ dài hạn (LTH) và thợ mỏ tiếp tục kiên quyết bảo toàn tài sản của họ.

Với những người nắm giữ ngắn hạn (STH) ở mức thấp so với tỷ lệ của nguồn cung tổng thể, tình huống đầu hàng tồi tệ nhất sau ATH đã và đang biến mất.

“Nguồn cung do nhóm này nắm giữ ở mức gần 3 triệu BTC, mức thấp tương đối trong lịch sử và là mức đánh dấu sự chuyển đổi sang thị trường do HODLer thống trị. Điều này đã có hiệu lực kể từ sự kiện thanh trừng đòn bẩy vào tháng 5/2021. Nguồn cung của STH thấp là điển hình của xu hướng giảm giá, vì các coin cũ vẫn không hoạt động và coin trẻ hơn được những người mua có niềm tin cao tích lũy từ từ”.

Bitcoin 4

Nguồn cung Bitcoin do STH nắm giữ so với LTH | Nguồn: Glassnode

Minh Anh

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này