Binance thông báo áp dụng cơ chế đốt BNB hàng quý mới, giá token tăng nhẹ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo thông báo mới nhất, sàn giao dịch Binance sẽ áp dụng cơ chế đốt Binance Coin (BNB) hàng quý mới, không còn phụ thuộc vào doanh thu của sàn. Vậy, điều này ảnh hưởng gì đến giá BNB?

Cơ chế đốt coin mới của Binance

Tính đến giữa tháng 12, hệ sinh thái Binance đang tồn tại song song hai cơ chế đốt BNB:

  • Đốt BNB hàng quý:

Đốt coin hàng quý của Binance là một cơ chế giảm phát cho phép sàn giao dịch mua lại và tiêu hủy vĩnh viễn một lượng BNB nhất định được giữ trong kho bạc của mình. Hiện tại, giá trị của số coin bị đốt bằng 20% ​​lợi nhuận của Binance trong quý tương ứng. Do đó, mặc dù sàn giao dịch không tiết lộ công khai doanh thu của mình, nhưng có nhiều nguồn tin cho thấy Binance hiện đang kiếm được lợi nhuận khoảng 2 tỷ USD mỗi quý.

Nhưng điều này đã trở thành quá khứ. Binance đã đổi lại thành chỉ đốt BNB thuộc quyền sở hữu của đội ngũ Binance dựa trên khối lượng giao dịch, chứ không mua lại BNB từ thị trường nữa. Mặc dù vậy, họ cũng cam kết sẽ đốt BNB sao cho tổng cung giảm 50%, về chỉ còn 100 triệu BNB. Lần đốt BNB hàng quý gần nhất là vào giữa tháng 10, thiêu hủy 1,3 triệu BNB trị giá 639 triệu USD.

Dù vậy, Binance đã giải thích rằng cần phải đẩy nhanh quá trình để tăng tốc. Nếu không, sẽ mất 27 năm để đạt được mục tiêu con số khổng lồ là một nửa tổng nguồn cung lưu hành của BNB. Nhiều nhà đầu tư từ trước đến nay vẫn luôn hy vọng về các lần đốt coin bởi nó thường thúc đẩy giá token tăng. Dù vậy, những lần đốt coin gần đây dường như không có nhiều tác động đối với giá.

  • Cơ chế BEP-95:

Kể từ ngày 30/11/2021, Binance áp dụng cơ chế đốt BNB từ phí giao dịch Binance Smart Chain (BSC), với giới hạn tiêu hủy là 10% phí gas của một block giao dịch BSC. BEP-95 sẽ tiếp tục đốt token ngay cả khi đã vượt qua ngưỡng 100 triệu BNB của các đợt đốt BNB hàng quý. Theo thống kê, BSC đang đốt đến 860 BNB mỗi ngày nhờ BEP-95.

Cơ chế mới, mang tên BNB Auto-Burn, sẽ được Binance áp dụng để thay thế cho các đợt đốt BNB hàng quý với hiệu lực ngay lập tức. Mục đích là để tăng thêm tính minh bạch cho hành động của mình. Ngoài ra, giá trị đốt từ nay sẽ không còn phụ thuộc vào doanh thu/khối lượng giao dịch trên sàn Binance nữa.

Công thức đốt BNB hàng quý mới sẽ là:

binance-thong-bao-ap-dung-co-che-dot-bnb-hang-quy-moi-bnb-auto-burn

Trong đó:

  • B là số lượng BNB bị đốt.
  • N là số block BSC tạo thành trong quý đó, ước tính trung bình là 2.592.000. block/quý.
  • P là giá BNB so với USD.
  • K là hằng số neo giá, ban đầu được đặt ở mức 1.000, nhưng có thể thay đổi tùy theo ý muốn của cộng đồng BSC.

Như vậy, có thể thấy giá trị BNB thiêu hủy hàng quý từ nay sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng block BSC được tạo trong quý, cũng như giá BNB trên thị trường. Điều này sẽ phản ánh tốt hơn quan hệ cung – cầu đối với BNB, dễ dàng tính toán dựa trên dữ liệu blockchain công khai, cũng như thể hiện BNB là token của một hệ sinh thái chứ không còn trói buộc với sàn giao dịch Binance nữa.

Hơn nữa, với cơ chế đốt BNB Auto-Burn mới, số lượng đốt tỷ lệ nghịch với giá, do đó nếu giá BNB giảm, số lượng đốt sẽ tăng lên để đẩy mạnh tác động giảm phát và kéo giá BNB lên. Còn khi giá BNB cao, lượng coin bị đốt sẽ ít đi. Và điều này sẽ tác động ít nhiều đến giá coin trên thị trường.

Vào thời điểm viết bài, giá BNB đang tăng hơn 1% và giao dịch ở mức $536,7. Hãy cùng chờ xem với cơ chế đốt mới, hành động giá BNB liệu có thay đổi bất ngờ nào trong tương lai hay không.

Nguồn: TradingView

Xoài

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này