Binance mở tiền gửi ETH lớp hai với tích hợp Arbitrum One

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sàn giao dịch Binance đã chính thức công bố việc tích hợp thành công Arbitrum One. Qua đó, người dùng có thể thực hiện nạp/rút ETH trực tiếp về mạng Arbitrum.

Người dùng đã có thể deposit ETH thông qua Arbitrum One layer 2

Mới đây, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã chính thức công bố hoàn thành tích hợp mainnet của Arbitrum One. Đồng thời với đó, sàn cũng đã mở cổng cho người dùng deposit ETH trên Arbitrum One. Người dùng có thể tìm thấy tính năng này trong trang “Deposit Crypto” tại sàn. Ngoài ra, sàn cũng thông báo sẽ mở rút tiền cho Arbitrum One vào một ngày sau đó.

Sàn Binance đã tích hợp thành công Arbitrum One. Nguồn: Binance.

Hiện tại, người dùng phải truy cập vào một mạng khác, sau đó chuyển sang Aribitrum. Như trong bài viết giới thiệu về Aribitrum mà mình đã trình bày trước đó, người dùng sẽ cần phải kết nối ví MetaMask đến Arbitrum Bridge sau đó mới có thể làm thao tác chuyển đổi. Giờ đây thì mọi thứ đã đơn giản hơn. Chúng ta có thể nạp/rút trực tiếp trên Binance với tính năng này.

Sự lên ngôi của các giải pháp layer 2 liệu có giết chết Ethereum?

Arbitrum One là một giải pháp mở rộng lớp 2 trên mạng lưới Ethereum, được phát triển bởi Offchain Labs. Trong một vài năm trở lại đây đã xuất hiện ngày một nhiều các giải pháp Ethereum bridge. Tất cả đều dung dưỡng ý tưởng rằng các giải pháp mới này cuối cùng sẽ chiếm thị phần của Ethereum. Bên cạnh đó, các giải pháp layer 1 mới cũng đang cố gắng chứng minh sự ưu việt của mình như Solana, Avalanche, Binance Smart Chain (BSC),…

TVL của Ethereum. Nguồn: DefiLlama.

Các giao thức này đã thiết lập các ứng dụng và triển khai song song trên tất cả các chuỗi. Và lẽ đương nhiên, Ethereum là điều mà chúng ta đang chú trọng đến trong bài viết này. TVL trở thành thước đo căn bản cho nhu cầu trong thị trường DeFi nói riêng. Theo DefiLlama, TVL của Ethereum đã tăng từ mức 21 tỷ USD lên 168 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thị phần của nó trên toàn hệ sinh thái giảm từ 97% xuống 68% khi các nền tảng khác bước vào cuộc cạnh tranh.

TVL của các giải pháp Ethereum bridge. Nguồn: Dune.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ Dune Analytics, TVL của các giải pháp lớp 2 trên Ethereum đạt đạt đến ngưỡng 25 tỷ USD. Dẫn đầu ở thời điểm hiện tại là Ronin, Avalanche & Polygon bridge.

Như vậy, có phải liệu rằng Ethereum đang dần thất thế? Trong tương lai không xa, nó có thể sẽ bị thay thế bởi các giải pháp khác? Giả thuyết này có phần khó xảy ra. Bởi lẽ:

  • Thứ nhất, việc TVL tăng và giảm không ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái trong dài hạn. Đơn giản vì nó là một số liệu có thể thay đổi. Nhưng nếu xét trong ngắn hạn, điều này có thể chính xác phần nào.
  • Thứ hai, Ethereum sẽ luôn có lợi thế về độ tin cậy, đặc biệt là khi thị trường giảm mạnh. Nó đã tồn tại qua các chu kỳ thị trường như vậy trong quá khứ, không giống như các giao thức này chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.
  • Thứ ba, mặc dù TVL của các giải pháp Ethereum bridge hay các giải pháp lớp 1 có sự tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, so với Ethereum thì chúng vẫn còn cách khá xa.

Trong khi đó, hãy cùng xem qua số liệu thống kê của Ethereum từ Q3/2020 – Q3/2021, bạn sẽ thấy sự khác biệt:

  • TVL trong DeFi tăng 1,242%.
  • Tổng khối lượng DEX tăng 242%.
  • Phát hành stablecoin tăng 405%.
  • BTC trên Ethereum tăng 133%, từ 123,500 trong Q3/2020 lên 288,234 vào Q3/2021.
  • Doanh số bán hàng của OpenSea tăng 141.847%.
  • TVL trên lớp 2 tăng 29.786%.

Chúng ta chưa kể đến việc hiện tại Ethereum vẫn đang là nền tảng sở hữu một lượng lớn các Dapp trên thị trường (chiếm khoảng 80%). Ngoài ra, Ethereum 2.0 vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành và bắt đầu có những bước tiến tích cực. Thật khó để thấy bất kỳ dự án nào đánh bật được vị thế hiện tại của Ethereum ở thời điểm hiện tại.

Phí rẻ hơn và giao dịch nhanh hơn là một chuyện, nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Một số giải pháp đã phải đánh đổi mức độ bảo mật, tính phi tập trung để đạt được những yếu tố này. Do đó, xét về góc độ này, Ethereum vẫn là một giải pháp đạt được độ tin tưởng nhất định.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafe Bitcoin

Chia sẻ bài này