Binance đang thống trị dự trữ Bitcoin nhờ lùm xùm của Coinbase

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Số dư trên sàn giao dịch đề cập đến số lượng Bitcoin trên các sàn. Kể từ tháng 1/2022, chỉ báo này theo xu hướng giảm cho cả Coinbase và Binance. Tuy nhiên, số dư trên sàn Binance đột ngột thay đổi và bắt đầu tăng đột biến vào tháng 5 cho đến nay, trong khi cả số dư giao dịch tổng thể và Coinbase tiếp tục hướng về phía nam.

Bitcoin 1

Số dư BTC trên các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Biểu đồ trên cho thấy tổng số dư Bitcoin trên sàn giao dịch, giá Bitcoin và số dư giao dịch của cả hai gã khổng lồ là Binance, Coinbase.

Cụ thể, tổng số dư trên sàn giao dịch (đường màu xanh lá cây) giảm mạnh kể từ tháng 2. Vào đầu năm, có hơn 2,6 triệu Bitcoin trên các sàn. Con số này hiện dưới 2,4 triệu, chứng tỏ dòng ra ròng 200.000 Bitcoin.

Hay nói cách khác, 200.000 Bitcoin đã bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch, cho thấy xu hướng tăng giá trong dài hạn.

Coinbase

Coinbase theo cùng xu hướng với tổng số dư. Sàn giao dịch này nắm giữ gần 690.000 Bitcoin vào đầu năm và giảm dưới 560.000 sau 8 tháng.

Bitcoin

Thay đổi vị trí ròng Bitcoin trên sàn giao dịch Coinbase | Nguồn: Glassnode

Biểu đồ cho thấy chuyển động của các coin trên Coinbase. Các đường màu đỏ đại diện cho số Bitcoin rời khỏi sàn, trong khi các đường màu xanh biểu thị số dư đến. Như vậy, có số lượng đáng kể BTC đã được rút khỏi Coinbase kể từ đầu năm. Hơn nữa, dòng ra tăng gấp đôi một lần giữa tháng 3 – tháng 5 và một lần khác vào tháng 7.

Có lẽ các tổ chức Hoa Kỳ ưa chuộng Coinbase đã góp phần thực hiện các giao dịch này. Khi đối mặt với thị trường gấu, các tổ chức thường mua và giữ, điều này có thể đã thúc đẩy họ rút Bitcoin ra khỏi Coinbase.

Binance

Mặc dù bị mắc kẹt trong cùng xu hướng giảm vào đầu năm, nhưng cuối cùng thì Binance vẫn đang có nhiều Bitcoin hơn so với tháng 1. Sàn giao dịch bắt đầu năm với 586.000 Bitcoin, giảm xuống dưới 560.000 cho đến tháng 5 và kết thúc ở mức 623.000 Bitcoin vào tháng 8.

Bitcoin

Thay đổi vị trí ròng Bitcoin trên sàn giao dịch Binance | Nguồn: Glassnode

Biểu đồ trên phản ánh lượng dự trữ Bitcoin ít dần từ tháng 2 đến tháng 5, sau đó thay đổi hoàn toàn.

Coinbase và Binance trong thị trường gấu

Đánh giá các tin tức trong vài tháng qua, Binance và Coinbase đang đối phó với mùa đông tiền điện tử theo những cách khác nhau. Trong khi Binance không nao núng trong điều kiện khắc nghiệt và tiếp tục đặt khách hàng lên hàng đầu, Coinbase giải quyết bằng cách sa thải nhân viên, kiện tụng và bị suy đoán phá sản.

Binance

Trước khi mùa đông lạnh nhất trong lịch sử tiền điện tử bắt đầu, Binance U.S. được định giá 4,5 tỷ đô la trong vòng tài trợ hạt giống (seed funding) và sàn giao dịch này đã có bước đi đầu tiên để mở rộng ở Abu Dhabi. Binance tiếp tục đầu tư và tuyển dụng ngay cả sau khi mùa đông crypto bắt đầu. CEO Changpeng Zhao thậm chí còn nói rằng công ty đang rất thịnh vượng và sẽ sớm bắt đầu mua lại các công ty khác.

Coinbase

Mặt khác, Coinbase đã đề cập đến phá sản trong báo cáo hàng quý của mình ngay trước khi mùa đông bắt đầu. Ngay sau đó, người dùng Coinbase đã mất Wormhole Lunas khi cố gắng gửi đến sàn giao dịch và Coinbase từ chối trợ giúp vào thời điểm đó. Tiếp theo, sàn đã bị một số khách hàng và Craig Wright, người tự nhận là Satoshi Nakamoto khởi kiện. Ngoài ra, sản phẩm staking của Coinbase cũng bị Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) điều tra.

Trong khi đó, sàn này đã không tuyển dụng mới do điều kiện thị trường và sa thải 1.100 nhân viên sau khi có đơn kiện các nhà điều hành. Cuối cùng, theo Goldman Sachs, doanh thu của Coinbase có thể giảm 61% do điều kiện mùa đông và công ty cần phải sa thải thêm nhân lực để tồn tại.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này