BCH và BSV bị Bitcoin ‘lấn lướt’ trong suốt cả năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Dữ liệu thị trường cho thấy Bitcoin (BTC) đã đánh bại những phiên bản fork của nó là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) về hiệu suất giá vào năm 2021.

Đáng chú ý, lợi nhuận từ đầu năm đến nay (YTD) của BTC là 63,7% vào thời điểm hiện tại, khi giá dao động gần 47.500 đô la. Trong khi đó, BCH tăng hơn 20% và giao dịch ở 433 đô la, trong khi giá BSV giảm hơn 26% xuống còn 122,8 đô la trong cùng thời gian.

Khoảng cách rõ ràng nhất vẫn là hiệu suất về giá của Bitcoin Cash và Bitcoin SV so với Bitcoin. Cụ thể, tỷ giá BCH/BTC đã giảm hơn 22,5% xuống 0,00916 so với đầu năm. Trong khi đó, BSV/BTC giảm gần 55% so với đầu năm xuống còn 0,00258 BTC, báo hiệu sự luân chuyển về vốn ra khỏi các fork Bitcoin.

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) bị Bitcoin đè bẹp vào năm 2021

Biểu đồ giá BCH/BTC và BSV/BTC khung hàng ngày | Nguồn: TradingView

Sự thống trị thị trường

Ngoài ra, BCH và BSV – từng được nằm trong top 10 tiền tệ điện tử theo vốn hóa thị trường – đã để mất vị thế vào tay các dự án blockchain Layer-1 mới nổi.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của Solana (SOL), Cardano (ADA), Terra (LUNA), Avalanche (AVAX) và các giao thức khác đã mở ra nhiều khả năng hơn cho các trader.

Mặt khác, những yếu tố chính để thu hút các nhà đầu tư của Bitcoin Cash và Bitcoin SV vẫn là tuyên bố về khả năng mở rộng lớn hơn, điều này đã không thực sự hữu dụng khi mà phí giao dịch của Bitcoin đã giảm hơn 50% trong năm nay.

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) bị Bitcoin đè bẹp vào năm 2021

Hiệu suất của top 25 tài sản tiền tệ điện tử tính đến ngày 30 tháng 12 | Nguồn: Messari

Điều đó đã dẫn đến sự suy giảm thống trị của cả Bitcoin Cash và Bitcoin SV. Trong khi thị phần của BCH trong toàn bộ thị trường tiền tệ điện tử giảm xuống 0,37% từ 0,84% vào đầu năm nay, thì thị phần của BSV cũng giảm xuống còn 0,1% từ 0,4% trong cùng kỳ.

Tuy vậy, thống trị thị trường của Bitcoin cũng giảm từ 70% xuống dưới 40%, hoạt động tốt hơn so với Bitcoin Cash và Bitcoin SV. Điều đó chủ yếu là do sự chấp nhận ngày càng tăng của các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức khi họ tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, chống lại các chính sách tiền nới lỏng thân thiện với lạm phát của nhiều ngân hàng trung ương.

“Lạm phát tiếp tục tăng, nợ tiếp tục tăng, lãi suất gần bằng không, và ở một số quốc gia âm … Vâng, thật tuyệt khi trở thành holder Bitcoin!”.

Dữ liệu phát triển đáng ngạc nhiên

Bitcoin cũng vượt trội so với Bitcoin Cash và Bitcoin SV dựa trên hoạt động của các nhà phát triển.

Dữ liệu được CryptoMiso.com cho thấy rằng Bitcoin đã chấp thuận 2.937 thay đổi do hơn 100 người đóng góp cho mã nguồn của nó được đề xuất trong năm nay, số lượng cam kết lớn thứ bảy được ghi lại trên GitHub. Trong khi đó, Bitcoin Cash và Bitcoin SV có 1.099 và 496 cam kết trong cùng khoảng thời gian.

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) bị Bitcoin đè bẹp vào năm 2021

Cam kết Bitcoin Cash và Bitcoin SV vào năm 2021 | Nguồn: CryptoMiso

Số lượng cam kết nhiều hơn cho thấy rằng có nhiều nhà phát triển muốn cải thiện dự án nguồn mở hơn. Ngược lại, số lượng cam kết ít cảnh báo về tốc độ cải tiến chậm hơn trên giao thức.

Cuối cùng, Bitcoin SV có hiệu suất giá, tỷ lệ thống trị thị trường và hoạt động của các nhà phát triển kém hơn Bitcoin Cash. Các nhà đầu tư cũng đã mất niềm tin khi mạng Bitcoin SV phải chịu ba cuộc tấn công 51% và đồng sáng lập, Craig Wright, vẫn vướng vào một số vụ kiện.

Bây giờ, giá BSV có thể sẽ phải chứng kiến sự sụt giảm về giá ở phía trước nếu nó phá vỡ dưới mức hỗ trợ lâu dài gần 121,5 đô la, như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) bị Bitcoin đè bẹp vào năm 2021

Biểu đồ giá BSV/USD khung hàng tuần | Nguồn: TradingView

Ngược lại, một đợt pullback từ mức hỗ trợ 121,5 đô la có thể khiến giá BSV test đường trung bình động hàm mũ EMA 50 tuần (hiện gần 167 đô la) làm mục tiêu tăng tiếp theo.

Tương tự như vậy, đợt sụt giảm mới nhất về giá đã đưa BCH đến gần mức hỗ trợ đường xu hướng tăng dần trong nhiều năm. Do đó, một đợt pullback từ mức đã nói có thể giúp BCH nhắm mục tiêu tăng lên 600 đô la, như được hiển thị qua các mức Fibonacci bên dưới.

Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) bị Bitcoin đè bẹp vào năm 2021

Biểu đồ giá BCH/USD khung hàng tuần | Nguồn: TradingView

Nếu không, việc phá vỡ bên dưới mức hỗ trợ dài hạn có rủi ro khiến giá BCH trượt về gần 195 đô la, một mức mà trước đó đã đẩy giá lên cao hơn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này