Báo cáo: Polkadot thải ra ít carbon nhất trong số sáu altcoin này

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Mọi người trong lĩnh vực tiền tệ điện tử đều từng nghe qua những lời chỉ trích sáo rỗng rằng các blockchain PoW phá hủy trái đất, trong khi blockchain PoS bảo tồn nó. Tuy vậy, thế giới không đơn giản như vậy và cũng không có các quy tắc quá rõ ràng.

Một báo cáo nghiên cứu của Crypto Carbon Ratings Institute (CCRI) đã xem xét 6 altcoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoS để so sánh mức tiêu thụ điện của chúng.

Hóa ra, chênh lệch thực sự rất lớn.

Polkadot thân thiện với môi trường nhất

Báo cáo của CCRI đã xem xét Cardano, Polkadot, Solana, Tezos, Avalanche và Alogrand để đánh giá tổng mức tiêu thụ điện và lượng khí thải carbon trong một năm.

Không có gì kinh ngạc khi các altcoin khác nhau có lợi thế trong những khía cạnh khác nhau. Trong khi Polkadot được báo cáo là tiêu thụ ít điện nhất mỗi năm, Cardano lại sử dụng ít điện nhất trên mỗi node. Theo nghiên cứu, Solana sử dụng ít điện nhất cho mỗi giao dịch, trong khi Polkadot có tổng lượng khí thải carbon thấp nhất mỗi năm.

Trong báo cáo của mình, CCRI nêu rõ:

“Một hộ gia đình ở Hoa Kỳ tiêu thụ trung bình khoảng 10.600 kWh mỗi năm. Do đó, mạng tiêu thụ điện ít nhất Polkadot sử dụng nhiều gấp khoảng 6,6 lần và mạng tiêu thụ điện nhiều nhất Solana khoảng 200 lần (Cơ quan quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, 2021)”.

Mặc dù các nhà đầu tư và trader có thể muốn tìm hiểu mạng thân thiện với môi trường nhất trên cơ sở tổng thể, nhưng suy nghĩ như vậy được cho là quá đơn giản. Để thậm chí so sánh được 6 loại altcoin khác nhau, CCRI đã phải phân tích rất nhiều các chỉ số và điều kiện, như yêu cầu phần cứng tối thiểu của mỗi blockchain, mức sử dụng điện của node, mức tiêu thụ điện của mạng và thông tin khác như dữ liệu giao dịch.

Với tất cả những gì đã làm, kết quả của CCRI là ước tính tốt nhất của các nhà nghiên cứu sau khi xem xét một loạt biến, trái ngược với dữ liệu ổn định.

polkadot

Nguồn: CCRI Report

Vượt qua nhiều khâu phân tích, Polkadot được kết luận là mạng ít gây hại nhất cho môi trường. Tài khoản Twitter của giao thức cũng đã tweet chúc mừng về điều này.

Nhưng cần lưu ý rằng các số liệu không thể bao quát tất cả. Nhiều yếu tố khác như vị trí của hầu hết các node, chênh lệch năng lượng giữa các quốc gia và thậm chí nỗ lực của team sáng lập nhằm bù đắp lượng khí thải carbon tạo ra sự khác biệt lớn về cách những giá trị đó được tạo ra.

NFT thân thiện với môi trường?

Thường thường, nhóm bảo tồn dường như khiến xã hội hài lòng hơn và không cần băn khoăn gì nhiều, nhưng luôn có trường hợp ngoại lệ. Vào cuối tháng 1, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tại Vương quốc Anh (WWF UK) đã công bố bộ sưu tập NFT “Token for Nature” để nâng cao nhận thức về các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Mặc dù WWF UK đảm bảo với những người ủng hộ rằng NFT “thân thiện với môi trường” của họ được xây dựng trên blockchain Polygon nhưng nhiều người vẫn tin tưởng chắc chắn rằng không có blockchain nào có thể đóng góp bất cứ điều gì tích cực cho môi trường.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này